Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 24 tháng 05 năm 2024,
Dân IT muốn lương cao, hãy học thêm ngoại ngữ
Thu Hằng - 29/08/2017 16:19
 
Đó là một trong những khuyến cáo được đưa ra trong Báo cáo về Lương của ngành Công nghệ thông tin giữa năm 2017, được thực hiện bởi VietnamWorks và TopItworks vừa chính thức được công bố.
.
Nội dung báo cáo dựa trên kết quả khảo sát ý kiến của hơn 800 ứng viên ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam. 

Có sự chênh lệch về lương giữa các nhóm ứng dụng

Nhóm lập trình ứng dụng Saas dẫn đầu về mức lương, có đến 50% ứng viên tham gia khảo sát có kinh nghiệm trong mảng ứng dụng này. Nhóm ứng dụng Embedded System được trả lương cao thứ hai, nhưng chỉ có 15% ứng viên tham gia khảo sát có kinh nghiệm trong mảng này. Có đến 67% ứng viên tham gia khảo sát thuộc nhóm lập trình web, tuy nhiên mức lương cho nhóm này thấp thứ hai, chỉ cao hơn nhóm lập trình game.

Khảo sát cho thấy ứng viên có kỹ năng lập trình ngôn ngữ C++ có mức lương cao nhất so với các kỹ năng khác, ứng viên có kỹ năng C++ nhân lương cao hơn khoảng 10% so với ứng viên có kỹ năng lập trình Java. Kỹ năng Java là nhóm có mức lương cao thứ 2. Tiếp theo lần lượt là HTML/CSS/JS, .NET, PHP, giữa các nhóm này không có sự chênh lệch nhiều về lương, chênh lệch nhau chỉ vào khoảng 2 – 3%.

Theo kết quả khảo sát do VietnamWorks và topITworks thực hiện, tỷ lệ lương tăng dần dựa trên vị trí khác nhau cụ thể như sau: Quản lý dự án cao hơn 30% so với Trưởng nhóm; Trưởng nhóm cao hơn 31% so với Lập trình viên; Lập trình viên cao hơn 5% so với Kiểm tra sản phẩm. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, cùng một vị trí nhưng các công ty vẫn xếp hạng bậc lương tùy vào kinh nghiệm, nên không có nghĩa khi thay đổi vị trí sẽ nhận ngay được mức lương cao đột biến như trên.  

Muốn tăng lương đột biến, dân IT cần học thêm ngoại ngữ

Khảo sát cho thấy ngôn ngữ là yếu tố giúp dân IT có được mức lương cao đột biến. Tuy nhiên khả năng ngôn ngữ cũng là một trong những điểm hạn chế của ứng viên trong lĩnh vực IT.

Theo ghi nhận của chúng tôi, ứng viên có kỹ năng tiếng Nhật cấp cao bằng N1 có lương cao hơn vào khoảng 40% so với ứng viên có trình độ N5, tuy nhiên trong số người tham gia khảo sát chỉ có 1% là có trình độ N1. Ứng viên có tiếng Anh cao cấp được trả lương cao hơn khoảng 48% so với ứng viên trình độ tiếng Anh cơ bản. Chỉ có 22% người tham gia khảo sát cho biết họ có trình độ tiếng Anh cao cấp.

“Cải thiện môi trường làm việc” dẫn đầu trong những lý do khiến dân IT hài lòng khi làm việc

Có đến 47% ứng viên tham gia khảo sát cho biết họ có ý định chuyển việc trong vòng 6 tháng tới, 40% cho rằng họ cảm thấy hài lòng với công việc và có 30% lưỡng lự với câu hỏi, 26% cho biết họ đang không hài lòng với công việc hiện tại.

Khi được hỏi về yếu tố nào sẽ khiến họ cảm thấy hài lòng hơn khi làm việc, có 30% cho rằng khi môi trường làm việc được cải thiện, 25% mong muốn được cân bằng công việc và cuộc sống tốt hơn, 21% cảm thấy việc tăng lương sẽ quyết định đến mức độ hài lòng hơn của họ. 

Tỷ phú Jack Ma đã khuyên giới trẻ nên học nghề nào để tương lai nhận lương cao?
“Làn sóng công nghệ mới đang đến. Với một số người, những người bắt kịp với làn sóng này thì sẽ giàu có, thành công nhưng đối với...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư