Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
Đề xuất chỉ đóng cửa Sân bay Điện Biên 6 tháng để phục vụ thi công mở rộng
Anh Minh - 16/12/2021 16:26
 
Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên có tổng mức đầu tư 1.547 tỷ đồng, khi hoàn thành sẽ là đầu mối giao thông quan trọng, giúp Điện Biên kết nối với cả nước.
Máy bay Embraer 190 của Bamboo Airways chặng Hà Nộ - Điện Biên hạ cánh tại sân bay Điện Biên Phủ
Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên có tổng mức đầu tư 1.547 tỷ đồng, khi hoàn thành sẽ là đầu mối giao thông quan trọng, giúp Điện Biên kết nối với cả nước.

UBND tỉnh Điện Biên vừa có công văn gửi Bộ GTVT về tình hình thực hiện Dự án đầu tư xây dựng mở rộng cảng hàng không Điện Biên.

Tại công văn này, UBND tỉnh Điện Biên đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các Cục, Vụ trực thuộc ưu tiên tập trung nhân lực thực hiện công tác thẩm định, trong quá trình triển khai các thủ tục tiếp theo của các dự án xây dựng các công trình của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Tổng công ty quản lý bay Việt Nam (VATM), hệ thống cung ứng xăng dầu hàng không và các đơn vị liên quan khác. 

Lãnh đạo tỉnh Điện Biên cũng kiến nghị Bộ GTVT chủ trì chỉ đạo việc xây dựng và phê duyệt tổng tiến độ thực hiện Dự án, thống nhất thời gian đóng cửa cảng hàng không Điện Biên (với thời gian không quá 6 tháng) để phục vụ thi công và đảm bảo khai thác được ngay khi công trình do AVC đầu tư được xây dựng hoàn thành. 

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Điện Biên cũng đề xuất Cục Hàng không Việt Nam phối hợp và hướng dẫn ACV trong việc hoàn tất các thủ tục liên quan đến thời gian đóng cửa sân bay, chỉ đạo VATM triển khai nghiên cứu, phê duyệt phương thức bay mới, bảo đảm có thể khai thác được ngay khi hạ tầng sân bay được đầu tư xây dựng xong; đồng thời nghiên cứu quy hoạch mở các đường bay mới từ sân bay Điện Biên đến các trung tâm kinh tế trong cả nước để nâng cao hiệu quả khai thác sau khi dự án được đưa vào sử dụng. 

Theo ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, ngày 14/10/2021, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1857/QĐ – UBND về việc giao đất cho Cảng vụ hàng không miền Bắc tại địa bàn các phường: Thanh Trường, Thanh Bình, Nam Thanh, Thành phố Điện Biên Phủ và xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên để quản lý theo quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Điện Biên với diện tích 149,58ha.

Ngày 29/10/2021, UBND tỉnh Điện Biên đã hoàn thành công tác bàn giao đất, mốc trên thực địa cho Cảng vụ hàng không miền Bắc. Phần diện tích chưa hoàn thành bàn giao vào ngày 29/10 (0,2%), đã hoàn thành toàn bộ công tác GPMB và sẽ bàn giao toàn bộ cho Cảng vụ hàng không miền Bắc và ACV ngay trong đợt công tác này. 

Đồng thời, tỉnh luôn chủ động phối hợp chặt chẽ ACV, VATMtrong việc hoàn tất các thủ tục đầu tư có liên quan đến quá thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi, báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án, điều chỉnh cục bộ Quy hoạch Cảng hàng không Điện Biên giai đoạn 2021-2030 và thực hiện hoàn trả hệ thống kết nối hạ tầng khu vực cảng hàng không Điện Biên đảm bảo theo yêu cầu tiến độ, đến nay đã đảm bảo đủ điều kiện bàn giao mặt bằng sạch để ACV tiến hành triển khai thi công.

Trước đó, Bộ GTVT cũng đã có công văn yêu cầu ACV và VATM tập trung, khẩn trương triển khai Dự án đầu tư xây dựng mở rộng cảng hàng không Điện Biên.

Cụ thể, Bộ GTVT yêu cầu ACV sớm báo cáo với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp thông qua và phê duyệt Dự án trước ngày 30/11/2021 làm cơ sở triển khai các công việc tiếp theo đảm bảo tiến độ.

Trên cơ sở quyết định phê duyệt, ACV báo cáo đề xuất Cục Hàng không Việt Nam thời gian đóng cửa Cảng hàng không Điện Biên; khẩn trương khởi công công trình trong tháng 1/2022 và hoàn thành dự án trước tháng 10/2023 theo như ACV đã báo cáo. Bộ GTVT cũng yêu cầu ACV xây dựng lại tiến độ thực hiện, báo cáo Bộ GTVT và UBND tỉnh Điện Biên để phốihợp, kiểm tra, đôn đốc.

Bộ GTVT giao Cục Hàng không Việt Nam thẩm định, phê duyệt Hồ sơ bản vẽ tổng mặt bằng 1/500 trước ngày 30/11/2021; khẩn trương làm việc với UBND tỉnh Điện Biên để thống nhất thời gian đóng cửa Cảng hàng không Điện Biên đảm bảo phù hợp, đáp ứng tiến độ hoàn thành dự án.

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên (tỉnh Điện Biên) do nhà đầu tư là ACV thực hiện. Mục tiêu của Dự án xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên công suất 500.000 hành khách/năm, bảo đảm khai thác máy bay Airbus A320, A321 và tương đương; tạo động lực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đồng thời bảo đảm an ninh, quốc phòng của tỉnh Điện Biên nói riêng và cả vùng Tây Bắc nói chung.

Dự án thực hiện xây dựng đường băng, đường lăn, sân đỗ đáp ứng khai thác máy bay A320, A321 và tương đương; cải tạo nhà ga hiện hữu đáp ứng công suất 500.000 hành khách/năm; cùng các công trình hạ tầng kỹ thuật được xây dựng đồng bộ.

Vốn đầu tư thực hiện 1.547 tỷ đồng, trong đó sử dụng vốn chủ sở hữu 100% của ACV. Tiến độ thực hiện dự án mở rộng sân bay Điện Biên 34 tháng kể từ khi chấp thuận chủ trương đầu tư. Thời hạn hoạt động 50 năm.

Yêu cầu khởi công Dự án sân bay Điện Biên trong tháng 1/2022
Dự án đầu tư mở rộng cảng hàng không Điện Biên có tổng mức đầu tư 1.547 tỷ đồng, trong đó sử dụng vốn chủ sở hữu 100% của Tổng công ty...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư