Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 04 năm 2021, 02:37:56
Chưa giải thể Chi cục Thuế Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức
Mạnh Bôn - 28/01/2021 08:58
 
Bộ Tài chính yêu cầu, trước mắt, giữ nguyên hoạt động và tổ chức bộ máy của Chi cục Thuế Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức ( địa bàn TP. Thủ Đức).
Giai đoạn 2016 - 2019, thu ngân sách của TP. Thủ Đức đạt 37.158 tỷ đồng, chi ngân sách 11.174 tỷ đồng - cao hơn rất nhiều các tỉnh khác trong cả nước
Giai đoạn 2016 - 2019, thu ngân sách của địa bàn TP. Thủ Đức hiện nay đạt 37.158 tỷ đồng, chi ngân sách 11.174 tỷ đồng - cao hơn rất nhiều các tỉnh khác trong cả nước

Không gây xáo trộn về nhân sự  

Việc chưa sát nhập 3 chi cục thuế này theo địa giới hành chính TP. Thủ Đức vừa được thành lập theo Nghị quyết 1111/NQ-UBTVQH14 (ngày 9/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội) về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP. Thủ Đức thuộc TP. HCM, theo ông Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ Tài chính, là để không ảnh hưởng đến thu ngân sách nhà nước và công tác điều hành chỉ đạo thông suốt trong hệ thống quản lý thuế và để quản lý thu thuế trên địa bàn TP. Thủ Đức trong trong thời gian chờ thành lập Cơ quan quản lý thuế trên địa bàn TP. Thủ Đức theo mô hình phù hợp.

Hiện tại, Chi cục Thuế Quận 2 thực hiện nhiệm vụ quản lý thuế trên địa bàn thuộc Quận 2 (cũ) gồm phường An Khánh, An Lợi Đông, An Phú, Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây, Cát Lái, Thảo Điền, Thạnh Mỹ Lợi và Thủ Thiêm.

Chi cục Thuế quận 9 quản lý thuế trên địa bàn thuộc Quận 9 (cũ) gồm phường Hiệp Phú, Long Bình, Long Phước, Long Thạnh Mỹ, Long Trường, Phú Hữu, Phước Bình, Phước Long A, Phước Long B, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B, Tân Phú và Trường Thạnh.

Tương tự, Chi cục Thuế quận Thủ Đức quản lý thuế trên địa quận Thủ Đức (cũ) gồm phường Bình Chiểu, Bình Thọ, Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Linh Chiểu, Linh Đông, Linh Tây, Linh Trung, Linh Xuân, Tam Bình, Tam Phú và Trường Thọ.

Theo công văn kể trên, kể từ ngày 25/01/2021 cho đến khi có văn bản quy định khác của cấp có thẩm quyền về tổ chức bộ máy Cơ quan thuế thành phố Thủ Đức thì Chi cục Thuế Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức vẫn giữ nguyên cơ cấu, tổ chức, bộ máy và chức năng, nhiệm vụ.

Tuy nhiên, do TP. Thủ Đức là một đơn vị hành chính mới - thành phố thuộc thành phố - nên Cục Thuế TP.HCM phân công một chi cục thuế làm đầu mối để tổng hợp chung tình hình quản lý thuế của cả TP. Thủ Đức và cử lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM phụ trách, điều hành, phối hợp với các đơn vị chức năng của TP. Thủ Đức thực hiện nhiệm vụ liên quan đến quản lý thuế trên địa bàn.

Đơn vị đầu mối có trách nhiệm báo cáo về tình hình hoạt động quản lý thu thuế trên địa TP. Thủ Đức và thực hiện nhiệm vụ phối hợp công tác các cơ quan địa phương và Trung ương. Tổ chức tuyên truyền để các cơ quan, người dân và doanh nghiệp trên địa bàn nắm bắt về việc tổ chức quản lý công tác thuế trên địa bàn TP. Thủ Đức của cơ quan thuế trong thời gian sắp xếp, chuyển đổi; đảm bảo việc phục vụ người dân và doanh nghiệp trong công tác thuế được thông suốt.

Bộ Tài chính yêu cầu, trong thời gian triển khai xây dựng Cơ quan Thuế TP. Thủ Đức, Cục Thuế TP.HCM giữ vững ổn định về bộ máy, không gây xáo trộn về nhân sự làm tốt công tác tư tưởng, chính trị đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động các chi cục thuế trên địa bàn TP. Thủ Đức.

Giai đoạn 2016 - 2019, địa bàn TP. Thủ Đức hiện nay thu ngân sách 37.158 tỷ đồng 

TP. Thủ Đức được thành lập kể từ 1/1/2021 theo Nghị quyết 1111/NQ-UBTVQH14. Đây là địa bàn có vị trí quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là đầu mối của các tuyến giao thông huyết mạch giữa TP. HCM với các tỉnh Đông Nam Bộ như cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây, xa lộ Hà Nội, quốc lộ 1A, đường Phạm Văn Đồng - quốc lộ 1K, quốc lộ 52...  

Năm 2020, địa bàn TP. Thủ Đức đóng góp 1/3 tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của TP. HCM, tương đương 7% GDP cả nước (xét về quy mô, chỉ sau GRDP của Hà Nội, lớn hơn GRDP của tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai). Giai đoạn 2016 - 2019, thu ngân sách đạt 37.158 tỷ đồng, chi ngân sách đạt 11.174 tỷ đồng - cao hơn rất nhiều các tỉnh khác trong cả nước.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, ông Lê Vĩnh Tân, sự phát triển mạnh mẽ về tài chính ngân hàng, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch và tốc độ đô thị hóa đã dẫn tới dân cư tập trung với mật độ cao; yêu cầu cần tập trung quản lý nhà nước thống nhất trên địa bàn, tạo điều kiện để kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển, xây dựng nơi đây trở thành một đô thị sáng tạo, tương tác cao, là động lực phát triển của TP. HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

“Việc thành lập TP. Thủ Đức tạo tiền đề pháp lý tổ chức mô hình chính quyền đô thị, đáp ứng yêu cầu quản lý hành chính nhà nước trên địa bàn; phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng về tinh gọn bộ máy hành chính nhà nước, giảm biên chế và nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động của chính quyền các cấp. Từ đó, TP. HCM có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho cả nước và có điều kiện hỗ trợ phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, xứng tầm là một đô thị lớn trong khu vực và quốc tế”, ông Tân nhấn mạnh.

Trong tương lai gần, TP. Thủ Đức sẽ phát triển mạnh mẽ bởi địa phương này đã được lựa chọn xây dựng đô thị sáng tạo, tương tác cao với 8 trung tâm gồm, trung tâm tài chính gắn với khu đô thị mới Thủ Thiêm; thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc; sản xuất ứng dụng công nghệ cao;  đại học và khoa học công nghệ trình độ cao; khởi nghiệp sáng tạo; công nghệ sinh thái; (giao thông kết nối vùng Đông Nam bộ và cảng Cát Lái; khu đô thị Trường Thọ.

Phường Trường Thọ sẽ là đô thị tương lai của TP. Thủ Đức
Với tầm nhìn trở thành một mô hình để tích hợp công nghệ vào đời sống thường nhật, phường Trường Thọ (Q.9) có vai trò như một khu đô thị...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư