
-
Vụ án Tập đoàn Thuận An: Phơi bày cơ chế xin - cho
-
Thêm một Trung tâm Pháp y tâm thần thuộc Bộ Y tế có vi phạm
-
Công an Quảng Trị khởi tố vụ án mua bán hoá đơn khống trị giá 50 tỷ đồng
-
TP.HCM cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo mới sau sự cố tại CIC
-
Khởi tố 3 đối tượng ở Bắc Ninh đổ gần 1.000 tấn chất thải ra môi trường -
Nhiều đối tượng được thuê vận chuyển vàng trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam
Sáng 28/1, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45 - Công an tỉnh Quảng Bình) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giữ 2 đối tượng là Châu Thị Bích Hồng (SN 1980, TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) và Trần Thị Thùy Hương (SN 1985, trú tại phường 9, quận 8, TP Hồ Chí Minh) để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
![]() |
Châu Thị Bích Hồng (trái) và Trần Thị Thùy Hương (phải) tại cơ quan điều tra. |
Theo đó, Hồng và Hương là 2 đối tượng liên kết với một nhóm người nước ngoài gốc Phi đến Việt Nam du lịch và thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo tiến hành dụ giỗ các nạn nhân là người Việt Nam theo hình thức vay mượn lãi cao hoặc trả phí nhận quà nhằm mục đích lừa đảo.
Theo cơ quan điều tra, trước đó, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1970, trú tại thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã đến cơ quan điều tra gửi đơn tố giác tội phạm về việc mình bị lừa đảo mất gần 2 tỉ đồng.
Theo trình bày của chị Thủy, mới đây chị Thủy có quen nhau qua Facebook với một người da đen gốc Phi. Sau hai tháng trò chuyện, đối tượng đã ngỏ lời vay tiền chị để giải quyết thủ tục dự án ở nước ngoài và hứa hẹn sẽ trả gấp đôi, gấp ba lần số tiền chị cho vay. Chưa đầy một tháng, chị Thủy đã chuyển vào tài khoản cho đối tượng số tiền gần 2 tỉ đồng, trong đó bao gồm cả khoản tiền chị vay nóng người quen trên địa bàn. Sau thời gian chuyển tiền cho đối tượng, các đối tượng đã bất ngờ cắt liên lạc với chị Thủy.
Cũng theo cơ quan điều tra, ngoài chị Thủy, một số nạn nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cũng đã sập bẫy của các đối tượng này thông qua mạng xã hội bằng hình thức khác như nhờ trả phí nhận giúp gói hàng có giá trị hàng triệu đô la Mỹ từ nước ngoài gửi về. Nếu đồng ý giúp thì sau khi nhận hàng, các đối tượng sẽ trả thù lao 30% giá trị gói hàng.
Sau khi tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của chị Thủy và một số bị hại trên địa bàn, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Bình đã xác lập chuyên án và làm rõ 2 đối tượng là Châu Thị Bích Hồng và Trần Thị Thùy Hương.
Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng đã thừa nhận hành vi của mình. Hương và Hồng khai nhận được các đối tượng người nước ngoài đến Việt Nam du lịch quen biết qua facebook, zalo đặt vấn đề đứng tên để mở thẻ ATM tại các ngân hàng của Việt Nam và Hương đã mở cho 1 đối tượng da đen 7 thẻ ATM, Hồng mở 13 thẻ ATM. Sau khi các đối tượng dụ dỗ các nạn nhân là người Việt Nam, nhất là phụ nữ chuyển tiền để cho mượn, trả phí nhận quà… thì các đối tượng cung cấp số tài khoản và Hương, Hồng sẽ đích thân đi rút tiền từ ngân hàng.
Theo Công an tỉnh Quảng Bình, ban đầu số tiền mà các bị hại chuyển vào tài khoản cho các đối tượng là khoảng hơn 5 tỉ đồng.

-
Khởi tố 3 đối tượng ở Bắc Ninh đổ gần 1.000 tấn chất thải ra môi trường -
Nhiều đối tượng được thuê vận chuyển vàng trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam -
Cựu Tổng giám đốc SJC chỉ đạo "găm" vàng “bình ổn giá”, bán ngoài để thu lợi -
Chủ tịch Tập đoàn Thuận An xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo -
Tham vấn ý kiến về Dự án nâng cấp đường Hồ Chí Minh qua Đà Nẵng, Quảng Ngãi -
Mức án đề nghị đối với các bị cáo trong vụ án liên quan Tập đoàn Thuận An -
Chủ tịch Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng bị đề nghị phạt từ 10-11 năm tù
-
Mỹ Tho Central Complex: Dấu ấn từ chất lượng xây dựng và hạ tầng kỹ thuật chuẩn mực
-
A&T Saigon Riverside khẳng định sức hút bên sông Sài Gòn với hơn 35 đối tác phân phối chiến lược
-
VETC tăng tốc hỗ trợ người dân hoàn tất chuyển đổi tài khoản giao thông trước 1/10
-
Izumi Canaria: Dấu ấn tinh hoa tại tâm điểm “Phố Đông” TP.HCM
-
Sacombank-SBL thành lập Chi nhánh Hải Phòng
-
HSC lần thứ 3 liên tiếp đạt giải “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”