Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
Hàng trăm cơ sở núp bóng, hành nghề thẩm mỹ "chui"
Nguyễn Phan - 09/11/2013 10:28
 
Vẫn còn  hàng trăm cơ sở  không treo biển, không đăng ký kinh doanh nhưng ngấm ngầm thực hiện các dịch vụ làm đẹp mà chưa bị cơ quan chức năng “sờ gáy”.  
TIN LIÊN QUAN

Hiệu cắt tóc cũng cung cấp dịch vụ thẩm mỹ.

Làm đẹp tại… hiệu cắt tóc

Sau vụ việc Thẩm mỹ viện Cát Tường hành nghề chui gây hậu quả nghiêm trọng, Sở Y tế Hà Nội cùng các quận, huyện đã ra quân kiểm tra, siết chặt lĩnh vực hoạt động này. Tuy nhiên, đợt kiểm tra rầm rộ chưa từng có trong vài tuần vừa qua mới tập trung đến những cơ sở thẩm mỹ hành nghề có đăng ký.

Theo khảo sát của chúng tôi, thực tế ở Hà Nội vẫn có hàng chục, hàng trăm cơ sở hành nghề chui hoặc trá hình, sẵn sàng sử dụng dao kéo, bơm kim tiêm, hóa chất, các loại tia để can thiệp vào cơ thể của người có nhu cầu làm đẹp mà không hề bị kiểm soát.

Điểm đầu tiên chúng tôi tiếp cận là một spa nằm trong ngõ giữa phố Đặng Văn Ngữ (quận Đống Đa).

Địa chỉ này được chị bạn tôi giới thiệu vì thi thoảng chị có vào đây chăm sóc da mặt. Gần như toàn bộ diện tích của cơ sở này được bố trí bàn ghế cắt tóc gội đầu và khách vào đây cũng đa số là để làm tóc. Tuy nhiên, trong danh mục các dịch vụ của spa được treo dán công khai trên cửa hiệu lại có hàng tá dịch vụ làm đẹp với dòng chữ chuyên “chữa trị về da” nổi bật. Kèm theo đó là các dịch vụ giải độc tố cho da, viêm nang chân lông, da sạm và lão hóa…

Ngay đối diện spa này là một hiệu cắt tóc nhỏ hơn, với diện tích chỉ khoảng chục mét vuông, nhà cấp 4 lợp mái tôn, song ngoài dịch vụ chính là cắt tóc thì cửa hiệu cũng treo biển giới thiệu một loạt dịch vụ làm đẹp gồm: tắm trắng da, bấm lỗ tai, đặc biệt là… xăm phun môi mắt, tẩy nốt ruồi.

Cũng giống như “chữa trị về da” thì dịch vụ “tẩy nốt ruồi”, “xăm phun môi mắt”, theo quy định chỉ có các cơ sở được cấp giấy phép hành nghề của Sở Y tế mới được phép thực hiện. Tại thời điểm chúng tôi khảo sát (trong vai khách hàng), cả cửa hiệu cắt tóc chỉ có một nam giới là thợ cắt tóc và một nữ nhân viên chuyên gội đầu. Thế nhưng khi tôi đặt vấn đề muốn tẩy nốt ruồi, cô nhân viên gội đầu niềm nở mời chào.

Cách 2 hiệu cắt tóc nói trên chưa đến một cây số, Spa T.V nằm trên đường Hồ Đắc Di treo biển hiệu rất nổi bật. Quan sát trên tấm biển hiệu của cơ sở, ngoài các dịch vụ làm đẹp thông thường trong phạm vi hoạt động được cấp phép của một Spa như tắm trắng, giảm béo bằng tia hồng ngoại…, đáng chú ý còn có cả dịch vụ bơm botox.

Qua tìm hiểu, bơm botox là phương pháp tiêm thuốc botulinum (Botox) vào da và phải có giấy phép của Sở Y tế mới được thực hiện.

Lùng nhùng trong quản lý

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hiện nay các cơ sở làm đẹp tại Hà Nội có hai loại hình dịch vụ spa thẩm mỹ viện và các phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ. Trong đó, phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ do Sở Y tế cấp phép, còn các cơ sở spa cung cấp dịch vụ làm đẹp thông thường không thuộc ngành y tế quản lý.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, các cơ sở này do Phòng Tài chính Kế hoạch của quận, huyện cấp giấy phép kinh doanh nên phòng Y tế quận, huyện không có chức năng thanh tra, kiểm tra, xử phạt. Trong khi đó, do không nằm trong diện kinh doanh có điều kiện nên các spa làm đẹp, nhất là các cơ sở hành nghề chui kiểu cung cấp dịch vụ làm đẹp tại cửa hiệu cắt tóc gội đầu… ít khi bị giám sát, kiểm tra.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, theo quy định, tất cả các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, thẩm mỹ viện có triển khai những kỹ thuật thuộc phạm vi hành nghề về y tế đều phải được Sở Y tế cấp phép thì mới được hoạt động.

Còn các spa, cơ sở làm đẹp cung cấp dịch vụ làm đẹp thông thường do quận, huyện cấp phép, quản lý và tuyệt đối không được triển khai các kỹ thuật xâm lấn, động dao kéo gây chảy máu như xăm môi, xăm mắt, tẩy nốt ruồi, tiêm thuốc hay các liệu pháp chữa trị. Do vậy, tất cả những cơ sở làm đẹp treo biển hiệu giới thiệu dịch vụ hoặc cung cấp dịch vụ không đúng phạm vi được cấp phép theo quy định nêu trên thì đều vi phạm.

Theo ông Cường, hiện thành phố đã thành lập 4 đoàn thanh tra liên ngành do Sở Y tế chủ trì, thành viên tham gia có lực lượng quản lý thị trường, kinh tế, công an…

Sắp tới, các đoàn liên ngành sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện tất cả các cơ sở thẩm mỹ, cung cấp dịch vụ làm đẹp trên địa bàn, bao gồm cả những cơ sở hành nghề chui, trá hình hay các spa, thẩm mỹ viện hành nghề quá phạm vi chuyên môn được cấp phép. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm để răn đe.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư