Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 05 năm 2022, 19:48:21
Hà Nội: Phát huy tiềm năng, nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội
Hạnh Nguyên - 26/05/2021 21:50
 
Việc khai thác, sử dụng đất đai tiết kiệm, có hiệu quả đã phát huy được tiềm năng, nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chiều 26/5, đoàn công tác số 01 và số 02 của Ban Thường vụ Thành ủy đã khảo sát tình hình thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 31/10/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và Luật Đất đai năm 2013 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm và quận Hà Đông.

Cuộc khảo sát được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, từ điểm cầu UBND Thành phố đến điểm cầu quận Bắc Từ Liêm và quận Hà Đông. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Trưởng đoàn kiểm tra số 01 và Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông, Trưởng đoàn kiểm tra số 02 chủ trì cuộc làm việc.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi khảo sát.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi khảo sát.

Theo báo cáo của UBND quận Hà Đông, sau gần 10 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW và Luật Đất đai năm 2013 đã tạo chuyển biến tích cực trong công tác quản lý và sử dụng đất đai trên địa bàn quận.

Cụ thể, công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng an ninh, phát triển kinh tế - xã hội được quy định chặt chẽ; những khó khăn vướng mắc về nghĩa vụ tài chính trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cơ bản được tháo gỡ để đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của người sử dụng đất.

Bên cạnh đó, trình tự, thủ tục trong công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quy định cụ thể, rõ ràng.

Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được công khai, minh bạch, quy định cụ thể quyền, trách nhiệm của Nhà nước và quản lý nhà nước đối với đất đai, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất.

Bộ máy quản lý nhà nước về đất đai được kiện toàn theo hướng quy về đầu mối quản lý, việc khai thác sử dụng đất đai tiết kiệm, có hiệu quả đã phát huy được tiềm năng, nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Còn tại quận Bắc Từ Liêm, trong những năm qua, quận đã tập trung hoàn thành công tác lập Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, Kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011-2015), Kế hoạch sử dụng đất hàng năm từ năm 2015 đến năm 2020.

Quận đã tổ chức đấu giá được 05 dự án có sử dụng đất thu về ngân sách nhà nước hơn 1.300 tỷ đồng; tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai đối với 71 đơn vị được Nhà nước giao đất, cho thuê đất trên địa bàn quận; rà soát và đề xuất UBND Thành phố di dời 8 cơ sở sản xuất không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn quận; báo cáo UBND Thành phố xem xét xử lý đối với 29 dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai.

Từ năm 2014 đến hết năm 2020, quận Bắc Từ Liêm đã và đang thực hiện công tác GPMB đối với trên 300 dự án với tổng diện tích đất thu hồi trên 750 ha (chủ yếu là đất nông nghiệp), trong đó đã có 135 dự án hoàn thành công tác GPMB.

UBND Quận cũng đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu cho 38.814/39.514 trường hợp sử dụng đất đủ điều kiện (đạt tỷ lệ 98,2%).

Bên cạnh những kết quả trên, lãnh đạo 2 quận Hà Đông, Bắc Từ Liêm cũng chỉ rõ những hạn chế còn tồn tại trong công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng… Một số khu đất dự án, đã được giao đất để thực hiện giải phóng mặt bằng đã chậm triển khai để đất hoang hóa hoặc bị lấn chiếm, mua bán trao tay, xây dựng công trình trái phép… gây khó khăn cho công tác quản lý. Trong khi đó, việc xử lý thu hồi đất đối với các đơn vị sử dụng đất sai mục đích hoặc chậm triển khai thực hiện dự án còn chưa được thực hiện quyết liệt nên tính răn đe chưa cao...

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến trao đổi của các đại biểu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Đông đã ghi nhận 18 ý kiến trao đổi của các quận và ý kiến góp ý của thành viên hai đoàn kiểm tra; đồng thời, làm rõ những nội dung vướng mắc trong công tác quản lý đất đai hiện nay…

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao sự nghiêm túc của hai quận Hà Đông và Bắc Từ Liêm trong việc quán triệt triển khai Nghị quyết số 19-NQ/TƯ.

“Mặc dù có tốc độ đô thị hóa nhanh, song thời gian qua, cả hai quận đều nỗ lực làm tốt công tác quản lý đất đai; phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thực hiện dự án “Xây dựng tổng thể hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai thành phố Hà Nội”", đồng chí Nguyễn Thị Tuyến đánh giá.

Chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TƯ và Luật Đất đai năm 2013 trên địa bàn hai quận, đó là: Tình trạng một số khu đất dự án đã được giao đất để thực hiện giải phóng mặt bằng nhưng chậm triển khai; việc di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, không phù hợp với quy hoạch chưa đáp ứng được tiến độ đề ra…, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho rằng, nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế nêu trên là do hệ thống chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai còn tồn tại bất cập.

Ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của hai quận Hà Đông và Bắc Từ Liêm liên quan đến việc hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đồng thời, tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý đất đai tại địa phương…, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh, quản lý đất đai là một vấn đề khó, có tác động trực tiếp tới nhiều đối tượng và hầu hết mọi hoạt động kinh tế - xã hội, đời sống của người dân. Qua cuộc khảo sát, hai đoàn công tác của Thành ủy đã tiếp nhận nhiều thông tin, nội dung quan trọng từ thực tiễn công tác quản lý đất đai tại địa phương.

Về những kiến nghị, đề xuất của 2 quận, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến giao các cơ quan liên quan tổng hợp, tham mưu Ban cán sự đảng UBND Thành phố hoàn thiện Báo cáo trình Ban Thường vụ Thành ủy phục vụ công tác tổng kết cấp Thành phố và báo cáo Ban Chấp hành Trung ương trong thời gian tới.

Doanh nghiệp địa ốc chờ Luật Đất đai sửa đổi
Sự chậm trễ trong sửa đổi Luật Đất đai 2013 đã ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản, làm hạn chế nguồn cung mới ra thị...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư