Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 10 năm 2021, 08:28:05
Khởi động cuộc thi khởi nghiệp hướng đến người khuyết tật
Vũ Anh - 05/07/2019 08:41
 
Việt Nam mất khoảng 3% GDP vì không thể tận dụng được lực lượng lao động là người khuyết tật.

Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) thuộc Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cùng với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa công bố cuộc thi SDG Challenge 2019 với chủ đề “Giải pháp sáng tạo cải thiện tiếp cận cho người khuyết tật”.

Cuộc thi hướng đến tìm kiếm các sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ cho người khuyết tật tiếp cận, tham gia và hòa nhập cộng đồng. Không chỉ tạo ra sân chơi cho các startup và các nhóm thanh niên có ý tưởng sáng tạo, SDG Challenge 2019 còn hướng đến mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về người khuyết tật và các Mục tiêu phát triển bền vững.

SDG Challenge 2019 là một trong những cuộc thi đầu tiên về khởi nghiệp với chủ đề hướng đến người khuyết tật
SDG Challenge 2019 là một trong những cuộc thi đầu tiên về khởi nghiệp với chủ đề hướng đến người khuyết tật

Theo nghiên cứu của Tổng cục Thống kê phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) có khoảng 7% dân số Việt Nam độ từ 2 tuổi trở lên là người khuyết tật, tương đương với con số 6,2 triệu người.

Trong khi đó, theo Tổ chức Lao động quốc tế ILO, chỉ có 30% số người khuyết tật còn khả năng thực sự tham gia vào lực lượng lao động. Đây không chỉ là hạn chế với chính những người khuyết tật mà còn là một sự lãng phí nguồn lực lao động trong xã hội.

Trước những thách thức đó, trong những năm gần đây, sự phát triển của công nghệ chứng minh rằng các giải pháp công nghệ giúp cho những người khuyết tật có thể dễ dàng tiếp cận và hòa nhập xã hội hơn.

Việt Nam có khoảng 3.000 startup và đang dần trở thành một trong những quốc gia có tăng trưởng khởi nghiệp ấn tượng.

Theo đó, ngày càng xuất hiện nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp tác động xã hội, với ý tưởng độc đáo và thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư.

-SDG Challenge 2019 có 3 vòng đánh giá để lựa chọn được những sản phẩm tiềm năng nhất.
-Vòng nhận hồ sơ trực tuyến sẽ được mở đến hết ngày 30/7/2019. Các đội được lựa chọn sẽ trải qua 6 buổi tập huấn về kiến thức khởi nghiệp và kinh doanh trong tháng 8. Vòng thuyết trình Chung kết dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9.
-Dự án khởi nghiệp thắng cuộc sẽ có một chuyến đi Hàn Quốc học tập mô hình khởi nghiệp tác động xã hội. Ngoài ra họ được tham gia chương trình ươm tạo 8 tuần do Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp quốc gia NSSC tổ chức với các vòng thúc đẩy khởi nghiệp chuyên sâu và kết nối nhà đầu tư.

Vulcan Augmetics, SCDeaf, MultiGlass, … đã tham gia các cuộc thi tranh tài khởi nghiệp và nhận được những khoản đầu tư, hỗ trợ để phát triển các ý tưởng đổi mới sáng tạo. Các dự án này đều hướng đến xây dựng sản phẩm tạo điều kiện thuận lợi cho người khuyết tật dễ dàng tiếp cận và tham gia vào các hoạt động trong cuộc sống.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp và khoa học và công nghệ cho rằng, đây là thời điểm mà khởi nghiệp sáng tạo có thể chung tay góp sức để cùng giải quyết các vấn đề trong xã hội nói chung, và các vấn đề tiếp cận cho người khuyết tật nói riêng.

Những cuộc thi như SDG Challenge 2019 hay những hoạt động khác mà xã hội đang nỗ lực làm để cải thiện và thu hẹp bất bình đẳng xã hội sẽ không chỉ trao quyền cho cộng đồng người khuyết tật, mà còn mang lại những giá trị tích cực cho mỗi người.

SDG Challenge 2019 là một trong những cuộc thi đầu tiên về khởi nghiệp với chủ đề hướng đến người khuyết tật sẽ là cầu nối để kết nối để các doanh nghiệp, tổ chức xã hội, và toàn thể cộng đồng cùng chung tay để thúc đẩy công bằng và tăng cường trao quyền cho người khuyết tật.

Năm 2019, ít nhất 6 người khuyết tật tay sẽ làm việc tại The Coffee House
Công ty Trà và Cà Phê Việt Nam (The Coffee House) chính thức trở thành đối tác chiến lược của dự án xã hội UpLift do start-up Vulcan Augmetics phát động...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư