Đặt mua báo in| Ngày 09 tháng 02 năm 2023, 00:30:47
Đề nghị JICA hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc cho cao tốc Bến Lức - Long Thành
Bảo Như - 16/12/2022 13:58
 
Đây là một trong những nội dung tại cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thắng với ông Keiichiro Nakazawa, Phó Chủ tịch cấp cao, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).
Nhiều nội dung quan trọng về hợp tác GTVT đã được .
Nhiều nội dung quan trọng về hợp tác GTVT đã được thảo luận tại cuộc gặp mới đây giữa Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng và ngài Keiichiro Nakazawa - Phó Chủ tịch cấp cao JICA.

Tiếp theo chương trình công tác của Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) tại Nhật Bản, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng vừa có buổi làm việc với ông Keiichiro Nakazawa, Phó Chủ tịch cấp cao JICA.

Tại buổi làm việc, hai bên đã điểm lại những thành quả hợp tác giữa hai bên, trong đó từ năm 1995 đến nay JICA đã và đang hỗ trợ Bộ GTVT triển khai 52 dự án (41 dự án phát triển cơ sở hạ tầng và 11 hỗ trợ kỹ thuật) với tổng số vốn trên 10 tỷ USD trong tổng số 27 tỷ USD vốn ODA Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam từ trước đến nay.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đánh giá cao sự quan tâm hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính của JICA đối với việc cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông cũng như nâng cao năng lực quản lý điều hành của ngành GTVT.

Đề cập tới một số dự án hợp tác hiện có, Bộ trưởng Bộ GTVT và lãnh đạo JICA thống nhất cùng tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để sớm hoàn thành Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành –công trình hạ tầng quan trọng tại khu vực Đông Nam Bộ.

Dự án này có chiều dài khoảng 57,8 km với tổng mức đầu tư 31.320 tỷ đồng, gồm: vốn vay ADB hơn 13.600 tỷ đồng; vốn JICA gần 12.000 tỷ đồng và vốn đối ứng hơn 5.689 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm về phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao trên cơ sở chỉ đạo của hai Thủ tướng Chính phủ tại các cuộc Hội đàm cấp cao trước đó.

Bên cạnh đó, hai bên đã trao đổi, thảo luận về các dự án hai bên cùng quan tâm và có khả năng hợp tác trong thời gian tới nhằm tăng cường, phát triển hơn nữa hợp tác tốt đẹp vốn có của hai cơ quan Bộ GTVT - JICA. 

Lãnh đạo JICA đồng tình với các ý kiến và đề xuất của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng. Phía JICA cũng đã cung cấp nhiều thông tin, kinh nghiệm liên quan tới các dự án cơ sở hạ tầng chất lượng cao tại Nhật Bản; đồng thời đề xuất một số hợp tác với Bộ GTVT trong tương lai.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GTVT trân trọng cảm ơn phía Nhật Bản đã đón tiếp và đưa ra các thông tin rất cụ thể, bổ ích và các đề xuất hợp tác trong thời gian tới. Bộ GTVT mong sẽ tiếp tục được hợp tác với JICA tại các dự án cơ sở hạ tầng GTVT của Việt Nam trong tương lai.

Trước đó, đoàn công tác Bộ GTVT đã có buổi làm việc với Cục Đường sắt Nhật Bản để tìm hiểu về quá trình đầu tư phát triển, quản lý, vận hành, khai thác kết cấu hạ tầng đường sắt. Tại buổi làm việc, đại diện Cục Đường sắt Nhật Bản đã giới thiệu một số nét về lịch sử và định hướng phát triển của ngành đường sắt Nhật Bản. Trên cơ sở đó, hai bên đã trao đổi, tìm hiểu về kinh nghiệm phát triển kết cấu hạ tầng đường sắt tại Nhật Bản và thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư