Đà Nẵng thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ
Công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là các nhà máy sản xuất linh kiện để lắp ráp các sản phẩm công nghệ cao có ý nghĩa quan trọng cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước. Ý thức được điều này, TP. Đà Nẵng đã và đang tập trung phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.
Toàn cảnh Khu công nghệ cao TP. Đà Nẵng.
Toàn cảnh Khu công nghệ cao TP. Đà Nẵng.

Phát triển công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ

Công nghiệp hỗ trợ được xem là ngành sản xuất nền tảng, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp linh kiện, phụ tùng và các quy trình kỹ thuật. Thời gian gần đây, lĩnh vực này nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ với nhiều chính sách ưu đãi từ Chính phủ. TP. Đà Nẵng cũng có những ưu đãi riêng để phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Theo Quy hoạch Phát triển công nghiệp TP. Đà Nẵng giai đoạn 2011 - 2020, công nghiệp hỗ trợ được coi là một trong những mũi nhọn được ưu tiên hàng đầu. Hướng đi này đã gặt hái được nhiều tín hiệu tích cực. Quý I/2019, Đà Nẵng có 32 dự án FDI được cấp mới, với tổng vốn đăng ký 355,806 triệu USD. Trong số 32 dự án được cấp mới có một dự án đầu tư trong Khu công nghệ cao Đà Nẵng với tổng vốn đăng ký 170 triệu USD, đó là Dự án Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine, do Tập đoàn Universal Alloy Corporation Asia Pte. LTD (Mỹ) làm chủ đầu tư.

Nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này, Thành phố đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi cho các dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ cho công nghệ cao như: được hưởng giá thuê đất ưu đãi, được hỗ trợ 50% tiền sử dụng hạ tầng trong 2 năm đầu kể từ ngày nhận giao đất, hỗ trợ 50% tiền xử lý nước thải trong Khu công nghệ cao Đà Nẵng theo quy định hiện hành...

Song song đó, Thành phố cũng đẩy mạnh tập trung vào một số giải pháp về quy hoạch đất đai, phát triển hạ tầng, điển hình là khu vực Tây Bắc Đà Nẵng, nơi phát triển công nghệ thông tin - công nghệ phần mềm với 2 dự án lớn là Khu công nghệ cao Đà Nẵng và Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng. Cùng với đó là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa các thủ tục đầu tư… để sẵn sàng chào đón doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Nhà xưởng xây sẵn cho thuê tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng do Công ty cổ phần Long Hậu đầu tư.
Nhà xưởng xây sẵn cho thuê tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng do Công ty cổ phần Long Hậu đầu tư.

Tín hiệu tích cực

Một trong những tín hiệu tích cực trong việc phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao tại Đà Nẵng chính là việc khởi công Nhà xưởng phụ trợ tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng vào tháng 2/2019, do Công ty cổ phần Long Hậu làm chủ đầu tư. Dự án với số vốn đầu tư 1.050 tỷ đồng sẽ cung cấp hạ tầng nội khu, nhà xưởng xây sẵn, nhà xưởng xây theo yêu cầu và dịch vụ hỗ trợ nhà đầu tư hoàn chỉnh.

Dự án tập trung thu hút các doanh nghiệp sản xuất hỗ trợ công nghệ cao, chính là những nhà cung ứng cho các doanh nghiệp sản xuất công nghệ cao tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng. Dự kiến, khi dự án được lấp đầy, tổng số lượng doanh nghiệp thuộc lĩnh vực hỗ trợ công nghệ cao được thu hút vào khoảng 120 doanh nghiệp; tổng vốn đầu tư của số lượng nhà đầu tư thứ cấp này vào khoảng 1,1 tỷ USD, sẽ tạo ra khoảng 8.000 việc làm cho lao động địa phương.

Ông Bùi Lê Anh Hiếu, Giám đốc Công ty Long Hậu - Chi nhánh Đà Nẵng cho biết, nhà xưởng phụ trợ tại Khu công nghệ cao có vị trí thuận lợi, nằm trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, cách cảng Tiên Sa 25 km, cách trung tâm Thành phố 22 km và sân bay quốc tế Đà Nẵng 17 km, hạ tầng kỹ thuật kết nối trực tiếp với Khu công nghệ thông tin tập trung.

“Đối với dự án nhà xưởng phụ trợ tại Đà Nẵng, Công ty cổ phần Long Hậu sẽ là đơn vị đại diện doanh nghiệp đăng ký ngành nghề phụ trợ công nghệ cao thông qua thủ tục một cửa, giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian và nhanh chóng đi vào hoạt động”, ông Hiếu cam kết.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng khẳng định, việc khởi công xây dựng nhà xưởng công nghệ cao Long Hậu - Đà Nẵng có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình thu hút đầu tư vào Khu công nghệ cao nói riêng và Đà Nẵng nói chung.

“Công ty cổ phần Long Hậu đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng là tín hiệu vui, góp phần đáp ứng nhu cầu đa dạng của các nhà đầu tư khi đến với Khu công nghệ cao Đà Nẵng”, ông Minh khẳng định.

Công ty cổ phần Long Hậu (LHC) là chủ đầu tư các dự án Khu công nghiệp Long Hậu, Khu công nghiệp Long Hậu mở rộng, Khu công nghiệp Long Hậu 3, với hơn 13 năm kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp. Công ty Long Hậu là công ty đại chúng, đã niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) vào năm 2010 với mã LHG. Vào tháng 2/2019, Công ty Long Hậu khởi công xây dựng Nhà xưởng phụ trợ tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng, chính thức mở rộng hoạt động tại khu vực miền Trung.
Anh Hoàng

Bình luận của bạn về bài viết...