-
Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh do virus Hanta -
Khoảng 5-25% người khỏe mạnh có thể mang não mô cầu mà không biết -
Tin mới y tế ngày 9/5: Trẻ dưới 6 tuổi sẽ được khám định kỳ hằng năm, có tầm soát nguy cơ tự kỷ -
Người đàn ông phát hiện mắc viêm gan B mạn tính và xơ hóa gan khi kiểm tra sức khỏe định kỳ tại MEDLATEC -
Ðại diện Việt Nam 2 năm liên tiếp thắng lớn tại Healthcare Asia Pharma Awards -
Hoại tử, áp xe môi sau tiêm tan filler tại cơ sở làm đẹp không phép
Trong đợt kiểm tra thực tế tại hai cơ sở này ngày 6/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận nhấn mạnh yêu cầu các bên phải phối hợp chặt chẽ, tăng tốc hoàn thiện các hạng mục còn lại để bảo đảm điều kiện đưa hai cơ sở vào vận hành.
Theo đánh giá tại hiện trường, khối lượng xây dựng cơ bản đã cơ bản hoàn thành, nhiều hạng mục hạ tầng đã được bàn giao cho bệnh viện để triển khai bố trí khoa phòng và lắp đặt trang thiết bị.
![]() |
| Theo đánh giá tại hiện trường, khối lượng xây dựng cơ bản đã cơ bản hoàn thành, nhiều hạng mục hạ tầng đã được bàn giao cho bệnh viện để triển khai bố trí khoa phòng và lắp đặt trang thiết bị. |
Điểm đáng chú ý của giai đoạn hiện nay là dự án đã chuyển trọng tâm từ thi công xây dựng sang hoàn thiện đồng bộ gồm thiết bị y tế, hệ thống kỹ thuật phụ trợ, phòng cháy chữa cháy, môi trường, vận hành thử và các thủ tục pháp lý.
Đây là chặng “nước rút” nhưng cũng là chặng dễ phát sinh vướng mắc nhất, bởi một bệnh viện quy mô lớn không thể đưa vào hoạt động nếu thiếu chỉ một mắt xích trong chuỗi điều kiện an toàn - kỹ thuật.
Theo báo cáo, nhiều thiết bị y tế quan trọng đã được nhập khẩu, lắp đặt và đang trong quá trình hiệu chỉnh, chạy thử để bảo đảm khả năng vận hành ngay khi hoàn tất các thủ tục nghiệm thu. Việc đầu tư thiết bị cho thấy định hướng rõ ràng rằng hai cơ sở mới không chỉ mở rộng quy mô giường bệnh, mà còn được xây dựng theo mô hình bệnh viện hiện đại, hướng tới năng lực điều trị chuyên sâu, giảm tình trạng bệnh nhân phải dồn về Hà Nội.
Ở góc độ đầu tư xây dựng, điều đáng lưu ý là các dự án bệnh viện tuyến cuối không giống những công trình dân dụng thông thường. Ngoài phần xây dựng, bệnh viện còn là một hệ thống công nghệ với các yêu cầu đặc thù về điện, nước, khí y tế, xử lý chất thải, phòng sạch, hệ thống điều áp, an toàn bức xạ, hệ thống báo cháy - chữa cháy.
Bởi vậy, tốc độ hoàn thiện dự án phụ thuộc rất lớn vào khả năng phối hợp giữa chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu thi công, đơn vị cung cấp thiết bị và cơ quan thẩm định chuyên ngành.
Chính vì vậy, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận yêu cầu các đơn vị tập trung cao độ cho giai đoạn hoàn thiện, tránh tình trạng “xong xây dựng nhưng chưa thể vận hành” do thiếu đồng bộ. Đây cũng là tinh thần xuyên suốt: đưa dự án về đích không chỉ bằng tiến độ thi công, mà bằng khả năng nghiệm thu, bảo đảm tiêu chuẩn vận hành an toàn và hiệu quả.
Song song với xây dựng và thiết bị, công tác chuẩn bị nhân lực cũng được coi là một phần quan trọng của “hoàn thiện dự án”. Các bệnh viện đã xây dựng kế hoạch điều động, đào tạo đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên để sẵn sàng vận hành cơ sở mới.
Tuy nhiên, trong logic đầu tư, nhân lực chỉ phát huy hiệu quả khi công trình và hệ thống kỹ thuật đủ điều kiện bàn giao, đưa vào sử dụng. Điều đó cho thấy yêu cầu hoàn thiện dự án không chỉ là câu chuyện của nhà thầu, mà là sự phối hợp tổng thể giữa “xây dựng - thiết bị - vận hành”.
Hai dự án Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 được kỳ vọng sẽ tạo ra một cực y tế mới, mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao cho người dân khu vực phía Nam Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ. Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là bước bổ sung năng lực quan trọng cho hệ thống y tế tuyến cuối, giảm áp lực cho các cơ sở tại Hà Nội vốn luôn trong tình trạng quá tải.
Nhưng nhìn ở chiều sâu, ý nghĩa lớn hơn nằm ở chỗ, thành công của hai dự án sẽ tạo ra tiền lệ tốt cho đầu tư công trong y tế, đặc biệt là các công trình bệnh viện tuyến cuối - nơi vốn đầu tư lớn, thời gian triển khai dài và yêu cầu đồng bộ cao.
Nếu giải quyết tốt các nút thắt về nghiệm thu, pháp lý và vận hành, hai dự án không chỉ bổ sung giường bệnh, mà còn củng cố niềm tin về năng lực tổ chức đầu tư, xây dựng và hoàn thiện các công trình y tế hiện đại trong giai đoạn mới.
Trong bối cảnh nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng, áp lực bệnh tật phức tạp hơn và yêu cầu chất lượng dịch vụ y tế ngày càng cao, việc sớm đưa Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 vào hoạt động không đơn thuần là hoàn thành một dự án xây dựng mà là bước đi chiến lược để tăng năng lực y tế quốc gia, đồng thời khẳng định nguyên tắc quan trọng là đầu tư cho y tế không chỉ là đầu tư cho hạ tầng, mà là đầu tư cho an sinh, cho chất lượng sống và cho sức bền của quốc gia trong dài hạn.
Trước đó, ngày 19/12/2025, Bộ Y tế tổ chức lễ khánh thành phần xây dựng Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2. Tuy phần xây dựng đã hoàn tất, nhưng để hai bệnh viện chính thức đi vào hoạt động vẫn còn nhiều việc phải làm, gồm hoàn thiện lắp đặt máy móc, thiết bị y tế; bố trí, điều động đội ngũ y bác sỹ; đồng thời hoàn tất các thủ tục pháp lý theo quy định.
Về nhân lực, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai PGS-TS. Đào Xuân Cơ cho biết, danh sách nhân sự làm việc tại cơ sở 2 trong giai đoạn 1 gồm hơn 600 cán bộ y tế, trong đó tỷ lệ bác sỹ có trình độ sau đại học chiếm tỷ trọng lớn.
Đó đều là những chuyên gia đã có nhiều năm kinh nghiệm công tác tại các khoa, phòng trọng điểm của cơ sở 1, trực tiếp tham gia khám, phẫu thuật và điều trị nhiều ca bệnh khó, phức tạp.
Bệnh viện Bạch Mai cũng đã phân công các lãnh đạo khoa, phòng luân phiên trực tiếp quản lý, điều hành chuyên môn tại cơ sở 2. Lịch làm việc của các chuyên gia đầu ngành về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, thần kinh… sẽ được niêm yết công khai và đồng bộ trên hệ thống đặt lịch khám trực tuyến, giúp người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao mà không cần di chuyển về Hà Nội.
PGS-TS.Dương Đức Hùng, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, Bệnh viện đã bắt đầu tuyển dụng và đào tạo nhân lực từ nhiều năm trước để chuẩn bị cho cơ sở mới.
Nhiều bác sỹ được tuyển từ 6-7 năm nay đã trải qua quá trình đào tạo thực hành tại bệnh viện và hiện đủ năng lực đảm nhận nhiệm vụ khi cơ sở 2 đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, bệnh viện tiếp tục tuyển thêm bác sỹ gây mê, điều dưỡng, kỹ thuật viên, đồng thời tiếp nhận hồ sơ từ các trường y, trường nghề.
-
Khoảng 5-25% người khỏe mạnh có thể mang não mô cầu mà không biết -
Tin mới y tế ngày 9/5: Trẻ dưới 6 tuổi sẽ được khám định kỳ hằng năm, có tầm soát nguy cơ tự kỷ -
Người đàn ông phát hiện mắc viêm gan B mạn tính và xơ hóa gan khi kiểm tra sức khỏe định kỳ tại MEDLATEC -
Ðại diện Việt Nam 2 năm liên tiếp thắng lớn tại Healthcare Asia Pharma Awards
-
Hoại tử, áp xe môi sau tiêm tan filler tại cơ sở làm đẹp không phép -
Chấm dứt cơn đau vai suốt 10 năm nhờ liệu pháp sinh học hiện đại -
Đề xuất thống nhất một đầu mối quản lý an toàn thực phẩm toàn quốc -
Tin mới y tế ngày 8/5: Phẫu thuật thành công ca động kinh kháng thuốc nhờ công nghệ ECoG -
Bác sỹ của những "đường mổ vô hình" và giấc mơ y học Việt Nam -
Xuất hiện nhiều hình thức mạo danh MEDLATEC, khách hàng cần cảnh giác -
TP.HCM ghi nhận 4 ca tử vong do bệnh dại, ngành y tế tăng cường giám sát
-
1
Cả nước khởi công 40 dự án, cung cấp hơn 36.000 căn nhà ở xã hội -
2
TP.HCM sắp khởi công cầu hầm Cần Giờ-Vũng Tàu; Ninh Bình dồn lực cho hạ tầng giao thông 19.000 tỷ đồng -
3
Đề xuất đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Lai Châu -
4
Moody’s nâng triển vọng của Việt Nam lên “Tích cực” và khẳng định xếp hạng tín nhiệm Ba2
-
Đầu tư phòng thí nghiệm dược: Khi thiết bị chưa đủ để tạo hiệu quả -
CARA Lighting phát triển giải pháp chiếu sáng gắn với sức khỏe và trải nghiệm -
VSIP ký kết hợp tác phân phối dự án Sun Casa Square và triển khai chuỗi tiện ích -
Acecook Việt Nam khởi động dự án trồng 10.500 cây xanh tại tỉnh Quảng Trị - “Gieo mầm hạnh phúc - phủ xanh tương lai” -
Giao lưu nhân dân tại Đồng Nai chào mừng 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan -
CEO Anh Tuấn và Untra Group - Kiến tạo hệ sinh thái ESG cho doanh nghiệp Việt

