Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 25 tháng 05 năm 2024,
Nhắm mục tiêu 15.000 tỷ đồng, Gelex quyết giữ vị trí số 1 ngành thiết bị điện
Hữu Tuấn - 27/04/2018 12:29
 
Ngày 27/4, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 của Tổng công ty cổ phần Thiết bị Điện Việt Nam (Gelex- Mã: GEX) đã quyết nghị tái cấu trúc mạnh tập trung vào 3 lĩnh vực là thiết bị điện, hạ tầng và bất động sản. Trong đó, thiết bị điện sẽ là mũi nhọn chủ lực giúp Gelex giữ vững vị trí số 1 trong ngành.

Năm bứt phá ấn tượng của Gelex

Năm 2017 đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của Gelex theo hướng tập trung vào các ngành nghề chủ lực, cốt lõi. Ở mỗi ngành nghề, Gelex đều xác định chiến lược vươn lên dẫn đầu trong nhóm các doanh nghiệp, đó là  công nghiệp, hạ tầng, logistics, bất động sảnđầu tư. Trong đó, sản xuất công nghiệp là lĩnh vực truyền thống và là thế mạnh của Gelex vẫn là "át chủ bài", chiếm khoảng 70% doanh số.
Tổng doanh thu thuần hợp nhất năm 2017 của Gelex là 11.984 tỷ đồng, tăng 64,2% so với với mức 7.297 tỷ đồng năm 2016. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất của Gelex đạt 1.315 tỷ đồng vượt 25,2% so với kế hoạch,tăng 101, 8% so với mức 651 tỷ đồng của năm 2016. Tổng doanh thu thuần công ty mẹ đạt 2.216 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 369 tỷ đồng, tăng 21% so với mức 305 tỷ đồng năm 2016.

Có được kết quả trên, là do kết quả kinh doanh của các công ty con cao hơn so với cùng kỳ năm trước và số lượng công ty con được hợp nhất trong trong năm 2017 nhiều hơn năm 2016 (Gelex mua thêm Sotrans, Phú Thạnh Mỹ, Vinakip và nâng tỷ lệ sở hữu tại Thibidi, Cadivi).

Gelex dự kiến nâng mức cổ tức năm 2017 lên 30% so với kế hoạch 20%, trong đó bằng tiền 10% và bằng cổ phiếu 20%.

Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông năm 2018 của Gelex.
Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông năm 2018 của Gelex.

Tiếp tục tái cấu trúc sâu rộng trong năm 2018

Đầu năm 2018, Gelex chính thức được niêm yết và giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM với mã cổ phiếu là GEX, mệnh giá là 10.000 đồng/cp và số lượng niêm yết là 266,8 triệu cổ phần. Quyết định chuyển sàn giao dịch chứng khoán từ UpCOM lên HoSE đã khiến nhà đầu tư tin tưởng hơn vào giá trị của GEX và là một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Gelex.

Với mục đích trở thành công ty holdings – chuyên quản lý phần vốn góp tại các đơn vị kinh doanh, Gelex tái cấu trúc sâu rộng và hoạch định ba khối kinh doanh chính gồm: Thiết bị điện; Hạ tầng (sản xuất điện, nước, logictics) và Bất động sản.

Trong đó, thiết bị điện được xác định tiếp tục là lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính và nòng cốt của Gelex. Nhằm tối ưu hóa sản xuất và quản lý, Gelex sẽ chuyển toàn bộ cổ phần mà Gelex đang sở hữu tại CADIVI, THIBIDI, HEM về Công ty TNHH Thiết bị điện Gelex (tiền thân là Công ty TNHH MTV Thiết bị đo điện) và từ đó tiếp tục từng bước thực hiện nâng tỷ lệ sở hữu tại CAV, THI và HEM lên 100%, tạo điều kiện để Gelex có thể thực hiện được các chiến lược phát triển lĩnh vực thiết bị điện nhanh chóng và mang lại lợi ích cao nhất cho Tổng Công ty.

Sau khi thực hiện tái cấu trúc, Công ty TNHH Thiết bị điện Gelex sẽ là đơn vị điều phối hoạt động kinh doanh và chiến lược phát triển của nhóm ngành thiết bị điện. Gelex tiếp tục khai thác và phát triển các dòng sản phẩm chủ đạo: Dây cáp điện CADIVI; Máy biến áp THIBIDI, HEM; công tơ điện tử, thiết bị đo điện GELEX-EMIC; động cơ điện HEM, VIHEM.

"Trong doanh thu kế hoạch 2018 là 15.000 tỷ đồng thì mảng thiết bị điện dự kiến mang về khoảng 12.500 tỷ đồng và ước tính đóng góp khoảng 1.280 tỷ đồng lợi nhuận. Còn lại là mảng logistic và hạ tầng", ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Gelex cho biết.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Gelex.
Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Gelex.

Về lĩnh vực hạ tầng gồm sản xuất điện, nước, logictics, Gelex xác định đây là 3 lĩnh vực rất tiềm năng tại Việt Nam, do đó cần tập trung đẩy mạnh các hoạt động. Sotrans là đầu mối và thương hiệu chính trong hoạt động kinh doanh logistics của Gelex. Phát triển Sotrans  thành doanh nghiệp với chuỗi logistics khép kín, đủ các dịch vụ như dịch vụ giao nhận hàng hoá, vận tải, lưu kho, lưu bãi, cảng biển, cảng hàng không…hướng tới mục tiêu lọt vào top 3 doanh nghiệp logistics lớn nhất Việt Nam.

Cùng với đó, Gelex đặc biệt quan tâm đầu tư sản xuất điện, trong đó tập trung vào thủy điện, năng lượng tái tạo như điện gió, năng lượng mặt trời. Vừa qua, Gelex đã ký thoả thuận hợp tác với tập đoàn PSTC Thái Lan xây dựng dự án nhà máy điện mặt trời công suất 50MWp với tổng mức đầu tư 1.245 tỷ đồng, trên diện tích khoảng 70ha tại Phước Dinh, Huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Bên cạnh đó, Gelex cũng đang triển khai dự ánsản xuất, kinh doanh nước sạch từ nguồn nước mặt với mục tiêu đưa ra thị trường nguồn nước có chất lượng đảm bảo.

 Đối với lĩnh vực bất động sản, Gelex sẽ tiến hành đánh giá lại toàn bộ quỹ đất Gelex và các đơn vị thành viên đang sở hữu, xây dựng phương án khai thác hiệu quả bao gồm việc xác định loại hình phát triển, hình thức phát triển dự án. Nguồn vốn phát triển các dự án bất động sản lấy từ chính lợi thế về vị trí đắc địa trong toàn hệ thống Gelex. Gelex đã tham gia vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản cụ thể là lĩnh vực bất động sản thương mại với dự án 52 Lê Đại Hành, và khách sạn MELIA Hà Nội.

Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông năm 2018 đã quyết nghị các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2018 của Gelex như: Tổng doanh thu hợp nhất đạt 15.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 1.820 tỷ đồng và thu nhập bình quân người lao động đạt 13 triệu đồng/người/tháng.

  Ông Nguyễn Văn Tuấn, chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Gelex cho biết: “Gelex tập trung tái cấu trúc sâu rộng về ngành nghề, công nghệ, tài chính và tạo ra sức mạnh tập thể hướng tới mục đích tăng trưởng. Trong đó, quan trọng nhất là chú trọng phát triển nội tại, khi nội tại tốt sẽ sinh ra dòng tiền từ ngành sản xuất từ sản phẩm ổn định như ở Cadivi, Thibidi, Hem… Thiết bị điện, hạ tầng, bất động sản tốt thì Gelex sẽ lớn mạnh. Từ đó cổ phiếu GEX sẽ tăng, đáp ứng được kỳ vọng của các nhà đầu tư đã tin tưởng vào Gelex. Mục tiêu của Gelex là giữ vững vị trí số 1 trong nhóm các doanh nghiệp cùng ngành, giữ vững thương hiệu uy tín quốc gia, vươn tầm khu vực và quốc tế”.

Nhắm doanh thu 15.000 tỷ đồng và bài toán cho Gelex
Tổng công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (Gelex, mã GEX, sàn HOSE) vừa đưa ra mục tiêu doanh thu năm 2018 với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư