Đặt mua báo in| Ngày 19 tháng 08 năm 2022, 12:00:39
"Cuộc chơi" đổi mới sáng tạo đòi hỏi các doanh nghiệp phải bứt phá
Thanh Huyền - 10/01/2021 13:02
 
Bằng thế mạnh cũng như sản phẩm của mình, mỗi doanh nghiệp có thể đóng góp vào mảnh ghép chung theo xu hướng kinh tế chia sẻ, tạo nên hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đa lĩnh vực.

Tham gia Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 (VIIE 2021) diễn ra ngày 9 và 10/1, Tập đoàn Sunshine mang đến hai giải pháp công nghệ mới đó là nền tảng Sliving IoT Platform và nền tảng phòng giao dịch số cho các ngân hàng.

“Với những công nghệ và sản phẩm này, Sunshine Group không chỉ ứng dụng cho các dự án bất động sản của mình, mang đến một cuộc sống chất lượng cho cư dân Sunshine mà còn tư vấn, cung cấp giải pháp cho các doanh nghiệp, công ty, các khách hàng trong và ngoài nước. Điều này thúc đẩy sự phát triển chung của cộng đồng, của đất nước, góp phần vào thịnh vượng chung của Quốc gia”, ông Nguyễn Văn Minh, Phó chủ tịch Sunshine Tech chia sẻ với phóng viên bên lề Triển lãm.

Theo ông Minh, Sunshine Group luôn coi công nghệ là một trong những ưu tiên hàng đầu của Tập đoàn để có thể tiến xa và bền vững. Nhờ sự đầu tư đúng hướng cho công nghệ và đổi mới sáng tạo, đến nay, các lĩnh vực chủ chốt của Sunshine Group đều trang bị nền tảng công nghệ thông minh, là “quân chủ lực” để chúng tôi bứt phá và tạo sự cạnh tranh trên thị trường, đóng góp cho xã hội thông qua những sản phẩm, dịch vụ chất lượng.

Đại diện Tập đoàn Sunshine nhìn nhận, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đồng thời cũng tạo ra các mô hình kinh tế mới, dựa trên nền tảng của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ, tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới… Đây cũng là một “cuộc chơi” thật, đòi hỏi các doanh nghiệp sẽ phải bứt phá để tạo được dấu ấn trên thị trường.

Phó tổng giám đốc Công nghệ Sunshine Group trao đổi bên lề sự kiện VIIe 2021
Phó tổng giám đốc Công nghệ Sunshine Group trao đổi bên lề sự kiện VIIE 2021

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, đổi mới sáng tạo không chỉ là những gì cao siêu mà là những sáng kiến mới, những nỗ lực sáng tạo vì cộng đồng, những sáng kiến nhỏ có ích cho cộng đồng. Đổi mới sáng tạo là những nỗ lực liên tục, bền bỉ, được chứng minh qua hành động cụ thể. Theo đó, hoạt động đổi mới sáng tạo có thể thực hiện hàng ngày, hàng giờ, trong những hoạt động từ đơn giản đến phức tạp của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Do đó, tại Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021, không chỉ có các doanh nghiệp công nghệ mà còn có cả sự tham gia của những doanh nghiệp sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ.

Giới thiệu sản phẩm lụa mang thương hiệu De Silk tại triển lãm, bà Văn Thị Hằng, CEO thương hiệu lụa này cho rằng, dù là sản phẩm giàu tính truyền thống, nhưng hoàn toàn có thể mang sáng tạo, công nghệ vào áp dụng trong quá trình sản xuất, thương mại để tôn vinh sản phẩm này.

“Lụa Việt Nam có chất lượng tốt, truyền thống lâu đời nhưng chưa có thương hiệu nào thực sự lớn trên thị trường. Do đó, De Silk đã hợp tác với nhà thiết kế Thụy Sỹ để giữ được chất phương Đông nhưng có sự giao thoa với văn hóa phương Tây để sản phẩm có sự hiện đại, cập nhật xu hướng thời trang mới nhất”, bà Hằng chia sẻ.

Đặc biệt, sản phẩm của De Silk có sự kết hợp giữa truyền thống và công nghệ hiện đại, trong đó có sự ứng dụng công nghệ kỹ thuất số trong in ấn và thiết kế, nhưng vẫn tôn vinh được bàn tay khéo kéo của Người thợ Việt Nam thông qua các kỹ thuật dệt truyền thống, khâu may thủ công... “Đơn cử như với họa tiết sen, thay vì chỉ in hình bông sen, chúng tôi giải mã cấu trúc cánh sen, mang đến cho sen một diện mạo mới”, CEO của De Silk nói.

Theo ông Lê Nhỏ, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Sunshine, với một cuộc cách mạng công nghệ đã và đang có ảnh hưởng mạnh mẽ trên toàn cầu, cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam rất lớn, Chính phủ đã và đang quan tâm, thúc đẩy phát triển Khoa học và công nghệ, coi đột phá trong áp dụng cách mạng 4.0 là chính phủ điện tử, kinh tế số, kinh tế chia sẻ, tài chính thông minh, thương mại điện tử, khởi nghiệp sáng tạo…

Bằng thế mạnh cũng như sản phẩm của mình, mỗi doanh nghiệp có thể đóng góp vào mảnh ghép chung theo xu hướng kinh tế chia sẻ, tạo nên hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đa lĩnh vực. “Khi đã cùng chung sứ mệnh, các doanh nghiệp sẽ chủ động tham gia các hoạt động kết nối hợp tác, chuyển giao công nghệ, kết nối đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo...”, ông Lê Nhỏ nói.

Đổi mới sáng tạo là "Chìa khóa thành công" trong chiến lược phát triển
"Trong 20 năm trở lại đây, đổi mới sáng tạo có vai trò động lực quan trọng đối với tăng năng suất, hiệu quả, tăng trưởng và năng lực cạnh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư