Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 29 tháng 11 năm 2023, 23:23:32
Doanh nhân Lưu Hải Minh: Người ngoại đạo nhưng không chịu đi tắt
Dương Ngân - 21/08/2021 08:25
 
Ông Lưu Hải Minh và các cộng sự đã viết nên câu chuyện về Nano, với phương châm “đi chậm nhưng bền”, không “đi tắt” mua các sản phẩm ngoại nhập đã hoàn thiện để bán kiếm lời.
Ảnh minh họa.
Doanh nhân Lưu Hải Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Công nghệ mới Nhật Hải - người sáng lập thương hiệu OIC NEW 

Đi chậm với công nghệ lõi

Với đam mê kinh doanh, sau khi lấy bằng tiến sĩ ở Brazil, trở về Việt Nam năm 2009, ông Lưu Hải Minh thành lập Công ty cổ phần Công nghệ mới Nhật Hải với khát khao đưa Nhật Hải trở thành doanh nghiệp công nghệ có tiếng với các sản phẩm thiết bị chuyển mạch, Router Cisco. Chỉ mất 2 năm, ông đã xây dựng được đế chế hệ thống mạng dựa trên nền tảng công nghệ của Cisco cho riêng mình ở khu vực phía Bắc và một số nước như Campuchia và Philippines.

Tuy vậy, trong quá trình vận hành doanh nghiệp, ông chưa hài lòng với sản phẩm và quyết định chuyển hướng kinh doanh khi nhận thấy người dân ngày càng quan tâm tới các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

“Nếu các sản phẩm này được ứng dụng công nghệ Nano thì sẽ mang lại hiệu quả lớn hơn so với công nghệ thường, vì chất lượng được nâng cao, độ thẩm thấu tốt hơn”, ông Minh nói.

Làm nhiều, nói nhanh, đi vội là đặc điểm dễ nhận ra ở ông Lưu Hải Minh. Dù đam mê, nghiện công việc, song ông cũng dành thời gian để chăm sóc gia đình.

Ông quan niệm, có tề được gia thì mới trị được quốc và bình thiên hạ. Cũng bởi tình yêu thương và trân trọng gia đình, nên ông thường đưa vợ và con đi du lịch. Những lúc rảnh rỗi, ông chủ Nhật Hải tập trung vào sở thích cá nhân là đọc sách, chụp ảnh.

Thời điểm đó tại Việt Nam, chưa có nhiều người biết đến công nghệ Nano trong sản xuất y dược, công nghệ này chỉ được nhắc tới như một điều kỳ lạ mới mẻ, bởi liên quan đến những hạt vật chất có kích thước siêu nhỏ, chỉ bằng 1/1.000 mặt cắt sợi tóc. Dù manh nha ý tưởng ứng dụng Nano vào y dược, song ông chủ của Nhật Hải nhận thức được rằng, đây là thách thức không nhỏ vì các sản phẩm này liên quan đến sức khỏe con người, cần rất thận trọng.

Xác định “đi chậm nhưng bền”, ông Minh đã không “đi tắt” bằng cách mua các sản phẩm ngoại nhập đã hoàn thiện và dán mác công nghệ để bán kiếm lời. Ông hiểu rằng, một doanh nghiệp công nghệ đúng nghĩa chỉ có thể tồn tại được khi nắm chắc công nghệ lõi trong tay. Vậy nên, ông tìm đến những nhà nghiên cứu ở Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trường đại học Bách khoa Hà Nội để triển khai một số dự án cơ bản liên quan đến hạt Nano.

Các nhà khoa học mà Nhật Hải tìm đến đều đã có sẵn ý tưởng về nghiên cứu Nano, nên Công ty buộc phải đi theo họ và không thể thay đổi. Điều này không giúp ông Minh và đồng nghiệp học hỏi hay nắm được bí quyết công nghệ. Vì vậy, ông đã mạnh dạn thành lập đội ngũ R&D theo phong cách riêng.

Nhóm R&D của Nhật Hải linh hoạt, có thể nhanh chóng đưa ra những ý tưởng nghiên cứu gắn với thị trường, xem xét các đối tượng nghiên cứu mới và đổi hướng những thử nghiệm khi có dấu hiệu khó khăn. Sản phẩm đầu tiên mà nhóm tìm kiếm là Nano Curcumin chế biến từ nghệ tươi, với công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày.

Vững tâm với hướng đi đã lựa chọn, các nhà nghiên cứu của Nhật Hải tìm cách tạo ra các hệ dẫn thuốc Nano dạng Mixen để bao quanh hoạt chất Curcumin. Trong suốt một năm, ông Minh và đồng nghiệp lặp đi lặp lại hàng ngàn thí nghiệm nhằm điều chế ra hạt Nano dạng nhũ tương. Có những lô thành phẩm tưởng đã thành công, nhưng khi gửi đi kiểm định, phát hiện kích thước hạt không đồng đều, các nhà nghiên cứu phải bắt đầu lại.

Cuối cùng, bằng một quy trình “đơn giản, dễ thực hiện và phù hợp với điều kiện Việt Nam”, họ đã tạo được những hạt Nano Curcumin kích thước từ 20 - 50 nm có khả năng tồn tại tới 3 - 5 năm mà không mất đi tinh chất. Quy trình này đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp bằng độc quyền sáng chế vào năm 2016.

Không phải là đơn vị đầu tiên chế tạo thành công Nano Curcumin ở Việt Nam, nhưng Nhật Hải đã làm điều khác biệt là chế tạo hạt Nano Curcumin ở dạng dung dịch nhũ tương, thay vì dạng bột như nhiều sản phẩm cạnh tranh trên thị trường. Nhờ có nền tảng lõi về công nghệ Nano nhũ tương, Nhật Hải đã nhanh chóng mở rộng phạm vi nghiên cứu và lần lượt cho ra mắt hơn 10 dòng sản phẩm Nano “Make in Vietnam” với những hoạt chất khác nhau, phổ biến ở Việt Nam.

Doanh thu sản phẩm không được tiết lộ cụ thể, nhưng theo ông Minh, đang ở mức vài triệu USD/năm. Con số này khá ấn tượng đối với một doanh nghiệp mới chỉ  thương mại hóa sản phẩm đầu tiên từ cuối năm 2018.

Đi nhanh với thương mại điện tử

Không chỉ được nhắc tới với vai trò là nhà sáng chế, nắm chắc công nghệ Nano tại Việt Nam, ông Minh còn gây ấn tượng với nhiều người thông qua Chương trình Shank Tank Việt Nam với tiêu đề “Cầm cố nhà để đổi lấy 5 tỷ đầu tư”. Ông chia sẻ, bản thân cũng cảm thấy liều lĩnh vì chuyện này sẽ ảnh hưởng lớn tới cả gia đình, nhưng ông tự tin với công nghệ của mình, với giá trị mà nó mang lại cho người tiêu dùng.

Nói đến thành công của doanh nhân Lưu Hải Minh, không thể không kể đến “gia tài” Nano đồ sộ với hơn 80 công trình nghiên cứu; 11 bằng sáng chế, bằng giải pháp hữu ích và 20 dòng sản phẩm Nano mang thương hiệu OIC NEW được thương mại hóa trên thị trường trong nước và quốc tế.

Trong khi một số doanh nghiệp đang loay hoay tìm kiếm những phương án để tiêu thụ sản phẩm trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hoành hành, thì ông Minh có suy nghĩ táo bạo hơn là đẩy mạnh bán hàng ở thị trường nước ngoài qua các hệ thống thương mại điện tử như Amazon, Alibaba.

Theo ông chủ Nhật Hải, việc phân phối các sản phẩm của Nhật Hải tới các quốc gia khác đã đáp ứng được những nhu cầu mới đối với các sản phẩm mang hàm lượng công nghệ cao trong chăm sóc sức khỏe. Chưa kể, các nguyên liệu Nano OIC đang đóng vai trò như những hoạt chất được thử nghiệm trong phòng ngừa Covid-19 ở các doanh nghiệp dược tại Singapore và Indonesia.

Các sản phẩm Nano OIC NEW của Nhật Hải giúp nâng tầm dược liệu Việt Nam, được công nhận là sản phẩm công nghiệp chủ lực của TP. Hà Nội. Liên tiếp các năm 2017, 2018, 2019, 2020, sản phẩm lọt vào top 2, top 3 Cuộc bình chọn “Sản phẩm được người tiêu dùng yêu thích” do Sở Công thương TP. Hà Nội tổ chức.

Nhật Hải cũng được trao nhiều bằng khen, cờ của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về những đóng góp cho lĩnh vực công nghệ cao của Thủ đô. Riêng CEO Lưu Hải Minh được nhận các giải thưởng về khoa học - công nghệ, cá nhân có đóng góp tích cực trong các hoạt động của TP. Hà Nội.

Ngoài ra, để tăng hiệu quả kinh doanh, ông Minh tận dụng những nghiên cứu đã có, tiếp tục nghiên cứu tạo ra hoạt chất Nano mới có tác dụng nâng cao sức khỏe phòng chống dịch. “Sau khi đã thành công với thị trường trong nước, tôi không muốn chỉ nhắc đến ‘giấc mơ quốc tế’ nữa, mà trực tiếp bắt tay vào thực hiện”, ông Minh chia sẻ về chiến lược nòng cốt hiện nay của Nhật Hải.

Bên cạnh đó, Nhật Hải không ngừng tìm kiếm nâng cao chất lượng sản phẩm. Ngoài hoạt chất Nano Resveratrol hỗ trợ tăng sức đề kháng đang là thế mạnh của Nhật Hải, tận dụng nền tảng quy trình công nghệ Nano 12 năm của mình, ông Minh cùng đội ngũ OIC NEW đã tạo ra thêm hoạt chất thiên nhiên mới dưới dạng Nano. Hoạt chất mới có nhiều hứa hẹn trong việc nâng cao sức đề kháng giúp con người chống chọi với Sars-Cov-2, bước đầu được các nhà khoa học thẩm định và đánh giá tích cực.

Không chỉ dừng ở mảng công nghệ Nano trong lĩnh vực y dược, Nhật Hải đang đặt mục tiêu mở rộng sang các lĩnh vực khác kết hợp giữa công nghệ Nano với những công nghệ 4.0 như AI, IoT và Biotech.

“Bước chuyển mình sang một lĩnh vực mới lạ đối với tôi là một sự liều lĩnh, song không hề sốc nổi. Mọi người bảo tôi điên, nhưng tôi vẫn tin vào tầm nhìn của mình về tương lai của công nghệ Nano. Điều quan trọng là phải làm chủ được công nghệ và làm mới được quy trình thì tôi sẽ thắng. Trải qua từng ấy chặng đường, từ đơn độc đến khai phá, hiện giờ là giai đoạn đơm hoa, kết trái”, ông Minh cười nói.

Hà Phước Thành, sáng lập, CEO Công ty Hoa Lộc Thành: Bỏ Mỹ về Việt Nam làm… túi bạt
Cùng gia đình đến Mỹ sinh sống và lập nghiệp từ những ngày học phổ thông, Hà Phước Thành sớm nuôi dưỡng đam mê kinh doanh và quyết định trở...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư