Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 25 tháng 05 năm 2024,
Gần 1 tỷ USD vốn đầu tư vào Tuyên Quang
Thành Nguyễn - 27/02/2017 14:54
 
Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch ở Tuyên Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến đại diện tỉnh và các nhà đầu tư ký cam kết thỏa thuận đầu tư 6 dự án với tổng mức vốn trên 18.600 tỷ đồng cũng như lãnh đạo tỉnh trao chủ trương đầu tư cho 6 nhà đầu tư với tổng vốn 3.700 tỷ đồng.
Thủ tướng chúc mừng các nhà đầu tư vào tỉnh Tuyên Quang
Thủ tướng chúc mừng các nhà đầu tư vào tỉnh Tuyên Quang

Sáng 27/2, tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2017. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương và các nhà đầu tư đã tham dự.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ngày 26/2, trong cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Tuyên Quang, đoàn công tác của Chính phủ đã giải quyết 10 kiến nghị của tỉnh, trong đó có kiến nghị xây dựng đường cao tốc từ Phú Thọ tới Tuyên Quang dài 40 km, nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

“Tôi hoan nghênh các nhà đầu tư, trong đó có nhiều nhà đầu tư tên tuổi trong nước và quốc tế có nhiều tiềm năng tài chính, kỹ thuật vì lợi ích quốc gia, lợi ích địa phương Tuyên Quang và vì lợi ích của đơn vị mình đã lên đây, nơi Thủ đô kháng chiến, để tham gia làm ăn, đầu tư”, Thủ tướng nói và chỉ ra nhiều tiềm năng, lợi thế so sánh của Tuyên Quang. Đó là giàu truyền thống văn hóa, đất rộng và tốt, nguồn nước phong phú. Đặc biệt, tỉnh có nhiều lợi thế mềm như có nhiều đổi mới, cầu thị, chịu khó, có quyết tâm, khát vọng lớn để phát triển; nguồn nhân lực được quan tâm.

Bên cạnh đó, nông nghiệp hữu cơ, kinh tế lâm nghiệp, cụ thể là nghề rừng, trồng dược liệu, du lịch, dịch vụ cùng với năng lượng tái tạo và trên 200 điểm khoáng sản là những thế mạnh của Tuyên Quang mà các nhà đầu tư có thể tìm hiểu, khai thác.

Mặc dù có nhiều tiềm năng nhưng do hoàn cảnh khách quan, đặc biệt là hạ tầng cứng, nhất là giao thông, cùng với tổ chức quản lý ở địa phương, trình độ dân trí nên Tuyên Quang còn là tỉnh nghèo, thu nhập còn thấp, chưa tận dụng được tiềm năng, thế mạnh.

Thủ tướng hoan nghênh các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đầu tư vào Tuyên Quang
Thủ tướng hoan nghênh các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đầu tư vào Tuyên Quang

Thủ tướng cho rằng để Tuyên Quang thu hút đầu tư phát triển, trước hết phải xã hội hóa mạnh mẽ, kể cả đầu tư hạ tầng. “Trước đây chúng ta hay nói về đầu tư Nhà nước nhưng Nhà nước không có nguồn lực nhiều. Kinh tế tư nhân là động lực phát triển của kinh tế Việt Nam. Chúng ta phải vận dụng điều này”, Thủ tướng nói.

Tỉnh cần có quy hoạch tốt, tránh mâu thuẫn trong phát triển. Giữ môi trường sống xanh, sạch. Đầu tư, phát triển nguồn nhân lực ở địa phương. Tiếp tục cải cách, đổi mới mạnh mẽ, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính cho môi trường đầu tư kinh doanh tốt nhất. Bảo đảm quyền lợi lâu dài cho doanh nghiệp với tinh thần hai bên cùng có lợi, cùng thắng.

Đối với doanh nghiệp, Thủ tướng mong muốn nên có chiến lược kinh doanh lâu dài, có tầm nhìn. Lưu ý doanh nghiệp đối xử đúng mức với người lao động, Thủ tướng đề nghị tạo môi trường sống tốt, nhân văn, chan hòa, tái sản xuất sức lao động cho công nhân.

“Hôm qua tôi thăm nhà máy mới ở Tuyên Quang. Các đồng chí làm trong 7 tháng thì xong, giải quyết việc làm cho 1.200 lao động là rất đáng mừng. Tôi có trao đổi nhiều thứ nhưng tôi có hỏi bếp ăn tập thể ở đây liệu có xảy ra mất an toàn thực phẩm cho công nhân hay không?”, Thủ tướng cho biết.

Một điều nữa Thủ tướng nhắn nhủ các doanh nghiệp là “nói và làm”, thực hiện đúng các cam kết đầu tư. Bên cạnh đó, phải chú ý bảo vệ môi trường, nhất là đối với một số ngành nghề có nguy cơ gây ô nhiễm khi Tuyên Quang là đầu nguồn nước của lưu vực đồng bằng, Thủ đô Hà Nội.

Thủ tướng khẳng định kiên trì xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, tạo mọi điều kiện cho người dân và doanh nghiệp, trong đó có việc bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ quyền tài sản của người dân theo Hiến pháp.

Chính phủ tạo môi trường tốt cho kinh doanh, minh bạch trong quản lý, điều hành chính sách theo tín hiệu thị trường, tạo môi trường bình đẳng trong cạnh tranh. Cải cách mạnh mẽ hơn, đổi mới hơn nữa. Giữ vững kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, giữ vững các cân đối lớn của nền kinh tế, ổn định giá trị đồng tiền.

Nhấn mạnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư, Thủ tướng nói: "Tôi hiểu nhà đầu tư đã bỏ tiền, bỏ của, bỏ sức lực vào đầu tư, nhất là ở những vùng khó khăn thế này thì mình cần quan tâm hơn, để các nhà đầu tư yên tâm làm ăn lâu dài. Chính sách phải theo hướng bền vững đó, chứ không phải chính sách sớm nắng chiều mưa”.

Chính phủ cũng sẽ giữ vững môi trường hòa bình, hữu nghị, thân thiện với mọi quốc gia trên cơ sở giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ.

Trong khó khăn, Chính phủ tiếp tục dành nguồn lực với các hình thức khác nhau để phát triển mạnh mẽ hạ tầng, gồm hạ tầng cứng và hạ tầng mềm để tạo điều kiện cho phát triển.

Tại hội nghị, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang đã trao chủ trương đầu tư cho 6 nhà đầu tư, đầu tư vào các dự án du lịch nghỉ dưỡng, chăn nuôi, chế biến gỗ… với tổng vốn 3.700 tỷ đồng. Đại diện tỉnh Tuyên Quang và các nhà đầu tư đã ký cam kết thỏa thuận đầu tư 6 dự án với tổng mức vốn trên 18.600 tỷ đồng trong lĩnh vực sản xuất giấy, chế biến gỗ, thủy điện, thể thao…

Một số hình ảnh Thủ tướng tham quan các sản phẩm của tỉnh Tuyên Quang:

Thủ tướng tham quan một số gian hàng trưng bày sản phẩm được sản xuất tại Tuyên Quang
Thủ tướng tham quan một số gian hàng trưng bày sản phẩm được sản xuất tại Tuyên Quang
Thủ tướng tham quan sản phẩm nông sản của tỉnh Tuyên Quang
Thủ tướng tham quan sản phẩm nông sản của tỉnh Tuyên Quang
Thủ tướng tham quan sản phẩm truyền thống của Tuyên Quang
Thủ tướng tham quan sản phẩm truyền thống của Tuyên Quang
Tuyên Quang - miền đất an lành, sinh lời cho các nhà đầu tư
Tuyên Quang đang lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư tên tuổi trong và ngoài nước nhờ những tiềm năng, lợi thế cùng chính sách trong thu hút...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư