-
Vietnam Airlines sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới -
Tổ hợp triển lãm công nghiệp tại Hà Nội thúc đẩy chuyển đổi sản xuất -
EVNNPC chủ động ứng phó trước áp lực phụ tải tăng cao -
"Hệ điều hành tiêu dùng” của Masan: Từ câu chuyện tại Đại hội đồng cổ đông đến động lực tăng trưởng thực tế -
Ngăn chặn việc lợi dụng chính sách nhập khẩu ô tô diện quà biếu, quà tặng -
Việt Nam và bước chuyển trên bản đồ kinh tế toàn cầu
![]() |
| Sau 7 tháng đầu năm 2015, nhiều doanh nghiệp xi măng đã đạt lợi nhuận cao hơn dự kiến |
Ông Trần Việt Thắng, Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) cho biết, 6 tháng đầu năm 2015, Vicem vẫn đạt lợi nhuận trước thuế 1.347 tỷ đồng, dù thị trường có nhiều diễn biến không thuận lợi, như thị trường xuất khẩu xi măng khó hơn 2014, giảm hơn 40%. Năm ngoái, con số này là khoảng 1.000 tỷ đồng. Năm nay, lợi nhuận dự kiến đạt hơn 2.000 tỷ đồng.
Tuy nhiên, kết quả kinh doanh đáng nể nhất trong các doanh nghiệp xi măng thuộc về Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hà Tiên 1 với mức lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2015 đạt 397 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức 13 tỷ đồng của 2 quý đầu năm 2014.
Theo đó, Công ty đạt được 2.063 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 19,46% so với cùng kỳ, lợi nhuận gộp đạt 433,5 tỷ đồng, tăng 51,57% so với cùng kỳ. Trong quý II/2015, sản lượng xi măng tiêu thụ của Hà Tiên 1 đạt khoảng 1,6 triệu tấn, tăng trên 20% so với cùng kỳ.
Hiện tại, Xi măng Hà Tiên 1 vẫn còn khoản nợ 70 triệu Euro vốn vay đầu tư, tuy nhiên, với dòng tiền từ hoạt động kinh doanh khá tốt, Hà Tiên 1 hoàn toàn có khả năng giảm dần nợ vay, qua đó giảm chi phí tài chính và rủi ro kinh doanh trong những tháng còn lại của năm 2015.
Cùng trong xu hướng, Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai cũng công bố kết quả kinh doanh khả quan. Theo đó, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ quý II/2015 của Vicem Hoàng Mai đạt 499 tỷ đồng, tăng khá so với cùng kỳ 2014 là 452,5 tỷ đồng.
Lũy kế 6 tháng đầu năm 2015, Vicem Hoàng Mai thu về 849 tỷ đồng doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ, giảm nhẹ so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt gần 30 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ 2014 chỉ đạt 24,7 tỷ đồng.
Ông Tạ Quang Bửu, Chủ tịch HĐQT Vicem Hoàng Mai cho biết, so với chỉ tiêu kinh doanh đề ra từ đầu năm, Công ty đang bám sát các chỉ tiêu, dù trong quý I/2015 có thời gian nghỉ lễ tết khá dài, ít nhiều ảnh hưởng đến sản lượng tiêu thụ.
Năm 2015, Vicem Hoàng Mai đặt mục tiêu tiêu thụ 1,76 triệu tấn sản phẩm, gồm xi măng là 1,67 triệu tấn, còn lại là clinker, doanh thu 1.837 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 65,4 tỷ đồng.
Ngoài thương hiệu xi măng Viem, các doanh nghiệp xi măng lớn trong ngành cũng công bố kết quả kinh doanh sáng sủa, với mức tăng trưởng về doanh thu ở 2 chữ số.
Công ty cổ phần Xi măng Cẩm Phả là trường hợp như vậy. 6 tháng 2015, tiêu thụ xi măng của Công ty tăng 21% so với cùng kỳ năm 2014, bao gồm cả tiêu thụ nội địa lẫn xuất khẩu, doanh thu đạt 1.100 tỷ đồng và lợi nhuận đạt 66 tỷ đồng.
Ông Hoàng Xuân Vịnh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xi măng Cẩm Phả cho biết, Công ty đang đầu tư thêm hệ thống xuất xi măng rời và 02 silo chứa có sức chứa 3.000 tấn xi măng/ silo để tăng chủng loại sản xuất từ 1 loại lên 4 loại sản phẩm, dự kiến sẽ đưa vào sử dụng cuối năm 2015. Với kế hoạch này, sản lượng xi măng tiêu thụ của Xi măng Cẩm Phả có thể đạt và vượt công suất thiết kế trong những năm tới.
Bộ Xây dựng dự báo, nếu tiêu thụ cả năm duy trì ở mức như những tháng qua thì năm 2015, ngành xi măng sẽ sản xuất và tiêu thụ được khoảng 91% tổng công suất thiết kế của các nhà máy.
-
"Hệ điều hành tiêu dùng” của Masan: Từ câu chuyện tại Đại hội đồng cổ đông đến động lực tăng trưởng thực tế -
Ngăn chặn việc lợi dụng chính sách nhập khẩu ô tô diện quà biếu, quà tặng -
Việt Nam và bước chuyển trên bản đồ kinh tế toàn cầu -
Ngành xuất khẩu 50 tỷ USD kiến nghị gì để gỡ khó -
Tập đoàn Xuân Thiện đề xuất đầu tư nhà máy sản xuất ô tô tải và máy công trình chạy điện -
[Longform] Chủ tịch VNPT Tô Dũng Thái: VinaPhone là lực lượng tiên phong, chủ lực trong các giai đoạn phát triển của VNPT -
Đổi mới sáng tạo không nên bắt đầu từ phòng thí nghiệm
-
EmbedIT bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược tại Đông Nam Á -
30 đoàn tranh tài tại Giải thể thao học sinh phổ thông toàn quốc
-
Agribank đẩy mạnh triển khai hoạt động cho vay thông qua Tổ vay vốn: Khơi thông nguồn vốn, trợ lực vững chắc cho “tam nông” -
Groupe PierreVal: Hành trình 3 thập kỷ từ Pháp đến Nam Sài Gòn -
Đòn bẩy chiến lược tối ưu hóa hiệu suất cho các doanh nghiệp hạ tầng trạm sạc -
Lancaster Lincoln đón sóng quy hoạch Công viên Bến Nhà Rồng - Khánh Hội

