Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 22 tháng 09 năm 2023, 04:47:31
Để nghị cơ chế giải quyết nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng BT của TP.HCM
Khánh Linh - 08/06/2023 08:05
 
Tổng diện tích của 7 quỹ đất thanh toán là 5,18126 ha, tuy không nhiều nhưng nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng của Thành phố đã tồn đọng trong thời gian dài.
Dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM giai đoạn I vẫn chưa hoàn thành do  khúc mắc trong thanh toán cho nhà đầu tư BT

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, việc có giải pháp đề giải quyết vấn đề này là cần thiết và cần đưa quy định thanh toán hợp đồng BT cho các dự án tồn tại vào Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư giải trình với các vị đại biểu Quốc hội trong Báo cáo một số nội dung tiếp thu, giải trình ý kiến của Đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận Tổ về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Mặc dù theo quy định của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), việc áp dụng loại hợp đồng BT đã dừng triển khai với dự án mới. Tuy nhiên, trên địa bàn TP.HCM còn một số dự án đầu tư theo hình thức Hợp đồng BT đã được Thành phố ký kết Hợp đồng thực hiện dự án với các Nhà đầu tư trúng thầu theo quy định trước ngày này. Trong hợp đồng đã xác định quỹ đất thanh toán cho Nhà đầu tư là các quỹ đất do nhà nước quản lý).

Do Luật Đất đai 2013 chưa có quy định về việc Nhà nước được thực hiện thu hồi đất để thanh toán quỹ đất cho nhà đầu tư thực hiện Dự án theo phương thức Hợp đồng BT,  mà chỉ có một số quy định có thể áp dụng như cơ chế Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai 2013 đối với quỹ đất thanh toán sử dụng vào mục đích xây dựng khu đô thị mới hoặc khu dân cư nông thôn mới .

Đối với các trường hợp còn lại như quỹ đất sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ thì không áp dụng cơ chế Nhà nước thu hồi đất được dẫn đến các vướng mắc kéo dài cho đến nay (các trường hợp cụ thể theo danh sách đính kèm Báo cáo đánh giá tác động)

Bộ Kế hoạch và Đầu tư phân tích, về mặt trình tự và thủ tục pháp lý, các Chủ đầu tư thực hiện các dự án BT đều đã trải qua quá trình đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư và được cơ quan có thẩm quyền công nhận trúng thầu dự án. Các quỹ đất do nhà nước quản lý dự kiến sử dụng thanh toán cho các nhà đầu tư trúng thầu các dự án PPP (theo hình thức BT) trước đây cũng đã được nghiên cứu và thỏa thuận trong Hợp đồng thực hiện dự án.

Vì vậy, việc cho phép Thành phố áp dụng các quy định trên để giải quyết việc giao, cho thuê đất đối với các quỹ đất do Nhà nước quản lý đã được chấp thuận chủ trương sử dụng để thanh toán cho các Nhà đầu tư trúng thầu dự án đầu tư theo hình thức BT trước đây sẽ góp phần giải quyết được các vướng mắc trong thời gian qua.

Chính sách này cũng giải tỏa được tâm lý của các Nhà đầu tư đã trúng thầu các dự án BT.

Ngoài ra, sẽ tối đa hóa được giá trị quyền sử dụng các khu đất dự kiến sử dụng thanh toán theo tinh thần của Nghị quyết 18-NQ/TW, tăng thêm các nguồn thu cho ngân sách nhà nước nói chung và ngân sách thành phố nói riêng.

Loay hoay gỡ vướng quỹ đất thanh toán hợp đồng BT
Việc chưa thể gỡ “niêm phong” quỹ đất thanh toán hợp đồng BT đã khiến Dự án Đầu tư xây dựng đoạn tuyến kết nối từ đường Phạm Văn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư