Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Emirates sẽ là chất xúc tác cho giao thương của Việt Nam
Nhã Nam - 22/07/2015 14:30
 
Trao đổi với Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn nhân chuyến thăm Việt Nam, ông Ravishankar Mirle, Phó chủ tịch Hoạt động Vận tải Thương mại khu vực Viễn Đông và châu Đại Dương, Hãng hàng không Emirates (Dubai,UAE) khẳng định, tiềm năng của thị trường Việt Nam còn rất lớn và Emirates hy vọng sẽ trở thành chất xúc tác cho hoạt động giao thương giữa Việt Nam và các quốc gia khác.
Ong Ravishankar Mirle - Pho chu tich Hoat dong Van tai Thuong mai Khu vuc Vien Dong & Chau Dai Duong - Hang hang khong Emirates
Ông Ravishankar Mirle -  Phó chủ tịch Hoạt động Vận tải thương mại khu vực Viễn Đông và Châu Đại Dương - Hãng hàng không Emirates

Thưa ông, Emirates đã có mặt ở Việt Nam 3 năm, ông có thể chia sẻ những thành công của Hãng tại thị trường này?

Chúng tôi bắt đầu mở những chuyến bay hành khách hàng ngày từ TP. Hồ Chí Minh đi Dubai và ngược lại từ đầu tháng 6/2012. Sau đó gần một năm, đầu tháng 2/2013, thì bắt đầu phục vụ các tuyến bay chỉ vận chuyển hàng hóa đến Hà Nội, và tháng 5 vừa rồi, bắt đầu có các chuyến bay vận chuyển hàng hóa đến TP. Hồ Chí Minh.

Như vậy, ngoài các chuyến bay vận chuyển hành khách, có thể vận chuyển thêm 15 - 20 tấn hàng mỗi chuyến, thì hiện tại, mỗi tuần, đội tàu bay của chúng tôi vận chuyển khoảng 160 tấn hàng từ TP. Hồ Chí Minh và 200 tấn hàng từ Hà Nội, một trong số 15 điểm đến chỉ cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa của Emirates trên toàn thế giới.

Tại sao lại là Việt Nam, thưa ông, với hai điểm đến phục vụ vận tải hàng hóa, trong khi trên toàn cầu còn rất nhiều thị trường rộng lớn khác?

Chúng tôi tin tưởng rằng thị trường Việt Nam có rất nhiều tiềm năng và mô hình kinh doanh của Emirates chủ yếu tạo dựng dựa trên nền tảng tiềm năng. Tầm nhìn của chúng tôi là liên kết con người, địa điểm và hoạt động thương mại.

Việt Nam là quốc gia hướng tới xuất khẩu và tôi thì tin rằng, Emirates SkyCargo sẽ là chất xúc tác cho hoạt động giao thương giữa Việt Nam và các quốc gia khác. Tôi chỉ lấy một ví dụ thế này, nhiều năm trước đây, chúng tôi không biết trái thanh long của Việt Nam là như thế nào. Nhưng kể từ khi chúng tôi mở các chuyến bay tới TP. Hồ Chí Minh, trái thanh long đã hiện diện tại các siêu thị ở Dubai. Hay như cá ngừ, giày dép, hàng may mặc, đồ điện tử..., chúng tôi cũng giúp Việt Nam xuất khẩu đi khắp thế giới. Emirates đang đóng vai trò là một cầu nối, cho phép nông dân và các nhà sản xuất Việt Nam đưa sản phẩm của Việt Nam ra thị trường thế giới.

Ở chiều ngược lại, chúng tôi vận chuyển cá hồi và một số nguyên liệu thô, như hàng điện tử, máy móc, sắt thép và các loại sản phẩm dầu mỏ tới Việt Nam.

Nhưng thưa ông, Emirates SkyCargo không phải là nhà vận chuyển hàng hóa duy nhất qua đường hàng không. Các ông đã phải cạnh tranh bằng cách nào?

Đúng là như vậy. Nhưng chúng tôi tự tin vào khả năng cạnh tranh của mình. Emirates SkyCargo cạnh tranh bằng các chuyến bay chuyên dụng với dịch vụ chăm sóc khách hàng hạn chế tối đa tỷ lệ sai sót, thất bại và hoàn hảo về thời gian giao hàng cùng chất lượng dịch vụ.

Một điểm tôi cần phải nhấn mạnh, đó là Emirates chúng tôi bay tới 146 điểm đến trên thế giới. Với mô hình “liên kết hai điểm bất kỳ trên thế giới bằng một trạm dừng duy nhất tại Dubai”, từ Dubai, chúng tôi có thể đưa hàng hóa của Việt Nam tới Trung Đông, châu Phi, châu Âu, Mỹ… Chúng tôi tin tưởng rằng, điểm đến Dubai chính là trung tâm của thế giới. Bất kỳ sản phẩm xuất khẩu nào của Việt Nam có thể sang Dubai sau 8 giờ và ngay sau đó được vận chuyển tới thị trường cuối cùng sau từ 8 đến 10 giờ nữa.

Nhân viên Emirates đang chất hàng hóa lên máy bay
Nhân viên Emirates đang chất hàng hóa lên máy bay

Như ông vừa nói, Việt Nam là thị trường có nhiều tiềm năng. Vậy tới đây, Emirates có kế hoạch mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam hay không? Chiến lược của Emirates tại thị trường Việt Nam như thế nào?

Chúng tôi đã có những thành công lớn ở thị trường Việt Nam. Ví dụ như năm 2014, riêng Emirates SkyCargo tại Việt Nam đã có mức tăng trưởng hai con số.

Tuy rằng đóng góp từ thị trường Việt Nam trong tổng doanh thu của chúng tôi hiện vẫn còn rất nhỏ, chỉ khoảng 2%, nhưng hãy nhớ, chúng tôi là một hãng hàng không lớn nên 2% không phải là một con số nhỏ. Lợi nhuận trong năm tài khóa vừa rồi của Emirates đạt cao thứ hai trong vòng 30 năm qua, với tổng doanh thu của Hãng đạt trên 24 tỷ USD, trong đó doanh thu về vận tải hàng hóa là 3,4 tỷ USD, với 2,4 triệu tấn hàng.

Tiềm năng của thị trường Việt Nam và những thành công tại đây khiến chúng tôi càng thêm tin tưởng vào quyết định tiếp tục tăng cường mở rộng quy mô của hãng tại thị trường này. Chỉ cần các bạn có nhu cầu, chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng. Chúng tôi mong muốn giúp nâng tầm hoạt động xuất khẩu của Việt Nam, làm sao để hàng hóa của Việt Nam có mặt ngày càng nhiều hơn trên những chuyến bay đi khắp thế giới.

Emirates là hãng hàng không tốt nhất thế giới
Hãng hàng không Emirates đã được trao tặng Giải thưởng Hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2013.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư