Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 12 năm 2022, 16:16:17
Hà Nội: Vẫn lúng túng tìm phương án xử lý các vi phạm tại số 8B Lê Trực
Thanh Nga - 25/02/2020 22:47
 
Tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều ngày 25/2, lãnh đạo UBND quận Ba Đình đã cung cấp các thông tin liên quan đến việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực.

Theo đó, ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, UBND thành phố đã giao UBND quận Ba Đình cùng các sở, ngành tiếp tục xử lý vi phạm công trình 8B Lê Trực. Tuy nhiên, do những vướng mắc về mặt kỹ thuật nên đến nay UBND quận Ba Đình vẫn chưa có phương án phá dỡ.

BND quận Ba Đình vẫn chưa có phương án phá dỡ Toà nhà 18b Lê Trực (Ảnh: Minh hoạ)
UBND quận Ba Đình vẫn chưa có phương án phá dỡ Toà nhà 18b Lê Trực (Ảnh: Minh hoạ)

Ông Chiến cũng cho hay, UBND quận Ba Đình đã có báo cáo UBND TP.Hà Nội về các khó khăn vướng mắc xung quanh việc xử lý sai phạm của nhà 8B Lê Trực và đã gửi văn bản đến 30 đơn vị tư vấn nhưng không có đơn vị nào tham gia nên công tác tìm kiếm đơn vị tư vấn vẫn đang được tiếp tục.

“Quan điểm của UBND quận Ba Đình là không chờ đợi việc tìm đơn vị tư vấn, mà sẽ tiếp tục báo cáo UBND thành phố để có hướng giải quyết vấn đề này. Việc để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực có trách nhiệm của UBND quận”, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến khẳng định.

Về tiến độ phá dỡ diện tích vi phạm tòa nhà 8B Lê Trực, ông Phạm Thanh Học, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết thêm, hiện nay UBND quận Ba Đình đưa ra 3 đề xuất cụ thể. Trong đó, quận Ba Đình đề xuất UBND TP.Hà Nội giao Bộ Tư lệnh Thủ đô đưa lực lượng công binh vào xem xét khả năng phá dỡ diện tích vi phạm.

UBND quận Ba Đình cũng đề xuất TP. Hà Nội đề nghị Bộ Xây dựng chỉ định một đơn vị tư vấn thiết kế có đủ điều kiện, năng lực để lên phương án tháo dỡ diện tích sai phạm của Tòa nhà.

Khi tìm được đơn vị có đủ năng lực phá dỡ tòa nhà 8B Lê Trực, quận Ba Đình cũng đề nghị Sở Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính cùng phối hợp hướng dẫn quận này tổ chức đấu thầu, trong đó có cam kết đảm bảo thời gian phá dỡ và an toàn cho công trình.

Về vấn đề xử lý các công trình vi phạm tại mương Phan Kế Bính (phường Cống Vị, quận Ba Đình), ông Tạ Nam Chiến cho biết, có 4 công trình xây dựng không phép, 2 công trình xây dựng sai phép, trong đó năm 2018, cơ quan chức năng của quận đã xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép.

Theo kết luận kiểm tra của TP. Hà Nội từ năm 2015, công trình 8B Lê Trực có nhiều sai phạm.
Công trình được cấp phép xây dựng cao 53m nhưng chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao hiện tại khoảng 69m (vượt 16m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000 m2, tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000 m2.
Tháng 11/2015, TP Hà Nội bắt đầu phá dỡ phần sai phạm tại dự án này, gần 1 năm sau thì hoàn thành giai đoạn 1. Cuối năm 2019, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu TP Hà Nội tập trung xử lý dứt điểm vi phạm tại nhà 8B Lê Trực để "đảm bảo kỷ cương, pháp luật", đồng thời nêu rõ việc xử lý phải đảm bảo an toàn công trình và quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.
Hà Nội: Xử lý gần 7.000 trường hợp vi phạm trật tự đô thị tại quận Bắc Từ Liêm
Trong 7 tháng đầu năm 2019, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã phát hiện 161 vụ vi phạm pháp luật về trật tự xã hội, 80 trường hợp vi phạm hành chính...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư