Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
Đại hội FECON: Đặt đích tăng trưởng doanh thu gần 30%, hợp nhất khoảng 4.000 tỷ đồng
Minh Hải - Kỳ Thành - 18/06/2020 09:20
 
Sáng nay 18/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Công ty cổ phần FECON (mã FCN - sàn HoSE) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020.
Đại hội FECON năm 2020
Đại hội FECON năm 2020

Tại Đại hội, các cổ đông biểu quyết thông qua các nội dung quan trọng của FECON như báo cáo của Hội đồng Quản trị năm 2019 và kế hoạch năm 2020; Báo cáo kết quả phát hành cổ phiếu và trái phiếu năm 2019; phương án phát hành cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược; Phương án phát hành cổ phần và tăng vốn điều lệ công ty...

Báo cáo của HĐQT FECON cho biết, năm 2019, các doanh nghiệp xây dựng nói chung và FECON nói riêng đã đối mặt với nhiều thách thức do tình hình đầu tư công suy giảm, thị trường xây dựng hạ tầng gặp nhiều khó khăn… Ban lãnh đạo FECON đã rất nỗ lực để giữ thị trường, giữ tốc độ tăng trưởng doanh thu trong môi trường canh ứanh vô cùng khốc liệt.

Kết thúc năm 2019, doanh thu hợp nhất của FECON đạt 3.092 tỷ đồng, tăng trưởng 9% so với năm 2018, lợi nhuận sau thuế đạt 212 tỷ đồng; mức chi trả cổ tức là 10% (5% bằng tiền mặt và 5% bằng cổ phiếu).

Kết quả sản xuất - kinh doanh năm 2019 của FECON
Kết quả sản xuất - kinh doanh năm 2019 của FECON

Trong lĩnh vực xây dựng, năm 2019 đánh dấu bước đi mạnh mẽ của FECON vào mảng Xây dựng dân dụng & công nghiệp với vai trò là nhà thầu chính/tổng thầu.

Các dự án đã hoàn thành và tạo lập uy tín tốt cho FECON trong năm vừa qua có thể kể tới như: Đại học Phenikaa Hà Nội; Dự án Empire City TP.HCM; Dự án Gamuda City TP.HCM; Dự án Logistic Thăng Long Hưng Yên; Dự án Trường Liến cấp Wellspring Hà Nội...

Cùng với đó là nhiều dự án lớn đang triển khai như dự án Metro line 3 Hà Nội, Khu đô thị Hoa Sen Đại Phước Đồng Nai, Cảng Vĩnh Tân Đồng Nai, Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn Bà Rịa Vũng Tàu, Nhiệt điện Nghi Sơn 2 Thanh Hóa, Nhà máy nước thải Yên Xá Hà Nội, dự án Lotte Mall Hà Nội, các dự án này sẽ hoàn thành trong năm 2020 và 2021.

Thông qua việc chuyển nhượng một phần Dự án Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Hảo 6, FECON đã thu được khoản lợi nhuận 104 tỷ đồng; trong đó 52 tỷ đồng được hạch toán trong năm 20198và 52 tỷ đồng được hạch toán trong năm 2019.

Bên cạnh đó, việc chuyển nhượng thành công cổ phần tại CTCP Công trình ngầm FECON (FCU) cho đối tác chiến lược Raito Kogyo (Nhật Bản) mang lại khoản lợi nhuận trên 40 tỷ đồng cho FECON.

Trên thị trường quốc tế, năm 2019 FECON đã tham gia một số gói thầu tại Dự án cầu Bago; Dự án cảng quốc tế Sittwe tại Myanmar. Việc mở rộng kinh doanh sang các nước trong khu vực như Myanmar, Bangladesh, Campuchia hay Philippines cho thấy FECON đã khẳng định được uy tín trên thị trường quốc tế.

Điểm sáng lớn nhất của năm 2019 là FECON đã thu được lợi nhuận trong lĩnh vực đầu tư dự án, cụ thể là tại Dự án Nhà máy Điện mặt trời Vĩnh Hảo 6.

Nhà máy Điện mặt trời Vĩnh Hảo 6 chính thức vận hành thương mại vào ngày 18/6/2019 là dự án đầu tư năng lượng đầu tiên của FECON trong chiến lược “đi bằng hai chân” - triển khai song song hai mảng là Đầu tư và Thi công.

Việc thành công tại Dự án Nhà máy Điện mặt trời Vĩnh Hảo 6 là dấu mốc quan trọng trong chiến lược đầu tư của FECON, trong đó tập trung trọng điểm vào lĩnh vực Hạ tầng năng lượng tái tạo, Hạ tầng giao thông, Hạ tầng đô thị và khu công nghiệp với kỳ vọng sẽ mang lại cho công ty sự tăng trưởng bền vững trong dài hạn.

Từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới đã đặt ra những thách thức to lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, FECON đã và đang vượt qua “cơn bão” Covid-19 khi liên tiếp trúng thầu nhiều dự án với giá trị hợp đồng lớn.

Kế hoạch kinh doanh năm 2020 của FECON
Kế hoạch kinh doanh năm 2020 của FECON

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Tổng giám đốc FECON: “Dự kiến doanh số ký kết hợp đồng cả năm 2020 sẽ vào khoảng 5.500 tỷ đồng”.

Ban lãnh đạo FECON nhận định, xét trên bình diện chung, với nỗ lực tạo thuận lợi về chính sách của Chính phủ trong thu hút đầu tư, Luật PPP chuẩn bị ra đời, đặc biệt ngay sau thời gian giãn cách do Covid-19, Chính phủ đã có các quyết định quan trọng nhằm đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, tạo thuận lợi cho các dự án cơ sở hạ tầng và năng lượng đang và sẽ triển khai trong năm nay.

Cùng với kết quả tích cực của việc kiểm soát đại dịch Covid-19, Việt Nam đã trở thành điểm đến tin cậy cho các nhà đầu tư. Dự kiến, những năm tiếp theo sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của ngành xây dựng hạ tầng Việt Nam sau nhiều năm trầm lắng và FECON sẽ là một trong những doanh nghiệp được hưởng lợi tích cực từ xu thế này.

Do đó, trong bối cảnh hầu hết cảc doanh nghiệp đều phải giảm kế hoạch doanh thu lợi nhuận so với năm trước, Ban lãnh đạo FECON vẫn xác định kế hoạch tăng trưởng cho năm 2020 với mục tiêu doanh thu hợp nhất 4.000 tỷ đồng - tăng trưởng 29,4% và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 233 tỷ đồng - tăng 10% so với năm 2019.

Ông Phạm Việt Khoa, Chủ tịch HĐQT FECON cho biết: “Ban lãnh đạo FECON xác định năm 2020 và 2021 là 2 năm bản lề giúp FECON triển khai thành công chiến lược 2020 - 2025, đưa FECON trở thành tập đoàn hàng đầu về xây dựng và phát triển hạ tầng tại Việt Nam”.

Nhằm hoạch định cho 5 năm tiếp theo và tầm nhìn 2030, chiến lược phát triển giai đoạn 2020 - 2025 chính thức được ra đời với sự tham gia tư vấn của KPMG và các chuyên gia chiến lược.

5 lĩnh vực kinh doanh chiến lược bao gồm: Nền và móng; Công trình ngầm; Hạ tầng; Xây dựng; Đầu tư dự án. FECON xác định tầm nhìn trở thành Nhà thầu và Nhà đầu tư uy tín theo chuẩn quốc tế sở hữu năng lực xuất sắc về nền móng và công trình ngầm với mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 825 tỷ đồng vào năm 2025.

Quỹ ngoại Pyn Elite Fund đặt niềm tin vào FECON
Quĩ đầu tư Phần Lan - Pyn Elite Fund vừa công bố thông tin mua thêm 500.000 cổ phiếu FCN của Công ty cổ phần FECON (mã FCN - HoSE) thông qua giao dịch khớp...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư