Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 04 năm 2023, 00:18:28
Công bố Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp Next100, quy mô 10 triệu USD
Hà Nguyễn - 01/08/2019 09:18
 
Thực hiện mục tiêu trở thành bệ phóng cho 100 doanh nghiệp công nghệ khác, ông chủ của Tập đoàn NextTech - Nguyễn Hòa Bình đã chính thức ra mắt Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp giai đoạn sớm Next100, quy mô 10 triệu USD.
Lễ ra mắt Quỹ khởi nghiệp giai đoạn sớm Next100
Lễ ra mắt Quỹ khởi nghiệp giai đoạn sớm Next100

Ra mắt Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp để trở thành bệ phóng cho startup Việt

Tập đoàn NextTech vào ngày 31/7 đã chính thức công bố ra mắt Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp giai đoạn sớm Next100 (www.next100.tech) quy mô 10 triệu USD.

Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp này được lai ghép từ 3 mô hình Venture Builder - Ecosystem - Venture Capital, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Với khẩu hiệu “Tri kỷ của Startup”, ngoài đầu tư tài chính Next100 còn đặt mục tiêu đồng hành cùng các founder hoá giải những khó khăn lớn nhất của startup Việt trong giai đoạn khởi nghiệp để gia tăng cơ hội thành công với thời gian và chi phí tối ưu nhất.

Thuộc thế hệ startup công nghệ đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2001, NextTech-group có gần 20 năm lịch sử khởi nghiệp từ con số không và trở thành một hệ sinh thái gần 20 dịch vụ điện tử hoá hoạt động tại Việt Nam và 8 thị trường khác tại Đông Nam Á và Trung Quốc trong 4 lĩnh vực thương mại điện tử, công nghệ tài chính, dịch vụ hậu cần và giáo dục.

Sở hữu nhiều thương hiệu công nghệ có tên tuổi như mPoS.vn, VIMO.vn, NganLuong.vn, Boxme.asia, FastGo.mobi... NextTech hiện có gần 2.000 nhân viên và sản lượng giao dịch điện tử hàng năm ước đạt 3 tỷ USD.

Chia sẻ với Báo Đầu tư, ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch NextTech từng cho biết, trước đây, mục tiêu của NextTech là trở thành doanh nghiệp tỷ USD. Tuy nhiên sau đó, mục tiêu của ông là trở thành “bệ phóng” cho 100 doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ Việt Nam.

Thực hiện mục tiêu này, NextTech đã cho ra đời Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp giai đoạn sớm Next100, quy mô 10 triệu USD. 

“Đã từng là startup may mắn khởi nghiệp thành công nên NextTech mong muốn mang các kinh nghiệm và nguồn lực góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đủ sức cạnh tranh ở tầm khu vực. Chúng tôi thấu cảm sự cô đơn và thiếu thốn trong giai đoạn đầu khởi nghiệp nên định vị Next100 như một người bạn ‘tri kỷ’ thân thiết của các startup Việt với mong muốn đồng hành cùng các nhà sáng lập vượt qua khó khăn trên con đường đến thành công với thời gian và chi phí tối ưu nhất”, ông Bình nói.

Theo ông Đào Minh Phú, Giám đốc điều hành Next100, đối tượng mục tiêu của Quỹ là các startup công nghệ đang thực hiện chuyển đổi số các lĩnh vực truyền thống sang nền tảng điện tử hoá, hoặc các startup trong lĩnh vực truyền thống nhưng đang tận dụng công nghệ để tối ưu hoá năng suất lao động cho ngành nghề của mình; với mục tiêu chung là phải “phá bĩnh” hoặc tối ưu phương thức kinh doanh truyền thống để tạo ra các giá trị gia tăng mới cho xã hội. 

Ba tiêu chí quan trọng nhất để Next100 lựa chọn startup đầu tư là đội ngũ sáng lập có năng lực thực thi tốt và tư duy sáng tạo không giới hạn, có hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực đang khởi nghiệp và có ý tưởng đột phá thị trường; các khiếm khuyết khác nếu có sẽ được Next100 và các đối tác bổ trợ khắc phục sau khi đầu tư.

3 bi kịch của startup Việt và con đường để vượt qua

Đã trải qua đầy đủ các giai đoạn phát triển của một startup từ những ngày đầu khởi nghiệp khó khăn “biến không thành có” vào năm 2001, qua giai đoạn tăng trưởng và nhân rộng thành hệ sinh thái đa dịch vụ từ năm 2009, và toàn cầu hoá mở rộng ra khu vực Đông Nam Á từ năm 2014, nên NextTech thấu hiểu bi kịch của các nhà sáng lập startup là phải đối mặt với cô đơn và muôn vàn thiếu thốn, trong đó có 3 khó khăn lớn nhất.

Đầu tiên là phải dò tìm ra “long mạch”, được hiểu như một chiến lược phù hợp với năng lực cốt lõi của startup, một ngách thị trường đại dương xanh mới đủ lớn, một công thức kinh doanh độc đáo để đột phá thị trường… 

Thứ hai là sau khi bắt được “long mạch” thì startup cần một hệ sinh thái mạnh với lực lượng khách hàng sẵn có đủ lớn để nhanh chóng đưa sản phẩm vào thị trường với chi phí thấp và hiệu quả cao nhất. 

Thứ ba và cuối cùng mới là tiền! Kinh nghiệm cho thấy startup chỉ nên nhận nhiều vốn đầu tư khi đã tìm ra “long mạch” để tăng trưởng bền vững, khi đó mới là lúc tiêu tiền để nhanh chóng chiếm thị phần và tạo khoảng cách với đối thủ. 

Thực tế cho thấy, đại đa số startup sẽ không vượt qua được 3 khó khăn nói trên và phải rời bỏ thị trường chỉ trong 1-2 năm đầu khởi nghiệp vì hết tiền và không thể gọi vốn do không thể tăng trưởng đủ nhanh và bền vững, các nhà sáng lập sau đó có thể sẽ phải đối mặt với các bi kịch tiếp theo là nợ nần và mất niềm tin. 

Đã kinh qua những trải nghiệm thực tế đó, NextTech-group ra mắt sẽ đồng hành với startup Việt hoá giải những khó khăn lớn nhất về đường hướng chiến lược, hệ sinh thái và vốn khởi nghiệp. 

Cụ thể Next100 sẽ làm việc cùng các nhà sáng lập để tìm ra “long mạch” và công thức tăng trưởng bền vững cho mô hình kinh doanh của startup. 

Sau đó startup có thể tận dụng các nguồn lực sẵn có từ hệ sinh thái gần 20 sản phẩm dịch vụ và 10 triệu khách hàng của NextTech-group để đột phá thị trường với chi phí tối ưu, và được hỗ trợ phát triển ra thị trường Đông Nam Á sau những thành công bước đầu tại Việt Nam. 

Khi có nhu cầu về vốn, Next100 sẽ đầu tư các vòng hạt giống từ 100.000 USD đến 1 triệu USD, đồng thời phối hợp cùng startup gọi vốn từ các quỹ đầu tư khác trong và ngoài nước khi tăng trưởng đến quy mô lớn hơn.

Khởi động cuộc thi khởi nghiệp hướng đến người khuyết tật
Việt Nam mất khoảng 3% GDP vì không thể tận dụng được lực lượng lao động là người khuyết tật.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư