Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 12 năm 2022, 10:17:40
Chuyển nhượng 9 triệu cổ phiếu Sadeco: Các bị cáo khai “không nhận được lợi ích gì”
Việt Dũng - 31/12/2021 14:00
 
Ông Tất Thành Cang và Tề Trí Dũng đều cho rằng mình không nhận được lợi ích gì từ việc việc phát hành, chuyển nhượng 9 triệu cổ phiếu Công ty Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.

Ngày 31/12, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Tất Thành Cang (cựu Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM), Tề Trí Dũng (cựu Tổng giám đốc IPC, Chủ tịch HĐQT Sadeco) và 18 bị cáo khác liên quan các sai phạm xảy ra tại Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco).

Trong phiên xét xử hôm nay, các vị luật sư đại diện cho các bị cáo đã tham gia phần xét hỏi. Những câu hỏi xoay quanh những sai phạm trong việc phát hành 9 triệu cổ phần có giá 40.000 đồng/cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, gây thất thoát của Sadeco 1.103 tỷ đồng.

Đồng thời các luật sư cũng đặt câu hỏi liên quan đến tội Tham ô quỹ tiền thưởng, tiền thu lao cho các đại diện vốn không chuyên trách, và sai phạm trong việc chi tiền của Sadeco cho nhiều cá nhân đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại nước ngoài trái quy định.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa


Trả lời câu hỏi của đại diện Viện kiểm sát (VKS) về vấn đề nhận được lợi ích gì từ việc việc phát hành, chuyển nhượng 9 triệu cổ phiếu Công ty Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim, bị cáo Tề Trí Dũng cho rằng, bản thân không nhận được lợi ích từ việc này.

Theo ông Dũng, thời điểm đó ông nhận thức rằng việc phát hành cổ phiếu là hoạt động đem lại lợi ích cho Công ty Sadeco. Hoạt động này sẽ giúp Công ty Sadeco có thêm cổ đông mới, tăng vốn, có thêm đối tác chiến lược và có thêm dự án.

"Trên cương vị quản lý doanh nghiệp, bị cáo cho rằng việc gì tốt cho công ty thì mình nên làm. Bị cáo không được hưởng lợi gì trong việc này, trái lại bị cáo mất tất cả", cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Sadeco trình bày.

Cùng trả lời về vấn đề này, bị cáo Tất Thành Cang cũng cho biết, ông không được hưởng lợi gì trong việc phát hành và chuyển nhượng cổ phiếu Công ty Sadeco. Việc ông bút phê "Đồng ý", thông qua tờ trình 1148 của Văn phòng Thành Ủy là vai trò, trách nhiệm của Phó bí thư Thường trực Thành Ủy TP.HCM trong thời gian đương nhiệm.

Kết thúc phần xét hỏi, HĐXX thông báo tạm ngừng xét xử, phiên tòa và sẽ chuyển sang phần tranh luận vào sáng ngày 4/1/2022, sau kỳ nghỉ Tết dương lịch.

Theo cáo trạng, ông Tề Trí Dũng và các cá nhân có chức vụ tại Sadeco, IPC và người đại diện vốn căn cứ đề nghị của Công ty Nguyễn Kim về việc mua cổ phần của Sadeco để trở thành cổ đông chiến lược đã thực hiện các thủ tục thông qua phát hành 9 triệu cổ phần Sadeco trái quy định, không thông qua đấu giá, đấu thầu.

Với vai trò là Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, ông Tất Thành Cang đã có bút phê đồng ý vào tờ trình số 1148 của Văn phòng Thành ủy phát hành 9 triệu cổ phần có giá 40.000 đồng/cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, gây thất thoát của Sadeco 1.103 tỷ đồng. Trong đó, tài sản Nhà nước bị thất thoát là hơn 669 tỷ đồng, bao gồm vốn của UBND TP.HCM là hơn 485 tỷ đồng, tương đương 44%; vốn của Thành ủy TP.HCM là hơn 184 tỷ đồng, tương đương 16,7%.

Ngoài ra, bị cáo Tề Trí Dũng, Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng giám đốc Sadeco), Đỗ Công Hiệp (nguyên Kế toán trưởng Sadeco) đã chi tiền của Sadeco cho nhiều cá nhân đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại nước ngoài trái quy định; gây thiệt hại cho Sadeco gần 3,6 tỷ đồng; gây thất thoát gần 2,2 tỷ đồng vốn Nhà nước.

Đối với tội Tham ô tài sản, 8 người có hành vi sai phạm trong việc sử dụng tiền từ nguồn tiền thù lao và quỹ khen thưởng của người đại diện vốn không chuyên trách trong các năm 2016, 2017 và 2018. Tổng số tiền họ chiếm hưởng, tham ô là hơn 4,7 tỷ đồng.

Cựu Chủ tịch HĐQT Sadeco nhận sai và rất ân hận
Trả lời Hội đồng xét xử, bị cáo Tề Trí Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT Sadedo cho rằng, bản thân đã nhận ra những việc làm trước đây hoàn toàn sai...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư