Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 09 năm 2021, 13:40:22
Diễn đàn mua bán, sáp nhập doanh nghiệp - M&A Việt Nam 2019: Thay đổi để bứt phá
Sáng 23/7, Ban Tổ chức Diễn đàn Mua bán – Sáp nhập doanh nghiệp (M&A Vietnam Forum 2019) tổ chức họp báo cung cấp các thông tin chính thức về Diễn đàn M&A Việt Nam 2019.

Diễn đàn M&A thường niên lần thứ 11 năm 2019 do Báo Đầu tư và Công ty AVM Việt Nam tổ chức với chủ đề “Thay đổi để bứt phá” sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị GEM, TP.HCM vào thứ Ba, ngày 6/8/2019.

Diễn đàn M&A Việt Nam là Diễn đàn thường niên và duy nhất ở Việt Nam đã diễn ra liên tiếp trong hơn một thập kỷ qua. Ảnh: Chí Cường.
Diễn đàn M&A Việt Nam là Diễn đàn thường niên và duy nhất ở Việt Nam đã diễn ra liên tiếp trong hơn một thập kỷ qua. Ảnh: Chí Cường.

 Một thập niên tăng trưởng mạnh mẽ

Sau một thập niên tăng trưởng mạnh mẽ với hàng ngàn giao dịch và tổng giá trị giao dịch đạt gần 50 tỷ USD, thị trường M&A Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới với nhiều cơ hội mới.

Tổng giá trị M&A tại Việt Nam năm 2018 đạt 7,64 tỷ USD, bằng 74,9% so với năm 2017.  Tuy nhiên, nếu loại trừ đóng góp của thương vụ kỷ lục Sabeco, yếu tố gây đột biến cho hoạt động M&A tại Việt Nam năm 2017, thì giá trị M&A năm 2018 tại Việt Nam tăng 41,4%.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị các thương vụ M&A được công bố tại Việt Nam chỉ đạt 1,9 tỷ USD (bằng 53% cùng kỳ năm 2018, 3,55 tỷ USD). Còn theo một thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, giá trị nhà đầu tư nước ngoài mua lại cổ phần trong nước trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt 2,64 tỷ USD.

.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Ngọc Thống cho rằng, Diễn đàn M&A Việt Nam 2019 sẽ là cầu nối giữa các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, tạo điều kiện thúc đẩy dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Ảnh: Chí Cường.

Các lĩnh vực sôi động nhất trong giai đoạn 2018-2019 tập trung vào khai thác thị trường hơn 96 triệu dân của Việt Nam bao gồm sản xuất hàng tiêu dùng và bất động sản. Các thương vụ đáng chú ý cũng tập trung trong ngành tài chính tiêu dùng, bán lẻ, thủy sản, logistic, giáo dục… 

Nếu như 2017 là năm của Thái Lan, thì năm 2018 đánh dấu sự khởi sắc của dòng vốn từ Hàn Quốc với những thương vụ đầu tư lớn. Khối ngoại, đặc biệt là các nhà đầu tư từ Singapore, Hong Kong, Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động M&A tại Việt Nam.

Tham gia vào các thương vụ này nổi bật là các nhà đầu tư Hàn Quốc (SK Group, Hanwha), Vingroup (tổng giá trị thương vụ liên quan đến Vingroup, cả vai trò bên mua và vai trò bên bán lên đến 2,41 tỷ USD, chiếm 25,64% tổng giá trị M&A giai đoạn 7/2018 – 7/2019). Có 2 thương vụ thoái vốn đáng chú ý là An Quý Hưng – Vinaconex, thương vụ lớn nhất trong diện nhà nước thoái vốn và Saigon Coop – Auchan, thương vụ một doanh nghiệp Việt Nam mua lại chuỗi siêu thị do nhà đầu tư nước ngoài thoái vốn và rút khỏi thị trường Việt Nam.

.
Ông Lê Trọng Minh, Tổng biên tập Báo Đầu tư, Trưởng Ban Tổ chức Diễn đàn M&A Việt Nam cho biết, Ban Tổ chức Diễn đàn M&A đã và đang nỗ lực hết sức mình để thúc đẩy kênh đầu tư hiệu quả này.

Tiến trình cổ phần hóa và thoái vốn trong giai đoạn 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 dù có những nỗ lực và kết quả nhất định nhưng có dấu hiệu chững lại. Cần tháo gỡ các rào cản và làm quyết liệt thì mới đạt mục tiêu và kỳ vọng của Chính phủ cũng như  các nhà đầu tư. 

Góp phần tạo ra thị trường M&A minh bạch cả về chất và lượng

Dự báo năm 2019, giá trị M&A có thể đạt mốc 6,7 tỷ USD, bằng 88,16% so với 2018. Trong giai đoạn trung hạn, quy mô thị trường M&A Việt Nam đã vượt qua mốc 5 tỷ USD của giai đoạn 2014-2016 để ổn định ở mốc 6 – 6,5 tỷ USD, tuy nhiên để đạt mốc 10 tỷ USD thì sẽ cần sự nỗ lực lớn hơn.

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao Ban tổ chức Diễn đàn M&A 2019 đã chọn chủ đề của Diễn đàn thường niên M&A Việt Nam năm nay là “Thay đổi để bứt phá” và tin tưởng rằng Diễn đàn năm nay sẽ tập trung đánh giá, phân tích và tìm ra các giải pháp nhằm tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý cho hoạt động M&A, đảm bảo cho thị trường M&A phát triển thuận lợi, mặt khác hạn chế được những tác động tiêu cực, bất lợi từ các thương vụ M&A.

Diễn đàn cũng sẽ là cầu nối giữa các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, tạo điều kiện thúc đẩy dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam” - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống.

Trong bối cảnh đó, hàng loạt những chuyển động chính sách gần đây như dự thảo sửa đổi, bổ sung một số luật quan trọng (Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán), Nghị quyết về thu hút đầu tư nước ngoài thế hệ mới lần đầu tiên dự kiến được Bộ Chính trị ban hành, việc ký kết các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, Hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA… được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội lớn để Việt Nam tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có dòng vốn đầu tư thông qua hình thức M&A.

Song để thị trường bứt phá đòi hỏi Chính phủ và các bên liên quan phải có sự quyết tâm và thay đổi mạnh mẽ nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư – kinh doanh, khơi thông dòng vốn chảy trong nước và quốc tế vào lĩnh vực M&A.

Ngoài ra, vẫn còn đó những thách thức phải đối mặt đến từ các yếu tố khách quan cũng như nội tại nền kinh tế Việt Nam. Đó là sự thay đổi chính sách thương mại quốc tế của Mỹ, Trung Quốc. Hay như các trở ngại từ cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước, chất lượng doanh nghiệp và quy mô nền kinh tế chưa đủ hấp dẫn, những rào cản chính sách còn chưa được khơi thông của nền kinh tế Việt Nam.

Đó chính là những lý do vì sao Ban Tổ chức Diễn đàn M&A thường niên chọn chủ đề “Thay đổi để bứt phá” cho năm 2019.

Toàn cảnh Họp báo. Ảnh: Chí Cường.
Toàn cảnh Họp báo. Ảnh: Chí Cường.

“Đây là Diễn đàn thường niên và duy nhất ở Việt Nam đã diễn ra liên tiếp trong hơn một thập kỷ qua. Điều này cho thấy Ban Tổ chức Diễn đàn M&A đã và đang nỗ lực hết sức mình để thúc đẩy kênh đầu tư hiệu quả này cũng như góp phần tạo ra thị trường M&A minh bạch cả về chất và lượng, tạo ra giá trị cộng hưởng cho các bên liên quan”, ông Lê Trọng Minh, Tổng biên tập Báo Đầu tư, Trưởng Ban Tổ chức Diễn đàn M&A Việt Nam nhận xét.

Với sự tham gia của 500 đại diện doanh nghiệp, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế, những người quyết định và tạo lập cho 85% giá trị các thương vụ diễn ra tại Việt Nam, Diễn đàn M&A 2019 sẽ bao gồm bốn hoạt động chính.

Đó là, chương trình Hội thảo thường niên Diễn đàn M&A Việt Nam 2019, tập trung phân tích những thay đổi, chuyển biến cũng như  rào cản về chính sách nhằm thúc đẩy thị trường M&A Việt Nam. Từ đó giúp các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong ngoài nước nhận diện nguồn hàng, nguồn vốn ngoại và các lĩnh vực sẽ tạo đột phá. Lý giải sức hút thị trường hơn 96 triệu dân và phát triển thương hiệu hậu M&A.  

Bình chọn, trao thương vụ và nhà tư vấn M&A tiêu biểu 2018 – 2019 nhằm đánh giá và vinh danh các doanh nghiệp có thương vụ tiêu biểu và các đơn vị tư vấn M&A tiêu biểu 2018 - 2019.

Khóa đào tạo cao cấp về Chiến lược M&A, với chủ đề “Chiến lược M&A để tăng trưởng đột phá” sẽ được tổ chức trong hai ngày 07 -8/8/2019.

Phát hành Đặc san “Toàn cảnh thị trường M&A Việt Nam 2019” bằng tiếng Việt và tiếng Anh cập nhật đầy đủ thông tin về hoạt động M&A tại Việt Nam cũng như chia sẻ kinh nghiệm về M&A từ các thương vụ ở trong nước và nước ngoài.

* Diễn đàn M&A Việt Nam là hoạt động thường niên do Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ, Báo Đầu tư và Công ty AVM Vietnam phối hợp tổ chức, bắt đầu từ năm 2009. Diễn đàn là nơi trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thành công và rủi ro từ thực tiễn hoạt động M&A thông qua việc đánh giá, phân tích các thương vụ điển hình, là kênh kết nối và xúc tiến đầu tư cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các chủ đề của Diễn đàn qua các năm: (Năm 2009: Kinh nghiệm và cơ hội; Năm 2010: Hướng tới những thương vụ thành công; Năm 2011: Thời điểm để hành động; Năm 2012: Tạo giá trị cộng hưởng; Năm 2013: Cơ hội trong thị trường 5 tỷ USD; Năm 2014: Làn sóng thứ hai; Năm 2015: Chờ đón sự bùng nổ; Năm 2016: M&A trong không gian kinh tế mở; Năm 2017: Tìm bước đột phá; Năm 2018: Bước ngoặt mới. Kỷ nguyên mới).

* Báo Đầu tư – cơ quan ngôn luận của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chính thức ra số đầu tiên vào tháng 9/1991. Báo Đầu tư hiện phát hành các ấn phẩm báo in: Đầu tư, Đầu tư chứng khoán, Đầu tư Bất động sản, Vietnam Investment Review, Timeout và 4 tờ báo điện tử gồm: Baodautu.vn, tinnhanhchungkhoan.vn, vir.com.vn, timeoutvietnam.vn. Với phương châm “Đồng hành cùng nhà đầu tư và doanh nghiệp”, cơ quan Báo Đầu tư đang là tổ hợp báo kinh tế có uy tín tại Việt Nam, cung cấp cho độc giả, các nhà đầu tư, doanh nghiệp - doanh nhân những thông tin thời sự hữu ích về kinh tế, đầu tư, kinh doanh, chứng khoán, tài chính, ngân hàng, bất động sản… với những quan điểm, góc nhìn chuyên sâu.

* AVM Vietnam, bao gồm AVM cùng các thành viên là CMAC và Công ty Thẩm định giá BTC VALUE cung cấp các dịch vụ chuyên sâu về hỗ trợ đầu tư, định giá, mua bán - sáp nhập, xúc tiến và quan hệ nhà đầu tư cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư trên khắp Việt Nam. Từ năm 2009, AVM Vietnam cùng với Báo Đầu tư là nhà đồng tổ chức Diễn đàn M&A Vietnam (www.mavietnamforum.com), sự kiện thường niên lớn nhất trong năm tại Việt nam về mua bán và sáp nhập, kết nối đầu tư tại Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Võ Thành Thống: Diễn đàn M&A Việt Nam 2019 sẽ là cầu nối giữa các nhà đầu tư trong nước và quốc tế
“Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao Ban tổ chức Diễn đàn M&A 2019 đã chọn chủ đề của Diễn đàn thường niên M&A Việt Nam năm nay là “Thay...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư