Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 15 tháng 01 năm 2025,
Góp ý của doanh nghiệp về dự thảo tiêu chí dinh dưỡng lành mạnh
D.Ngân - 29/12/2021 16:54
 
Một số doanh nghiệp, hiệp hội đã gửi những đóng góp ý kiến về Dự thảo Tiêu chí dinh dưỡng lành mạnh đối với một số nhóm thực phẩm phổ biến do Bộ Y tế xây dựng.

Cục Y tế dự phòng đang lấy ý kiến vào dự thảo Quyết định phê duyệt “Tiêu chí dinh dưỡng lành mạnh đối với một số nhóm thực phẩm phổ biến”, trong đó đưa ra một số nội dung tiêu chí dinh dưỡng lành mạnh áp dụng cho 5 nhóm sản phẩm: ngũ cốc và các sản phẩm chế biến; thịt; cá và thủy hải sản; sữa và các sản phẩm chế biến; đồ uống.  

Một số doanh nghiệp, hiệp hội đã gửi những đóng góp ý kiến về Dự thảo Tiêu chí dinh dưỡng lành mạnh đối với một số nhóm thực phẩm phổ biến do Bộ Y tế xây dựng.

Dự thảo Quyết định “Tiêu chí dinh dưỡng lành mạnh” sẽ được áp dụng để truyền thông cho cộng đồng, cá nhân, doanh nghiệp, nhà sản xuất thực phẩm, khuyến khích sản xuất thực phẩm đạt tiêu chí dinh dưỡng lành mạnh để cung cấp cho người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng, góp phần nâng cao sức khỏe, phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

Góp ý Dự thảo Quyết định phê duyệt “Tiêu chí dinh dưỡng lành mạnh đối với một số nhóm thực phẩm phổ biến”, một số doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống cho rằng một số nội dung tại quyết định chưa thực sự phù hợp.

Theo Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC), về khoa học, chế độ dinh dưỡng lành mạnh phải đầy đủ và cân đối các dưỡng chất, cả dưỡng chất đa lượng (đạm, bột đường, chất béo) và dưỡng chất vi lượng (các vitamin, khoáng chất…). 

Tuy nhiên, Dự thảo chỉ đưa ra 2 - 3 tiêu chí về dưỡng chất đa lượng để một thực phẩm được coi là “dinh dưỡng lành mạnh”, như vậy có thể gây ra hiểu lầm của người tiêu dùng và gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng. 

Người tiêu dùng có thể hiểu lầm rằng thực phẩm lành mạnh thì ăn càng nhiều càng tốt; hoặc thực phẩm không ghi nhãn “thực phẩm lành mạnh” thì là không lành mạnh và không nên ăn. 

Cũng theo Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, nhiều tiêu chí trong dự thảo Quyết định chưa phù hợp. Chẳng hạn, Dự thảo quy định với sữa, hàm lượng canxi phải ≥130mg/100ml, nhưng trện thực tế, hàm lượng canxi trung bình trong sữa tươi là từ 90-120mg/100ml và dao động nhiều theo mùa vụ. 

Do đó, với tiêu chí này, sữa tươi sẽ bị coi là thực phẩm không lành mạnh, ngược lại với lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là cần tăng cường sữa trong chế độ ăn của người Việt. 

Một ví dụ khác, Dự thảo quy định với cá hàm lượng chất béo phải ≤ 5g/100g nhưng theo dữ liệu của USDA, hàm lượng chất béo trung bình trong cá là 12g/100g, do đó, với tiêu chí này cá sẽ bị coi là thực phẩm không lành mạnh, điều này rõ ràng là bất hợp lý. 

Ý kiến của Hiệp hội Bia, Rượu và nước giải khát Việt Nam (VBA) cho rằng, thay vì ban hành bộ tiêu chí dinh dưỡng mới cho một số nhóm sản phẩm thực phẩm và đồ uống.

VBA kiến nghị ban soạn thảo tiếp tục nghiên cứu và cập nhật các nội dung về Khuyến nghị Dinh dưỡng ban hành năm 2014 cho phù hợp hơn với hiện tại, và xây dựng theo hướng cung cấp thông tin dinh dưỡng cho các nhóm đối tượng khác nhau (độ tuổi, giới tính, lối sống và vận động) để dự thảo có ý nghĩa thực tiễn.

Nutifood tặng 40.000 sản phẩm dinh dưỡng trị giá 1,3 tỉ đồng cho Sở Y tế Đồng Nai
Nutifood tặng 40.000 sản phẩm dinh dưỡng y học Värna từ Thụy Điển giúp phục hồi sức khỏe, tiếp thêm năng lượng cho các y bác sĩ và bệnh nhân...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư