Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
Đề xuất cơ chế đặc thù về khai thác đất phục vụ xây dựng sân bay Điện Biên
Anh Minh - 18/06/2022 21:01
 
UBND tỉnh Điện Biên đề xuất được áp dụng cơ chế trong cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu thông thường tại 2 dự án cao tốc Bắc - Nam cho sân bay Điện Biên.
Phối cảnh sân bay Điện Biên.
Phối cảnh sân bay Điện Biên.

UBND tỉnh Điện Biên vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho phép áp dụng cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác đất làm vật liệu san lấp cho Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên.

Cụ thể, UBND tỉnh Điện Biên muốn Thủ tướng cho phép tỉnh này được áp dụng cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác đất làm vật liệu san lấy theo các Nghị quyết của Chính phủ tại 2 dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông cho Dự án đầu tư xây dựng mở rộng cảng hàng không Điện Biên.

Các cơ chế đặc thù này bao gồm việc không đấu giá quyền khai thác khoáng sản; thực hiện giải pháp triển khai đồng thời các thủ tục hành chính khi cấp phép thăm dò, phê duyệt trữ lượng, cấp quyết định chủ trương đầu tư và các thủ tục khác có liên quan nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết thủ tục hành chính cấp phép khai thác để sớm có nguồn vật liệu san lấp phục vụ cho Dự án. 

Thời gian khai thác, áp dụng cơ chế đặc thù nói trên, theo UBND tỉnh Điện Biên là theo tiến độ thực hiện Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên. 

Sau khi đã khai thác đủ khối lượng cung cấp cho Dự án, các tổ chức, cá nhân được cấp phép phải thực hiện cải tạo, phục hồi môi trường, đóng cửa mỏ để địa phương quản lý theo quy định của Luật Khoáng sản và pháp luật liên quan. 

Được biết, Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên được khởi công từ tháng 2/2022, đến nay đã thực hiện xong gói thầu rà phá bom mìn vật nổ, đang triển khai gói thầu xây dựng hàng rào an ninh. Các hạng mục chính của Dự án gồm đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay dự kiến hoàn thiện thủ tục và khởi công trong tháng 8/2022.

Trong quá trình triển khai Dự án, UBND tỉnh Điện Biên đã xác định nhu cầu nguồn vật liệu đất đắp cho công trình là rất lớn (khoảng 900.000 m3) và thời gian hoàn thành rất cấp bách nên nếu triển khai theo quy trình khai thác khoáng sản thông thường sẽ không kịp tiến độ đề ra.

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên là dự án nhóm B, công trình giao thông cấp 1, với tổng mức đầu tư là hơn 1.467 tỉ đồng từ nguồn vốn của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV.

Ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, cho biết dự án giải phóng mặt bằng đã được tỉnh khởi động từ năm 2019, hoàn thành trong 8 tháng để bàn giao cho chủ đầu tư là ACV. Công tác giải phóng mặt bằng với tổng mức đầu tư 1.555 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh Điện Biên. Dự án dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác vào quý III/2023 để chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Điều chỉnh quy hoạch, nâng công suất nhà ga hành khách Sân bay Điện Biên lên 500.000 khách/năm
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – ACV sẽ phải chủ động rà soát và hoàn thiện hồ sơ bản vẽ tổng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng mở...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư