Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Fed có thể ra quyết định chưa từng có trong 28 năm qua
Đông Phong - 15/06/2022 08:56
 
Giới phân tích cho rằng, lịch sử 28 năm trước có thể tái diễn khi Fed tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm như năm 1984.
Trước đó, Fed từng khẳng định không
Trước đó, Fed từng khẳng định không "tích cực xem xét" phương án tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm để ứng phó lạm phát. Ảnh: AFP

Một tháng trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell cho biết cơ quan này không "tích cực xem xét" phương án tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm để ứng phó lạm phát.

Tuy nhiên, sau khi tình hình lạm phát tháng 5 tăng nhanh hơn dự báo, các nhà phân tích Phố Wall cho rằng Chủ tịch Fed có thể sẽ phải thay đổi quan điểm của mình. Cụ thể, theo công bố ngày 10/6 của Cơ quan Thống kê Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 của nước này đã tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 12/1981.

Sau khi số liệu lạm phát tháng 5 của Mỹ được công bố, chứng khoán toàn cầu lao dốc trong phiên giao dịch 10/6 và tiếp tục trượt mạnh trong hai phiên giao dịch đầu tuần 13/6 và 14/6.

Trong phiên giao dịch ngày 14/6, chứng khoán Mỹ tiếp tục vật lộn để phục hồi sau đợt cú trượt sâu đầu tuần đã đẩy chỉ số S&P 500 rơi vào "thị trường gấu". Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones đã giảm 80 điểm, tương đương 0,3%, sau khi tăng 170 điểm trong cùng phiên. Trái lại, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 3,27%, mức cao nhất kể từ tháng 11/2018.

Nếu Fed tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, điều đó sẽ cho thấy cơ quan này thực sự lo ngại về lạm phát. Và một động thái lớn như vậy không phải là chưa từng xảy ra, nhưng cực kỳ hiếm. Lần cuối cùng Fed tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm là vào tháng 11/1994, dưới thời cựu Chủ tịch Alan Greenspan.

Tuy vậy, thị trường vẫn có một số hoài nghi về sự quyết liệt tăng lãi suất và chống lạm phát của Fed trong cuộc họp chính sách ngày 15/6. Theo thống kê của Sàn giao dịch phái sinh CME, các nhà giao dịch đang đặt cược rằng, 60% khả năng Fed sẽ chỉ tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm, tuy nhiên kỳ vọng về mức tăng 0,75 điểm phần trăm đến nay đã tăng vọt lên 40%, từ mức 3%.

Các nhà kinh tế tại Tập đoàn dịch vụ tài chính toàn cầu Barclays (Vương quốc Anh) dự đoán rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm "để củng cố uy tín và chống đỡ áp lực lạm phát. Kế hoạch sau đó có thể sẽ là tăng lãi suất càng nhanh càng tốt".

Tương tự, các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng đầu tư toàn cầu Jefferies (Mỹ) cũng kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm trong lần điều chỉnh này. Trong một báo cáo công bố cuối tuần trước, Jefferies đánh giá "lạm phát Mỹ vẫn chưa đạt đỉnh, thậm chí không giảm. Nó vẫn đang tăng tốc và có khả năng sẽ tái diễn vào tháng 6".

Các nhà kinh tế của Jefferies cho rằng: "Dựa trên những diễn biến gần đây, sẽ không ai chỉ trích Fed về việc tăng lãi suất [0,75 điểm phần trăm]".

Do vậy, các nhà đầu tư có lẽ không nên loại trừ hoàn toàn khả năng Fed sẽ tăng 0,75 điểm phần trăm ngay trong cuộc họp chính sách vào ngày 15/6. Và nếu quyết định đó không được đưa ra ngay, thì rất có thể sẽ được ấn định trong cuộc họp tiếp theo của Fed vào tháng 7.

Các dự đoán hiện nay về Fed trên sàn giao dịch CME cho thấy khả năng Fed tăng 0,75 điểm phần trăm vào tháng 7 là trên 50% trong khi khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 1 điểm phần trăm là 25%.

Tất nhiên, đó sẽ là một động thái cực đoan, nhưng các nhà đầu tư dường như nhận ra rằng, khi Chủ tịch Fed Powell và các thành viên khác của cơ quan này nhiều lần nhấn mạnh rằng các quyết định của họ sẽ phụ thuộc vào số liệu kinh tế.

Tình hình lạm phát tăng cao tại Mỹ vẫn tiếp tục kéo dài và đây là lý do tại sao chưa thể loại trừ khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 1 điểm phần trăm để ứng phó lạm phát.

Fed sẽ tăng lãi suất vào tuần tới, có thể mức tăng là 0,75 điểm phần trăm
Quyết định tăng lãi suất của Fed sẽ được làm rõ vào lúc 14:30 ngày 15/6, theo giờ Washington D.C (Mỹ).
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư