Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 20 tháng 06 năm 2024,
Hệ sinh thái chuyển đổi số Việt Nam – Singapore
Thành Vân - 16/08/2020 09:17
 
Sở hữu nhiều tiềm năng phát triển với quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, Việt Nam được xem là thị trường trọng điểm của nhiều doanh nghiệp công nghệ Singapore.
.
Việt Nam là thị trường nước ngoài đầu tiên mà Doctor Anywhere quyết định mở rộng đầu tư trong năm 2019.

Điểm đến hấp dẫn

Ông Alexander Gold, Chủ tịch Bankograph Pte Limited - một công ty fintech của Singapore chia sẻ, Việt Nam được xem là một trong những thị trường chiến lược phát triển chuỗi cung ứng tài chính xuyên biên giới kết nối Đông Nam Á với phần còn lại của thế giới. Mặc dù có rất nhiều cơ hội để tham gia các thị trường như Philippines, Ấn Độ, Malaysia, nhưng Bankograph vẫn chọn Việt Nam là thị trường đầu tiên để mở rộng hoạt động.

“Sau khi đánh giá và so sánh các mô hình tăng trưởng của Bankograph tại các thị trường đang phát triển khác nhau, chúng tôi thấy, Việt Nam nổi bật như một điểm đến hàng đầu cho các nhà đầu tư nước ngoài, không chỉ trong lĩnh vực tài chính, mà còn nhiều lĩnh vực khác. Chúng tôi cam kết giúp Việt Nam trở thành bệ phóng cho các công ty con của Bankograph tại châu Á - Thái Bình Dương”, ông Gold nhấn mạnh.

Một công ty fintech khác ở Singapore là Finaxar cũng đã hợp tác với Indovina Bank Việt Nam nhằm cung cấp giải pháp hỗ trợ tài chính phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở khu vực Đông Nam Á. Theo Finaxar, tại Việt Nam, có tới 60% trong tổng số doanh nghiệp nhỏ và vừa - lực lượng chiếm hơn 96% tổng số doanh nghiệp, gặp khó khăn khi tiếp cận các nguồn vốn lưu động. Giải pháp tài chính mà Finaxar và các đối tác cung cấp kỳ vọng tạo sự thuận tiện và phù hợp nhờ vận hành trực tuyến và tự động, với hạn mức tín dụng 500 triệu đồng.

Phân tích về tiềm năng của thị trường Việt Nam, ông Lê Ngọc Hải, CEO Doctor Anywhere Việt Nam - ứng dụng chăm sóc y tế trực tuyến đến từ Singapore - đánh giá, tỷ lệ dân số vàng, sự phát triển kinh tế vĩ mô đi kèm tốc độ chuyển đổi số cùng nhiều tài năng công nghệ là những yếu tố hấp dẫn đối với các công ty công nghệ trong khu vực. Do đó, sẽ không quá bất ngờ khi ngày càng nhiều công ty công nghệ Singapore muốn gia nhập thị trường Việt Nam.

“Việt Nam là thị trường nước ngoài đầu tiên mà Doctor Anywhere quyết định mở rộng đầu tư trong năm 2019. Khám chữa bệnh từ xa (telehealth) tuy là lĩnh vực mới, nhưng chúng tôi nhận thấy, nhu cầu đang tăng lên tại Việt Nam. Trong tương lai, Việt Nam sẽ trở thành thị trường trọng điểm của Doctor Anywhere tại khu vực Đông Nam Á”, ông Hải nói.

Tháng 3/2020, Doctor Anywhere đã huy động được 27 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B. Tại Việt Nam, Doctor Anywhere sẽ dùng nguồn vốn mới này để đầu tư vào con người, cũng như danh mục dịch vụ, hướng đến mục tiêu cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tối ưu với mức giá hợp lý cho người dân Việt Nam.

Cơ hội hợp tác

Trên thực tế, làn sóng doanh nghiệp Singapore tham gia đầu tư vào Việt Nam được khuyến khích, hỗ trợ từ Chính phủ. Năm 2019, Enterprise Singapore, cơ quan chính phủ trực thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore có vai trò hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp Singapore đã chính thức thông báo mở rộng Liên minh Đổi mới sáng tạo toàn cầu (GIA) tại Việt Nam.

Liên minh này nhằm kết nối các start-up công nghệ của Singapore với thị trường đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, cũng như đẩy mạnh hợp tác giữa Singapore và Việt Nam, tạo ra nhiều sự trao đổi ở cấp độ sinh viên, gồm các cơ hội thực tập cho các sinh viên từ Singapore tại các start-up và doanh nghiệp tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt GIA, ông Png Cheong Boon, CEO Enterprise Singapore nhấn mạnh, Enterprise Singapore khuyến khích start-up Việt Nam tận dụng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Singapore để kết nối với các tập đoàn đa quốc gia và các doanh nghiệp hàng đầu châu Á có trụ sở tại đây nhằm mở rộng quy mô kinh doanh.

Trong khi đó, Bankograph đang có kế hoạch đầu tư vào hạ tầng xử lý tại Việt Nam, cam kết tăng thêm vốn và hợp tác với các đối tác Việt Nam để phát triển tài chính toàn diện với sản phẩm tín dụng tiêu dùng hiệu quả và giá cả phải chăng.

“Chúng tôi tin tưởng, với việc Singapore giới thiệu cấu trúc Công ty Vốn khả biến (Variable Capital Company) như một giải pháp hiệu quả về thuế cho các nhà đầu tư nước ngoài, thì ngày càng có nhiều công ty fintech của Singapore xem Việt Nam như thị trường đầu tư hàng đầu, với phí bảo hiểm rủi ro độc đáo so với các thị trường khác trong khu vực”, ông Gold cho biết.

Như vậy, các công ty và tổ chức tài chính Việt Nam sẽ hưởng lợi trong hợp tác với công ty fintech Singapore khi “đảo quốc sư tử” tiếp tục khẳng định vị thế là một trung tâm thương mại và tài chính quốc tế. Cái bắt tay của doanh nghiệp Singapore và Việt Nam hứa hẹn tạo ra một hệ sinh thái xuyên biên giới độc đáo trong lĩnh vực tài chính nói riêng và lĩnh vực công nghệ nói chung.

Việt Nam mang lại cơ hội mới cho doanh nghiệp Singapore
Việt Nam và Singapore đang đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư