Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 12 năm 2022, 17:25:10
Dầu khí Thái Dương dự tính đầu tư 300 tỷ đồng vào nhà máy điện sinh khối
Thị Hồng - 16/06/2021 09:09
 
Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Dầu khí Thái Dương (HoSE: TDG) sẽ vay hơn 600 tỷ đồng từ các tổ chức tín dụng, ngân hàng để đầu tư vào một số dự án giai đoạn 2021 – 2022.

Năm 2020, Dầu khí Thái Dương ghi nhận khoản lãi khiêm tốn chưa đến 600 triệu đồng, chỉ đạt 15,3% so với kế hoạch năm. 

Ban lãnh đạo công ty này dự tính huy động khoản vốn với giá trị gấp 10 lần mức lãi năm ngoái của công ty để thực hiện đầu tư, góp vốn vào hàng các dự án trong năm 2021-2022.

Cụ thể, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Dầu khí Thái Dương đã thông qua các tờ trình về kế hoạch kinh doanh với khoản lãi kế hoạch xấp xỉ 2.2 tỷ đồng cũng như việc đầu tư các dự án, huy động vốn.

Theo đó, doanh nghiệp này dự tính đầu tư, góp vốn 323 tỷ đồng vào các dự án đa ngành từ bất động sản khu công nghiệp, khai thác đá vôi, điện áp mái, chăn nuôi gia súc, gia cầm đến nuôi trồng thủy sản, trồng rừng lấy gỗ, xây dựng các khu sinh thái, nghỉ dưỡng tại Hòa Bình, Bắc Giang, Lào Cai, Lạng Sơn.

Ngoài ra, còn có kế hoạch đầu tư 300 tỷ đồng vào dự án nhà máy điện sinh khối tại Bắc Giang, Lạng Sơn và khoảng 4 tỷ đồng vào dự án cây xăng Ngọc Thiện – Tân An. 

Nguồn vốn để thực hiện các dự án nêu trên sẽ đến từ khoản vay giữa Dầu khí Thái Dương với một số tổ chức tín dụng, ngân hàng.

Bảng: 10 dự án đầu tư, góp vốn của Dầu khí Thái Dương. Tất cả đều thực hiện từ quý II/2021.

Dự án

Tổng mức đầu tư-  góp vốn (tỷ đồng)

Nhà máy điện sinh khối tại Bắc Giang, Lạng Sơn

  300

Công ty TNHH Minh Hoàng Long (bất động sản công nghiệp)

  100

Trồng rừng lấy gỗ với các HTX lâm nghiệp tại Bắc Giang, Lạng Sơn

  100

Xây dựng khu sinh thái nghỉ dưỡng tại Hoà Bình, Bắc Giang, Lào Cai, Lạng Sơn

   50

Công ty TNHH Anh Thắng (khai thác đá vôi)

   30

Góp vốn vào các HTX chăn nuôi gia súc, gia cầm, nông nghiệp công nghệ cao tại Bắc Giang, Lạng Sơn

   20

Công ty cổ phần Năng lượng Thái Dương- Tây Nguyên 1 (điện áp mái)

   8.5

Công ty cổ phần Năng lượng Thái Dương- Pleiku (điện áp mái)

   8.5

HTX Nham Biền (chăn nuôi gia súc, gia cầm, thuỷ sản)

   6

Dự án cây xăng Ngọc Thiện- Tân An

   4


Một số tờ trình như phân phối lợi nhuận, không trích lập các quỹ, không chia cổ tức năm 2020; chuyển sàn giao dịch cho cổ phiếu TDG từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) sang Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã được thông qua.

Về việc chuyển sàn, ông Võ Thanh Thái, Chủ tịch HĐQT Dầu khí Thái Dương cho rằng, thời gian gần đây, hệ thống giao dịch HoSE liên tục xảy ra hiện tượng nghẽn lệnh.

Bộ Tài chính, Uỷ ban chứng khoán Nhà nước đã chỉ đạo Sở này thực hiện các phương án khắc phục nhưng các giải pháp cần từ 3-4 tháng để hoàn thành.

Tính đến nay, đã có hơn 10 doanh nghiệp làm thủ tục chuyển sàn giao dịch. 

HĐQT Dầu khí Thái Dương đã xem xét và nhận thấy việc tạm thời chuyển sàn giao dịch cho đến khi hệ thống của HoSE được khắc phục là phương án khả thi và phù hợp nhất để đảm bảo quá trình giao dịch của các cổ đông cũng như hỗ trợ giảm tải cho hệ thống của HoSE.

Năm nay, Dầu khí Thái Dương dự tính tổng doanh thu hơn 743 tỷ đồng, giảm 7,3% so với kết quả năm 2020.

Thành lập từ năm 2005, ngành nghề sản xuất kinh doanh chính của Dầu khí Thái Dương là sản xuất, chiết nạp đóng bình gas, đại lý mua bán xăng dầu và các sản phẩm ngành dầu khí, sản xuất nước uống tinh khiết đóng chai.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/6, cổ phiếu TDG giảm 2%, xuống 4.110 đồng/cổ phiếu, khối lượng khớp lệnh đạt trên 400.000 đơn vị.

Dịch Covid-19: Bắc Giang, Bắc Ninh tạm yên, TP.HCM, Bình Dương "nóng" trở lại
Trong khi dịch Covid-19 tại Bắc Giang, Bắc Ninh dần được kiểm soát, thì phía Nam, dịch tại TP.HCM, Bình Dương trở nên căng thẳng.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư