-
Hướng dẫn mới về miễn, giảm tiền thuê đất và quản lý thuế -
Quy định mới về điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới, cơ sở kiểm định khí thải -
Thịt lợn Anh Quốc chọn lối đi riêng bằng chất lượng và phúc lợi động vật -
Savista Holdings công bố thành lập Savista Miền Trung, khởi đầu hợp tác chiến lược tại Đà Nẵng -
Đề xuất luật hóa quản lý hải quan với thương mại điện tử xuyên biên giới
![]() |
| Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức khởi xướng điều tra tự vệ với một số sản phẩm thép nhập khẩu vào EU. |
Nguồn tin từ Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công thương) cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức khởi xướng điều tra tự vệ (safeguard investigation) đối với một số sản phẩm thép điện kỹ thuật, bao gồm thép silic cán phẳng định hướng (grain-oriented electrical steel) và các bộ phận thép dùng cho máy biến áp và cuộn cảm.
Theo thông báo, cuộc điều tra được tiến hành theo đề nghị của một số quốc gia thành viên EU, trong bối cảnh dữ liệu sơ bộ cho thấy lượng nhập khẩu các sản phẩm liên quan đã tăng mạnh trong thời gian gần đây.
Cụ thể, trong giai đoạn từ 1/7/2024 đến 30/6/2025, nhập khẩu sản phẩm bị điều tra tăng lần lượt khoảng 109% và 82%.
EC cho biết, nếu kết quả điều tra xác nhận có sự gia tăng nhập khẩu gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất nội khối, các biện pháp tự vệ có thể được áp dụng trong vòng 9 tháng, dự kiến vào tháng 12/2026.
Động thái này diễn ra trong bối cảnh EU đang gia tăng sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại nhằm bảo vệ ngành thép trong nước, bao gồm việc duy trì và dự kiến kéo dài các biện pháp tự vệ đối với thép từ năm 2018, cũng như áp dụng các biện pháp tương tự đối với một số sản phẩm kim loại khác trong thời gian gần đây.
Việc khởi xướng điều tra mới cho thấy xu hướng EU tiếp tục tăng cường bảo hộ đối với ngành thép nội địa, đồng thời có thể tạo ra các rủi ro nhất định đối với các nước xuất khẩu thép vào thị trường này trong thời gian tới.
Thời gian qua, EU liên tục khởi xướng điều tra hàng loạt vụ việc liên quan tới sản phẩm thép, đồng, nhôm nhập khẩu vào nội khối.
Tháng 9/2025, EC khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép cuộn cán nguội có xuất xứ Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam nhập khẩu vào EU.
Trước đó, EC cũng khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép cán nóng có xuất xứ từ Ai Cập, Ấn Độ, Nhật Bản, Việt Nam.
Vụ việc gần nhất trong tháng 3 năm nay, EC chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống và ống dẫn bằng đồng dạng cuộn nhập khẩu từ Trung Quốc, Mexico, Uzbekistan và Việt Nam.
Trong trường hợp kết quả điều tra xác định có hành vi bán phá giá và gây thiệt hại cho ngành sản xuất EU, EC có thể áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời và sau đó là thuế chống bán phá giá chính thức đối với sản phẩm bị điều tra.
EU quy định, các biện pháp thuế chống bán phá giá tạm thời có thể được áp dụng trong vòng 7 - 8 tháng kể từ ngày khởi xướng, và kết luận cuối cùng của vụ việc dự kiến được ban hành trong thời hạn 12 - 14 tháng.
-
Quy định mới về điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới, cơ sở kiểm định khí thải -
Thịt lợn Anh Quốc chọn lối đi riêng bằng chất lượng và phúc lợi động vật -
Savista Holdings công bố thành lập Savista Miền Trung, khởi đầu hợp tác chiến lược tại Đà Nẵng -
Đề xuất luật hóa quản lý hải quan với thương mại điện tử xuyên biên giới
-
EU khởi xướng điều tra tự vệ một số sản phẩm thép -
Doanh nghiệp kiến nghị Thủ tướng cấp bách giảm áp lực chi phí đầu vào -
Phạm Thị Thu Hằng, nhà sáng lập thương hiệu mỹ phẩm Pơ Lang: Cô giáo rẽ hướng làm mỹ phẩm từ trái bơ -
Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam hút dòng vốn mới -
Hải Phòng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hàng lỏng, bảo đảm thông suốt dòng chảy hàng hóa, năng lượng và logistics -
FPT Retail bán thêm UAV, drone; PAN Group thu 2.600 tỷ đồng từ Bibica; TNG làm trạm sạc -
EVN đặt mục tiêu vào danh sách Forbes 500 toàn cầu năm 2030
-
Agribank đồng hành cùng tỉnh Thanh Hoá triển khai mô hình Kiosk hành chính công thông minh -
Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định thu hút ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao -
GeneStory từng bước đưa giải pháp di truyền học “Make in Vietnam” vươn tầm quốc tế -
Hạ tầng trái phiếu nâng cấp: TCBS đi trước một nhịp -
Doanh nghiệp tại Gia Lai tiếp tục rót vốn, mở rộng đầu tư vào Lào và Campuchia
-
Từ “điểm nghẽn” thành “điểm đến”: Hạ tầng Quốc lộ 13 nâng tầm bất động sản khu Đông Bắc

