Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
Doanh nhân Lê Minh Dũng, Phó tổng giám đốc BIM Group: BIM Group chọn phát triển bền vững
Anh Vũ - 30/03/2018 15:21
 
Ông Lê Minh Dũng, Phó tổng giám đốc BIM Group, Giám đốc điều hành Khối Bất động sản nghỉ dưỡng chia sẻ tham vọng trở thành chủ đầu tư quy mô lớn hàng đầu Việt Nam vào năm 2019 với quy mô lên tới tỷ USD của BIM Group. Trên thực tế, mỗi mảng, lĩnh vực mà BIM Group “thò tay” vào đều khiến thị trường đứng ngồi không yên.

“Tay chơi” bất động sản

Trong mảng bất động sản nghỉ dưỡng, BIM Group đang thể hiện là tay chơi lớn nhất nhì thị trường khi “nuốt trọn” nhiều dự án khủng cùng với việc bắt tay với những thương hiệu quốc tế lớn.

BIM với chiến lược hợp tác với các đối tác nước ngoài lớn trên thế giới. Việc này đang được thực hiện như thế nào, thưa ông?                                                                                          

BIM Group tự hào là một trong những chủ đầu tư hợp tác với nhiều đơn vị quản lý vận hành quốc tế nhất tại Việt Nam.

Việc này có thể nói là bắt đầu từ thành công tại Dự án Fraser Suites Hanoi. Đây là dự án đầu tiên mà Tập đoàn BIM hợp tác với Frasers Hospitality, thương hiệu hàng đầu thế giới về quản lý căn hộ dịch vụ đến từ Singapore. Thành công của Fraser Suites không chỉ thể hiện bởi kết quả kinh doanh ấn tượng, tỷ lệ cho thuê luôn đạt trên 95%, mà còn giúp bán đảo Quảng An thành khu vực nghỉ dưỡng và sinh sống cao cấp phù hợp với cộng đồng người nước ngoài tại Hà Nội.

Nhiều dự án bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng tiếp theo của BIM cũng được quản lý bởi các thương hiệu khách sạn nổi tiếng trên thế giới. Việc hợp tác này diễn ra trước khi công tác thiết kế bắt đầu, nên tất cả dự án đều tuân theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt và mang màu sắc rất riêng của thương hiệu quản lý.

Hiện, các đơn vị quản lý hợp tác với Tập đoàn BIM bao gồm InterContinental Hotels Group IHG (thương hiệu Regent Hotels & Resorts, InterContinental, Crowne Plaza); Frasers Hospitality; The Ascott Limited (thương hiệu Citadines); Hyatt Corporation (thương hiệu Park Hyatt)…

Danh mục này sẽ còn được mở rộng và công bố sớm trong tương lai gần. 

Có vẻ phát triển du lịch và đầu tư bất động sản tiếp tục là lĩnh vực Tập đoàn dồn tâm huyết và công sức nhất?

Năm 2017, doanh thu khối bất động sản đạt khoảng 350 triệu USD. Số lượng sản phẩm, với tổng số căn hộ và nhà ở mặt đất tung ra thị trường trong năm 2017 khoảng 1.700 căn, tương đương 50% trên tổng số sản phẩm mở bán trong cả 3 năm trước đó 2014 - 2016.

BIM cũng gặt hái nhiều thành công đáng kể trong năm qua với hàng loạt dự án bất động sản được đưa vào hoạt động, như Royal Lotus Halong Resort & Villas, Crowne Plaza Vientiane…, đồng thời hợp tác với nhiều “đại gia” và thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như Tập đoàn AEON (Nhật Bản), Tập đoàn Regent (nay thuộc IHG – Vương quốc Anh), The Ascott Limited (Singapore), Sailing Club…             

Ông Lê Minh Dũng, Phó tổng giám đốc BIM Group, Giám đốc điều hành Khối bất động sản nghỉ dưỡng
Ông Lê Minh Dũng, Phó tổng giám đốc BIM Group, Giám đốc điều hành Khối Bất động sản nghỉ dưỡng

Trong thời gian qua, chúng tôi đã đầu tư hàng trăm triệu USD vào các dự án bất động sản. Tương lai trung và dài hạn, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư hàng tỷ USD vào các đại dự án của Tập đoàn tại Hà Nội, Hạ Long (khoảng 2 tỷ USD), Phú Quốc (khoảng 600 triệu USD) và các khu vực khác.

Chúng tôi tiếp tục tập  trung vào các dự án ở thị trường trọng điểm như Hà Nội, Quảng Ninh, Phú Quốc, Ninh Thuận.

BIM cũng sẽ sớm mở rộng sang các địa bàn và thị trường mới nổi khác để đánh thức tiềm năng bất động sản du lịch tại những địa phương này.

Có nghĩa là BIM đã thoát khỏi mác “cá mập”  bất động sản ở địa phương?

Ngay khi tiềm năng to lớn của bất động sản Hạ Long và Phú Quốc được đánh thức, BIM Group nhanh nhạy ra mắt hàng loạt dự án quy mô lớn, đa dạng về chủng loại và phân hạng sản phẩm, trong đó chủ yếu đánh mạnh vào phân khúc cao cấp và hạng sang.

Chúng tôi cũng mở rộng đầu tư tại các địa bàn khác. Quỹ đất của BIM Group hiện lên tới 6 triệu m2 trải dài khắp Việt Nam, chủ yếu tập trung tại các thành phố du lịch biển sôi động và thủ đô Hà Nội.

Đáng chú ý, chúng tôi cùng với đối tác Aeon đến từ Nhật Bản vừa khởi công Trung tâm Aeon Mall thứ hai tại Hà Nội với tổng diện tích lên tới 9,5 ha, diện tích mặt bằng lên đến 200.000 m2, khu để xe có sức chứa hàng ngàn ô tô, hứa hẹn sẽ trở thành một trong những trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam.

BIM Group đã trở thành một trong những nhà đầu tư phát triển bất động sản nghỉ dưỡng hàng đầu tại Việt Nam.

BIM còn mở rộng đầu tư sang nước ngoài?

Đó là Dự án Crowne Plaza Vientiane - tổ hợp khách sạn 5 sao đầu tiên tại trung tâm TP.Viêng Chăn (Lào). Hiện tổ hợp này đã hoạt động được hơn 1 năm. Đúng như đánh giá và nhận định của chúng tôi về thị trường Lào trước đó, khu khách sạn đã và đang đạt được những kết quả kinh doanh rất khả quan, công suất cho thuê phòng thường xuyên đạt con số ấn tượng trên 80%.

Ngoài ra, doanh thu đến từ nhà hàng, cho thuê phòng họp hội nghị cũng đặc biệt tốt, đóng góp tỷ trọng lớn trong tổng doanh thu. Đơn vị quản lý IHG cũng nhận xét đây là một trong những khách sạn có đóng góp về tỷ trọng doanh thu nhà hàng, hội nghị lớn nhất trong chuỗi khách sạn tập đoàn này đang quản lý.

Trong khi đó, gần 70% diện tích mặt bằng đã được lấp đầy ở hạng mục văn phòng hạng A. BIM bắt tay với Toong cho ra mắt không gian làm việc chung mang tiêu chuẩn quốc tế lần đầu tiên xuất hiện tại Lào. Chúng tôi sẽ sớm khởi công giai đoạn II của dự án.

Những miếng ghép gắn với thị trường tiêu dùng

Trong bối cảnh không ít doanh nghiệp đa ngành đang phải đối mặt với khó khăn, nhưng BIM Group vẫn phát triển bền vững. Ông lý giải gì về điều này?                                                                                                                       

Những lĩnh vực chúng tôi đầu tư rất trọng yếu và gắn chặt với thị trường tiêu dùng. Ngoài bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng là lĩnh vực cốt lõi, chúng tôi còn có nông nghiệp - thực phẩm, thương mại dịch vụ đang hoạt động rất tốt và đặc biệt mới đây chúng tôi còn đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Ngoài bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng là lĩnh vực cốt lõi, BIM Group đang phát triển các lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, thương mại dịch vụ...

Năm vừa qua là một năm thành công đối với mảng nông nghiệp - thực phẩm với cả 3 nhóm ngành. Trong đó, ngành nuôi trồng và chế biến tôm chứng kiến một năm “được mùa, được giá” với doanh thu tăng gấp 2 lần so với 2016. Mảng sản xuất muối, mặc dù gặp bất lợi về thời tiết nhưng vẫn tăng trưởng mạnh về doanh thu do giá muối tăng gấp đôi. Ngoài ra, thương hiệu hàu sữa Thái Bình Dương của BIM cũng được người tiêu dùng và các nhà phân phối đánh giá cao.

Hiện, chúng tôi đang chiếm thị phần hàng đầu tại Việt Nam ở lĩnh vực nuôi trồng, chế biến tôm và sản xuất muối. Khu nuôi tôm Đồng Hòa tại Kiên Giang của BIM với quy mô diện tích 1.234 ha là một trong những trang trại lớn nhất tại Việt Nam. Đồng muối Quán Thẻ - Ninh Thuận rộng trên 2.700 ha của chúng tôi cũng là đồng muối lớn nhất Đông Nam Á, góp phần vào tỷ trọng 70% sản lượng muối công nghiệp của cả nước.                   

Với lĩnh vực thương mại dịch vụ, sự phát triển của thương hiệu Elite Fitness trong thời gian qua cũng là một niềm tự hào của BIM. Từ số lượng khiêm tốn 3 câu lạc bộ tại Hà Nội, chỉ sau 3 năm, đến nay đã mở rộng thành một chuỗi gồm 15 trung tâm thể dục - thẩm mỹ tại khắp 3 miền.

Chúng tôi còn tiếp tục mở rộng ra những địa điểm, những thành phố mới.

Mới đây, BIM đã xuất hiện trong lĩnh vực năng lượng, thưa ông?

Năng lượng tái tạo là miếng ghép mới nhất của BIM.

Chúng tôi đã khởi động Nhà máy điện mặt trời tại Ninh Thuận vào đầu năm nay. Tham vọng của chúng tôi không chỉ dừng lại ở giai đoạn I với quy mô 30 Mega Watt, vốn đầu tư 40 triệu USD dự kiến được hoàn thành ngay trong năm nay, mà sẽ mở rộng quy mô đầu tư thêm giai đoạn II với công suất gấp 10 lần giai đoạn 1 - tổng vốn đầu tư gần 500 triệu USD.

“Đi trước đón đầu” là định hướng của BIM cho mảng kinh doanh đầy mới mẻ và có tiềm năng này.

Chúng tôi dám khẳng định sẽ trở thành chủ đầu tư quy mô lớn hàng đầu Việt Nam vào năm 2019 với quy mô lên tới tỷ USD.

BIM Group - AEON: Cái bắt tay làm nên giá trị
Dành 6 năm để thâm nhập thị trường Việt Nam, AEON đang đẩy nhanh tốc độ hiện diện, gia tăng sự nhận biết thương hiệu với tham vọng chiếm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư