-
Đồng Tháp đầu tư Dự án xử lý sạt lở đê ven sông Tiền tại xã An Hữu vốn 252 tỷ đồng -
Chờ kích hoạt đại dự án hạ tầng giao thông -
Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP năm 2025 vượt mục tiêu, khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng và cả nước -
Đồng Tháp đầu tư Dự án cải tạo nút giao An Bình vốn gần 160 tỷ đồng -
Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án Bến cảng container Liên Chiểu -
20 ngày đêm thi công nước rút để thông tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh
Trong buổi tiếp xúc, cử tri quận Liên Chiểu rất quan tâm đến tiến độ thực hiện hai dự án lớn trên địa quận là dự án cảng Liên Chiểu và Ga đường sắt Đà Nẵng.
Cử tri Mai Thành (phường Hòa Khánh Nam) cho biết, việc chậm triển khai hai dự án trên đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân. “Mười mấy năm nay dự án Ga đường sắt Đà Nẵng vẫn chưa được triển khai, khiến cho cuộc sống của người dân thuộc phạm vị dự án bị ảnh hưởng rất nhiều. Nhà xuống cấp thì không được sửa chữa, nhiều gia đình đông con không thể tách thửa để xây dựng chỗ ở…”, ông Thành bức xúc.
Giải đáp trăn trở này của người dân, ông Trương Quang Nghĩa cho biết, trong năm 2018 TP Đà Nẵng tiến hành kiểm điểm đánh giá lại quá trình phát triển của thành phố, trong đó có Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị “Về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.
“Đà Nẵng có hai dự án rất lớn liên quan đến quận Liên Chiểu là dự án Ga đường sắt Đà Nẵng và Cảng Liên Chiểu. Trong buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ GTVT và lãnh đạo thành phố thì đã thống nhất quan điểm tiến hành hai dự án lớn này. Về cảng Liên Chiểu, hiện nay Đà Nẵng đã gởi báo cáo tiền khả thi để các bộ ngành Trung ương thẩm định. Đây là dự án hết sức quan trọng với Đà Nẵng. Báo cáo với cử tri, việc triển khai cảng Liên Chiểu theo Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị là chậm, nhưng mà chúng ta đã nhận thấy điều đó và sẽ tập trung triển khai sớm việc này, sớm công bố công khai quy hoạch cảng Liên Chiểu”, ông Nghĩa thông tin.
| Ông Trương Quang Nghĩa trả lời những câu hỏi của cử tri quận Liên Chiểu. |
Về dự án Ga đường sắt Đà Nẵng, ông Nghĩa chia sẻ sự bức xúc của người dân khi dự án này treo quá lâu. Đồng thời cho biết, Bộ GTVT đang chuẩn bị dự án đường sắt Bắc – Nam, trong tháng 10 này sẽ báo cáo Trung ương và Quốc hội, có nghĩa là dự án ga đường sắt Đà Nẵng sẽ gắn với dự án đường sắt Bắc - Nam. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu UBND thành phố rà soát, sớm có biện pháp xử lý, đáp ứng nguyện vọng của người dân vùng dự án này.
Liên quan đến việc mở lối xuống biển cho người dân, ông Trương Quang Nghĩa cho biết sẽ tiến hành đưa các bãi biển trở thành không gian công cộng. “20 năm qua, từ khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng đã phát triển hết sức ngoạn mục, tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế. Tốc độ phát triển của TP Đà Nẵng rất nhanh nhưng có tình trạng mặc dù có quy hoạch chung nhưng quá trình phát triển đôi khi chưa có bài bản, chuẩn mực, nghiêm túc.
Vì vậy, thời gian đến tiếp tục làm rất nhiều việc, rà soát lại quy hoạch phát triển kinh tế xã hội. Đối với quận Liên Chiểu có một dự án điển hình, đó là Khu du lịch sinh thái Nam Ô. Thành phố hết sức quan tâm đến dự án này, bởi nó liên quan đến làng cổ, làng nghề truyền thống, một khu vực có rất nhiều di tích. Nhưng mà chúng ta làm dự án, chọn phương thức chưa được hợp lý. Đây cũng là một trong những bài học tìm kiếm nhà đầu tư và làm dự án, phải hết sức thận trọng, cân nhắc và điều quan trọng nhất là minh bạch, công khai, lắng nghe nhiều chiều”, ông Nghĩa nói.
| Ghềnh đá Nam Ô nơi được triển khai dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô. |
Theo ông Nghĩa, hiện các sở đang xem xét các nội dung và kiến nghị về dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô để đưa ra một mô hình hợp lý.
“Làm thế nào bãi biển của chúng ta phải là của cộng đồng, quận Liên Chiểu và quận Thanh Khê có một chiều dài bãi biển rất lớn, nhưng bây giờ khai thác ra làm sao là cả vấn đề, đường xuống biển của bà con như thế nào. Trong quy hoạch của thành phố sẽ có quy hoạch khai thác, sử dụng vịnh Đà Nẵng sao cho tốt. Quận Ngũ Hành Sơn bây giờ là đang giải quyết hậu quả trong quá trình chúng ta phát triển các dự án ven bờ biển”, ông Nghĩa nhấn mạnh.
-
Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án Bến cảng container Liên Chiểu -
20 ngày đêm thi công nước rút để thông tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh -
Hưng Yên sẽ có khu công nghệ cao quy mô gần 500 ha -
Phú Thọ ghi nhận những chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách hành chính -
Hưng Yên bàn định hướng quy hoạch giao thông và trung tâm chính trị - hành chính -
Tập đoàn CTP (Cộng hòa Séc) cam kết đầu tư 1 tỷ Euro vào TP. Hải Phòng -
Khánh Hòa xây dựng tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư dự án hạ tầng khu công nghiệp
-
Trellia Cove - giá trị thật từ một đô thị đã hiện hữu -
C.P. Việt Nam đạt mốc 1,5 triệu cây xanh: Bước tiến trong hành trình phát triển bền vững -
Greenfeed tiếp đà tăng trưởng bền vững -
Agribank và VNPAY ký kết hợp tác triển khai gói giải pháp chuyển đổi số cho hộ kinh doanh -
SeABank kích hoạt “đại lộ” ưu đãi cho đa dạng dịch vụ doanh nghiệp -
Hệ thống bán lẻ Viettel khai trương chuỗi kinh doanh pháo hoa dân dụng
