-
Ký 73 thỏa thuận với Hàn Quốc, mở rộng hợp tác chuỗi cung ứng và công nghiệp -
Nghệ An định hướng phát triển Đô thị Vinh cùng 22 Đô thị loại III khác -
Tổng Lãnh sự quán Belarus mong muốn mở rộng đầu tư tại Huế -
Phu nhân hai nước thắt chặt kết nối văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc -
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung -
Việt Nam chủ động thúc đẩy hợp tác và bảo đảm lợi ích quốc gia
![]() |
| Tâm lý người tiêu dùng Mỹ chuyển biến xấu đi sau khi lạm phát vào đầu tháng 2 được dự báo đạt mức cao nhất trong 15 tháng. Ảnh: AFP |
Doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 1/2025 đã giảm 0,9% theo tháng, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 3/2023, sau khi tăng 0,7% vào tháng 12/2024, theo công bố ngày 14/2 của Cơ quan thống kê thuộc Bộ Thương mại Mỹ. So với cùng kỳ năm trước, doanh số bán lẻ tháng 1 của Mỹ đã tăng 4,2%.
Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự báo doanh số bán lẻ, chủ yếu là hàng hóa và không được điều chỉnh theo lạm phát, sẽ giảm 0,1% trong tháng 1/2025.
Tuy vậy, doanh số bán lẻ giảm mạnh có lẽ không phản ánh sự thay đổi đáng kể trong chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ vì trước đó nó đã có 4 tháng liên tiếp tăng trưởng mạnh.
Trong tháng 1, doanh số bán xe cơ giới giảm mạnh nhất khi các đại lý ô tô báo doanh số giảm 2,8% sau khi mức tăng 0,9% vào tháng 12. Ngoài thời tiết có thể khiến người mua không đến các phòng trưng bày, tình trạng thiếu hụt có thể là một nguyên nhân khiến doanh số bán xe giảm.
Dữ liệu khác từ Cơ quan thống kê thuộc Bộ Thương mại Mỹ cho thấy lượng hàng tồn kho xe cơ giới bán lẻ đã cạn kiệt vào tháng 12/2024. Nguồn cung khó có thể cải thiện, với báo cáo từ Fed cho thấy sản lượng xe cơ giới giảm mạnh 5,2% vào tháng 1.
Ngoài ra, doanh số bán đồ thể thao, sở thích, nhạc cụ và các đồ bán tại hiệu sách đã giảm 4,6% trong tháng 1.
Trái lại, các dịch vụ ăn uống, thành phần dịch vụ duy nhất trong báo cáo doanh số bán lẻ, đã tăng 0,9% trong tháng 1 sau khi tăng nhẹ 0,1% vào tháng trước. Các nhà kinh tế coi việc ăn uống bên ngoài là một chỉ số quan trọng về sức khỏe tài chính của các hộ gia đình Mỹ.
Thật vậy, phần lớn nước Mỹ bị bao phủ bởi bão tuyết và băng giá vào tháng 1, trong khi cháy rừng đã thiêu rụi nhiều vùng ven đô ở Los Angeles.
"Sự sụt giảm là rất lớn, nhưng một số yếu tố giảm nhẹ cho thấy không có lý do gì đáng ngại", ông Robert Frick, chuyên gia kinh tế doanh nghiệp tại Navy Federal Credit Union, nhận định.
Ông Jay Hawkins, chuyên gia kinh tế cấp cao tại PNC Financial, cho rằng: "Các vụ cháy rừng ở Los Angeles, khu vực đô thị lớn thứ hai ở Mỹ và thời tiết mùa đông khắc nghiệt ở các khu vực khác của đất nước, có thể đã hạn chế hoạt động mua sắm trực tiếp".
Các nhà kinh tế cho rằng rất khó để loại bỏ những biến động lớn theo mùa khỏi dữ liệu kinh tế Mỹ vào đầu năm. Không riêng doanh số bán lẻ, xu hướng này cũng thể hiện rõ trong báo cáo lạm phát tiêu dùng tháng 1.
Họ vẫn kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ không cắt giảm lãi suất trong nửa đầu năm này, trong bối cảnh một số chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đặc biệt là thuế quan với hàng nhập khẩu, đã phủ mây đen lên nền kinh tế.
Việc mua hàng trước để phòng ngừa thuế quan đã giúp thúc đẩy doanh số bán lẻ tại Mỹ trong những tháng gần đây. Nhưng tâm lý người tiêu dùng đã xấu đi sau khi lạm phát vào đầu tháng 2 được dự báo đạt mức cao nhất trong 15 tháng. Các hộ gia đình Mỹ nhận thấy rằng "có thể đã quá muộn để tránh tác động tiêu cực của chính sách thuế quan", theo kết quả khảo sát người tiêu dùng của Đại học Michigan vào tuần trước.
"Có thể mọi người đang bối rối về câu chuyện thuế quan và nghĩ rằng chúng sẽ xảy ra ngay lập tức và do đó thậm chí không cân nhắc đến việc mua hàng", ông James Knightley, chuyên gia kinh tế quốc tế trưởng tại ING cho biết.
"Chúng ta sẽ cần phải đợi đến dữ liệu tháng 2 để xem liệu đây có phải là khởi đầu của xu hướng người tiêu dùng thận trọng hơn hay thực sự chỉ là sự sụt giảm liên quan đến thời tiết", chuyên gia của ING nói thêm.
Tổng thống Trump đã hoãn áp thuế quan 25% đối với hàng hóa của Mexico và Canada cho đến tháng 3, còn mức thuế bổ sung 10% đối với hàng hóa từ Trung Quốc đã có hiệu lực trong tháng này.
Chiến tranh thương mại nóng lên khi tuần này, ông Trump đã yêu cầu cho đội ngũ kinh tế của mình lập kế hoạch áp dụng thuế quan có đi có lại đối với mọi quốc gia đánh thuế hàng nhập khẩu của Mỹ.
Số liệu bán lẻ đã không làm thay đổi nhiều quan điểm cho rằng Fed sẽ đợi đến cuối năm mới tiến hành đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo.
Fed đã giữ nguyên lãi suất cơ bản trong ngưỡng 4,25 - 4,50% vào tháng 1, sau khi đã giảm 100 điểm cơ bản kể từ tháng 9/2024 - thời điểm bắt đầu chu kỳ nới lỏng chính sách. Trước đó, cơ quan tiền tệ Mỹ đã tăng 5,25 điểm phần trăm lãi suất cơ bản vào năm 2022 và 2023 để kiềm chế lạm phát.
-
TP.HCM sẽ thành lập phường mới từ các xã -
TP.HCM kiến nghị gỡ vướng trong vận hành Hệ thống giải quyết thủ tục hành chính cấp Bộ -
Việt Nam - Estonia thúc đẩy hợp tác số, mở rộng quan hệ toàn diện -
Chủ tịch Hà Nội: Luật Thủ đô (sửa đổi) phân quyền mạnh mẽ để Thủ đô bứt phá -
Chủ tịch Gia Lai yêu cầu doanh nghiệp phải "nói thật, làm thật" khi quyết định làm dự án -
Nhiều chính sách đặc thù nâng cao hiệu quả phòng ngừa, giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế -
Mở rộng phạm vi thông tin phải công khai, bảo đảm tốt hơn quyền tiếp cận thông tin của công dân
-
1
Nhà đầu tư chuyển hướng sang bất động sản dòng tiền -
2
Cắt giảm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện: Trả lời được câu hỏi giảm bao nhiêu thời gian, chi phí tuân thủ -
3
Quản lý ngoại hối với đầu tư nước ngoài vào Việt Nam: Góp vốn trước, cấp phép sau -
4
Kiến nghị cho doanh nghiệp vàng trang sức được nhập khẩu 50 tấn vàng/năm và vay vàng trong dân
-
Công bố Top 100 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2026 -
HPT hoàn thành 138% kế hoạch năm 2025, đạt Top 10 doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2026 -
FPT báo lãi hơn 2.800 tỷ đồng trong quý I, bám sát kế hoạch lợi nhuận năm 2026 -
Đầu tư phòng thí nghiệm: Vì sao thiết bị đắt tiền vẫn bị “đắp chiếu”? -
Chỉ từ 36 triệu/m², căn 3PN Diamond Boulevard có gì đáng chú ý? -
FedEx hợp tác cùng Viettel Post tăng cường mạng lưới chuyển phát tại Việt Nam

