Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Hệ thống điện HoSE vận hành không ổn định làm gián đoạn giao dịch chứng khoán
Lê Quân - 07/07/2024 19:25
 
Máy phát điện của Trung tâm Dữ liệu dự phòng Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) vận hành không ổn định, dẫn đến gián đoạn điện trong thời gian 28 phút khiến giao dịch chứng khoán bị ảnh hưởng.

Ngày 7/7, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) thông tin về sự cố mất điện tại Công viên Phần mềm Quang Trung hôm ngày 5/7/2024.

Thông tin từ EVNHCMC cho biết, Công viên phần mềm Quang Trung là một trong những phụ tải điện quan trọng nhất của Thành phố và luôn được EVNHCMC quan tâm đặc biệt khi nguồn cung cấp điện luôn được đảm bảo, có dự phòng đầy đủ.

Hơn nữa, tại đây lưới điện được trang bị hệ thống tự động hoá giám sát điều khiển từ xa và luôn được Công ty Điện lực An Phú Đông kiểm tra, sửa chữa bảo dưỡng thường xuyên theo quy định.

Các kíp trực của EVNHCM theo dõi tình hình vận hành lưới điện. Ảnh: EVNHCM

Ngày 5/7/2024, Công ty Điện lực An Phú Đông thực hiện công tác bảo trì lưới điện tại trạm CN2 Công viên Phần mềm Quang Trung theo phương án số 478/QLLĐ ngày 13/3/2024 để ngăn ngừa sự cố lưới điện.

Phương án thi công của Công ty Điện lực An Phú Đông là đúng kỹ thuật và không gây mất điện khách hàng (do đây là phụ tải quan trọng).

Tuy nhiên, lúc 9 giờ 17 phút Trung tâm Điều độ Hệ thống điện TP.HCM báo bật máy cắt (MC 477) tại trạm CN2, và phát hiện trên màn hình SCADA có tín hiệu chỉ báo sự cố tại tủ RMU T5 (phụ tải sau MC477 trạm CN2).

Nhóm công tác của Công ty Điện lực An Phú Đông lúc này tiến hành kiểm tra phát hiện bật MC477 tại trạm CN2 làm mất điện một phần phụ tải của Công viên phần mềm Quang Trung gồm các tủ RMU T23-24, Q12B, T1-2, T3, T5, T6-7.

Trong đó tủ RMU T5 đang cấp điện cho trạm DATA CENTER thông qua tủ RMU DATA CENTER thuộc sở hữu của Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Ngay sau đó, Công ty Điện lực An Phú Đông đã khẩn trương xử lý để cấp điện lại sau 19 phút và tiến hành điều tra xác minh nguyên nhân sự cố.

Sơ bộ kết quả điều tra cho thấy lưới điện do Công ty Điện lực An Phú Đông quản lý vẫn vận hành đúng tiêu chuẩn, không có bất thường. Các phụ tải có máy phát điện dự phòng vẫn đảm bảo cung cấp điện.

Tuy nhiên, máy phát điện của Trung tâm Dữ liệu dự phòng của HoSE vận hành không ổn định, dẫn đến gián đoạn điện trong thời gian 28 phút tại trung tâm này.

Trước đó hôm 5/7, HoSE thông báo do sự cố mất điện ở Trung tâm Dữ liệu Dự phòng tại Công viên Phần mềm Quang Trung (TP.HCM) đã làm gián đoạn kết nối của một số công ty chứng khoán đặt thiết bị công nghệ thông tin tại đây.

Sự cố xảy ra lúc 10h ngày 5/7, đến hơn 11h, sự cố mất điện tại Trung tâm Dữ liệu Dự phòng đã được khắc phục và hoạt động bình thường trở lại.

Hệ thống điện HoSE vận hành không ổn định làm gián đoạn giao dịch chứng khoán
Máy phát điện của Trung tâm Dữ liệu dự phòng Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) vận hành không ổn định, dẫn đến gián đoạn điện trong...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư