GELEX hướng đến mục tiêu top 20 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam
Ngày 19/4, Tổng CTCP Thiết bị điện Việt Nam (Gelex – mã chứng khoán GEX) sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông năm 2018. Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 vừa công bố hai chỉ tiêu quan trọng nhất là doanh thu và lợi nhuận của Gelex đều có sự tăng trưởng trên tất cả các lĩnh vực.
Năm 2018, Gelex đạt doanh thu và lợi nhuận ở mức cao nhất trong lịch sử 29 năm của Tổng công ty.
Năm 2018, doanh thu và lợi nhuận của Gelex tăng trưởng cao, đạt mức 14,3% và 34% so với năm 2017

Cụ thể, doanh thu hợp nhất của Gelex đạt 13.699 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.533 tỷ đồng. Như vậy, doanh thu hợp nhất tăng trưởng 14,3%, lợi nhuận trước thuế hợp nhất tăng trưởng 34% so với năm 2017.

Đây thực là những con số đáng mơ ước với bất kỳ doanh nghiệp nào. Nhưng so với kế hoạch, doanh thu và lợi nhuận trước thuế hợp nhất của Gelex chưa đạt mục tiêu đặt ra. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất “mới chỉ” đạt 91,1%, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 84,3% kế hoạch năm 2018.

Điều này bắt nguồn từ việc trong kế hoạch năm 2018, GELEX có tính đến việc hoàn tất việc mua và sở hữu chi phối Tổng Công ty Thiết bị điện Đông Anh (EEMC). Nhưng trong năm 2018, việc thoái vốn Nhà nước tại EEMC chưa được thực hiện nên Gelex chưa hoàn thành việc này.

Mốc doanh thu và lợi nhuận mà Gelex đạt được trong năm 2018 là mức cao nhất trong 29 năm lịch sử của Gelex. Đây cũng là mốc kỷ lục sau 3 năm Gelex thực hiện tái cấu trúc toàn diện. Tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân giai đoạn 2016-2018 đạt tới 37% còn tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế rất cao, bình quân đạt 48%. Điều này cho thấy biên lợi nhuận được cải thiện rất tốt sau quá trình tái cấu trúc.

Át chủ bài của Gelex vẫn là nhóm thiết bị điện, lĩnh vực sản xuất công nghiệp trọng tâm của Gelex. Đây là mảng kinh doanh truyền thống cốt lõi của Gelex. Gelex hiện đang sở hữu các thương hiệu hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực  thiết bị điện như CADIVI, THIBIDI, HEM, EMIC, EEMC.

Năm 2018, hoạt động sản xuất kinh doanh nhóm ngành Sản xuất công nghiệp -  Thiết bị điện đã tăng trưởng 8.7%. Theo đó, doanh thu thuần nhóm này  đạt 11.312 tỷ đồng năm 2018 so với 10.419 tỷ đồng năm 2017, lợi nhuận gộp đạt 1.559 tỷ đồng, tương đương năm 2017.

Trong năm 2018, Gelex đã tập trung hoàn thiện chuỗi sản phẩm trong lĩnh vực thiết bị điện, hướng tới sản xuất và cung cấp đầy đủ các sản phẩm trong danh mục thiết bị điện cho cả 3 cấp điện áp Hạ thế, Trung thế và Cao thế. Gelex đã thông qua đơn vị thành viên đã đầu tư vào EEMC và Công ty CP Sản xuất Thiết bị điện Đông Anh (MEE), từ đó mở rộng bộ sản phẩm máy biến áp truyền tải. Đến nay, bộ sản phẩm trong lĩnh vực thiết bị điện của GELEX đã cơ bản phủ kín chuỗi sản phẩm cung cấp cho ngành điện.

Các lĩnh vực hạ tầng bao gồm nguồn phát điện và nước sạch, logicstic và bất động sản của GELEX cũng tăng trưởng mạnh mẽ.

Như vậy, có thể thấy rằng, sau 3 năm tái cấu trúc, Gelex đã có sự thay da đổi thịt ngoạn mục, một hình hài của tập đoàn đa ngành lớn đang hình thành. Gelex đã thành lập 4 Sub-holding chủ lực trong các nhóm lĩnh vực kinh doanh chính: Công nghiệp, Hạ tầng tiện ích (điện,nước), Logisitics và Bất động sản làm cơ sở phát triển hoạt động kinh doanh trong 4 nhóm ngành chủ lực. Công ty mẹ GELEX hoạt động theo mô hình holdings – chuyên quản lý phần vốn góp tại các đơn vị kinh doanh một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

Năm 2019, Gelex tiếp tục  hoàn thiện cơ cấu lại sản xuất kinh doanh theo hướng tối ưu hóa các nguồn lực và lợi thế cạnh tranh, phát triển thêm các dự án mới trong các lĩnh vực; đặt mục tiêu sẽ đạt doanh thu hơn 16.700 tỷ đồng, lợi nhuận gần 1.400 tỷ đồng. Với những kết quả đạt được cùng lợi thế và tiềm năng sẵn có, GELEX đặt mục tiêu trong 3 năm tới trở thành Top 20 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam”.

Hữu Tuấn

Bình luận của bạn về bài viết...