Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 23 tháng 09 năm 2023, 05:10:08
Hàng trăm khách hàng đề nghị Bộ Xây dựng mở rộng thanh tra Dự án New Danang City
Nhiệt Băng - 26/04/2022 16:48
 
Hàng trăm khách hàng có quyền lợi tại Dự án New Danang City kiến nghị Bộ Xây dựng vào cuộc làm rõ nhiều tình tiết liên quan, để đảm bảo quyền lợi cho họ.
Dự án New Danang City
Dự án New Danang City do Công ty Phú Gia Thịnh làm chủ đầu tư bị người dân khiếu nại, kiến nghị kéo dài, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Ảnh: Nhiệt Băng

Hàng trăm khách hàng có quyền lợi tại dự án Khu phức hợp dịch vụ thương mại, chung cư và đất ở (tên thương mại là Dự án Khu đô thị New Danang City) vừa gửi đơn đến Bộ Xây dựng kiến nghị mở rộng thanh tra đối với Dự án Mở rộng Khu phức hợp dịch vụ thương mại chung cư và đất ở (tên thương mại là Khu đô thị New Danang City) do Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh làm chủ đầu tư.

500 khách hàng đề nghị Bộ Xây dựng làm rõ việc Công ty Phú Gia Thịnh mở bán Dự án New Danang City từ năm 2017 dựa trên Quy hoạch tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 3748, khi trình ban hành Quyết định 1264 thì Sở Xây dựng (cơ quan tham mưu cho UBND TP. Đà Nẵng) và Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã xem xét đến sự ảnh hưởng, tác động đến xã hội (mà cụ thể ở đây là hơn 400 người dân và 531 lô đất) khi ban hành quyết định thu hồi hay chưa?

Các khách hàng cũng đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, kiểm tra việc thu hồi Quyết định 3748 (ngày 11/6/2016) có đúng quy định và trình tự pháp luật hay không; đồng thời làm rõ trách nhiệm của tổ chức/cá nhân tham mưu ký ban hành bãi bỏ một quyết định làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của họ.

Các khách hàng cho rằng, việc ban hành Quyết định 3748 (ngày 11/6/2016) là sai sót do thêm phần mở rộng 1,1 ha của dự án không thực hiện đấu thầu sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 2013.

Việc này là sai sót của chính quyền TP. Đà Nẵng, không thể sửa sai cho một cá nhân hay tổ chức mà lại ban hành Quyết định 1264 làm ảnh hưởng đến quyền lợi, cuộc sống của người dân.

Vì vậy, nhiều khách hàng kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét và có văn bản kiến nghị UBND TP. Đà Nẵng hủy bỏ Quyết định 1264, hoặc điều chỉnh, bổ sung Quyết định 1264 bỏ phần mở rộng 1,1 ha tại Quyết định 3748 và giữ lại Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của các Block B2.1 đến Block B2.11 tại Quyết định 3748 nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân và có điều chỉnh quy hoạch phù hợp với cơ sở hạ tầng xung quanh, khớp nối với tuyến đường vành đai phía Tây 2 đi qua dự án.

“Sau khi Quyết định 3748 bị thu hồi thi Quyết định số 646 (ngày 21/01/2011) và Quyết định 2929 (ngày 14/4/2011) vẫn có hiệu lực thi hành. Đáng ra, Công ty Phú Gia Thịnh phải thực hiện điều chỉnh quy hoạch dự án trên cơ sở đảm bảo quy hoạch được duyệt, nhanh chóng hoàn thiện điều chỉnh quy hoạch để ra sổ và đất, đảm bảo quyền lợi cho người dân, thì công ty này lại xin phép điều chỉnh quy hoạch tổng thể mặt bằng quy hoạch dự án và được UBND TP. Đà Nẵng cho phép điều chỉnh quy hoạch tại Thông báo số 33 (ngày 8/4/2021).

Dựa trên cơ sở đó, Công ty Phú Gia Thịnh đã tiến hành xây dựng phương án quy hoạch từ đất ở thành căn hộ, chung cư cao tầng để trình phê duyệt, nhằm thay đổi hoàn toàn mục đích ban đầu của dự án để kiếm thêm lợi nhuận, gạt người dân đã ký hợp đồng mua đất sang một bên?

Chúng tôi đề nghị Bộ Xây dựng xem xét việc cho phép việc điều chỉnh tổng thể mặt bằng quy hoạch có đúng quy định và trình tự pháp luật hay không, và làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan”, các khách hàng phản ánh và họ nhận thấy rằng, khi cho phép Công ty Phú Gia Thịnh điều chỉnh tổng thể mặt bằng quy hoạch của dự án đã “gián tiếp hỗ trợ” cho Công ty Phú Gia Thịnh không tuân thủ hợp đồng đã ký kết với người dân.

“Khi người dân lao động chúng tôi không có được đầy đủ thông tin dự án nào đủ điều kiện mở bán, mua phải đất của Công ty Phú Gia Thịnh không thực hiện theo đúng trình tự, quy định của pháp luật trong việc kinh doanh bất động sản thì chủ đầu tư đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước người mua, với các cấp chính quyền và phải có trách nhiệm bổ sung đầy đủ các giấy tờ theo quy định để việc mở bán, ký hợp đồng mua bán đất/góp vốn đúng quy định. Vì vậy, chúng tôi chỉ biết trông chờ vào sự công minh của pháp luật và cơ quan chức năng có các biện pháp yêu cầu Công ty Phú Gia Thịnh sớm hoàn thành dự án để bàn giao sổ và đất cho chúng tôi”, các khách hàng mong muốn".

Tranh chấp tại New Da Nang City: Việc giải quyết không thuộc thẩm quyền của PVcomBank
Sáng 25/3, một nhóm nhà đầu tư cá nhân mua nhà, góp vốn tại dự án New Da Nang City do Công ty Phú Gia Thịnh làm chủ đầu tư đã kéo đến PVcomBank chi nhánh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư