Đặt mua báo in| Ngày 22 tháng 09 năm 2021, 14:59:35
Cuộc đua của các doanh nghiệp Việt nhằm đưa ra thị trường vắc-xin Covid-19
D.Ngân - 12/06/2021 17:32
 
Theo Cục Khoa học đào tạo và Công nghệ, Bộ Y tế, các doanh nghiệp Việt đang nỗ lực hết sức để đưa vắc-xin trong nước ra thị trường.

Đến hiện tại, cả nước có 2 nhà sản xuất đang nghiên cứu, phát triển vắc-xin phòng Covid-19, trong đó 1 ứng viên vắc-xin đã được phê duyệt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 là vắc-xin Nanocovax của Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen. 


Ngày 11/6/2021, Bộ Y tế đã phê duyệt đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc-xin Nanocovax phòng Covid-19. 

Do điều kiện cấp thiết về vắc-xin phòng chống dịch bệnh, để thúc đẩy tiến độ nghiên cứu nhằm sớm có vắc-xin phục vụ công tác phòng chống dịch, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã tổ chức các cuộc họp, thảo luận kỹ và thống nhất cho phép triển khai gối đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo đúng các quy định chặt chẽ về tính khoa học, đảm bảo chất lượng vắc-xin. 

Ngày 11/6/2021, Bộ Y tế đã phê duyệt đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc-xin Nanocovax phòng Covid-19. 

Tổ chức nhận thử nghiệm lâm sàng là Học viện Quân Y và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; địa điểm triển khai tại Học viện Quân Y, tỉnh Hưng Yên, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Long An, tỉnh Tiền Giang và một số đơn vị đủ điều kiện theo quy định tại các tỉnh triển khai nghiên cứu; 

Đối tượng nghiên cứu từ 18 tuổi trở lên đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn lựa chọn và không có bất kỳ tiêu chuẩn loại trừ nào theo đề cương nghiên cứu. 

Số lượng đối tượng tham gia nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 dự kiến khoảng 13.000 người để đánh giá tính an toàn, đáp ứng miễn dịch và hiệu lực bảo vệ của vắc-xin (bao gồm 1.000 đối tượng để đánh giá giữa kỳ về tính an toàn và sinh miễn dịch). 

Ngoài Nanocovax, một ứng viên vắc-xin phòng Covid- 19 khác đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 là vắc-xin Covivac của Viện Vắc-xin và sinh phẩm Nha Trang (IVAC).

Hiện vắc-xin này đang triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.  IVAC dự kiến quy mô sản xuất khoảng 6 triệu liều vắc-xin/năm và có thể nâng công suất khi được đầu tư

Nanogen dự kiến quy mô sản xuất khoảng 20 -30 triệu liều vắc-xin/năm và có thể nâng công suất khi được đầu tư. Để nâng công suất các nhà sản xuất cần đầu tư thêm các trang thiết bị chuyên dụng và mở rộng nhà xưởng. 

Bên cạnh việc chủ động nghiên cứu theo đại diện Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, các doanh nghiệp Việt cũng đang nghiên cứu chuyển giao công nghệ vắc-xin từ nước ngoài. 

Ngày 7/5/2021, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 2301/QĐ-BYT thành lập Ban Chỉ đạo Chương trình nghiên cứu chuyển giao công nghệ và sản xuất vắc-xin phòng Covid-19. 

Một Tập đoàn lớn của Việt Nam đã thảo luận, đàm phán với Nhà sản xuất Hoa Kỳ về điều kiện chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Covid-19 từ tinh chất mRNA (vắc-xin này chỉ cần tiêm 1 liều duy nhất 5 mg, có khả năng bảo vệ cao (dựa trên kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, 2), có nhiệt độ bảo quản 20C - 80C, hiện tại vắc-xin đã kết thúc thử nghiệm giai đoạn 1, 2). 

Nhà máy do Tập đoàn này đầu tư theo chuẩn công nghệ của nhà sản xuất sẽ có công suất 100-200 triệu liều/ năm dự định bắt đầu sản xuất từ Quý 4/2021 hoặc Quý 1/2022. 

Công ty cổ phần tiến bộ quốc tế (AIC) đã hỗ trợ liên hệ với Công ty sản xuất vắc-xin của Nhật Bản theo công nghệ tiên tiến. 

Chưa kể, hiện nay, Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đang xúc tiến đàm phán với đối tác Nhật Bản để sớm tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin cho Việt Nam. 

VABIOTECH cũng đã ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vắc-xin phòng Covid-19 Sputnik-V từ bán thành phẩm với quy mô 5 triệu liều/tháng bắt đầu từ tháng 7/2021, tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/năm.

BIDV miễn phí chuyển tiền ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng Covid-19
Các giao dịch chuyển tiền tới tài khoản Quỹ Vắc-xin phòng Covid-19 tại Sở giao dịch Kho bạc Nhà nước và các ngân hàng thương mại được chấp...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư