Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 04 năm 2024,
Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần giữa Việt Nam và Campuchia chính thức có hiệu lực
Thùy Linh (Báo Hải quan) - 16/04/2019 20:40
 
Tổng cục Thuế vừa có thông báo đến các Cục Thuế về việc Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Campuchia đã chính thức có hiệu lực.
 Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Campuchia trong số hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ có quan hệ thương mại với nước này
Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Campuchia trong số hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ có quan hệ thương mại với nước này

Theo đó, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Campuchia ký tại Hà Nội ngày 31/3/2018 có hiệu lực từ ngày 20/2/2019.

Theo Tổng cục Thuế, trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam – Campuchia có những bước phát triển toàn diện, hợp tác kinh tế giữa hai nước đã và đang phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Đến nay, Việt Nam có 190 dự án đầu tư sang Campuchia với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 2,89 tỷ USD tập trung chủ yếu trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp. Tính đến ngày 20/3/2019, Campuchia có 19 dự án với tổng số vốn đầu tư là 62,67 triệu USD, đứng thứ 56 trong 131 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam và đứng thứ 8 trong số các nước ASEAN đầu tư vào Việt Nam.

Liên quan đến tình hình hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng giữa Việt Nam và Campuchia, hiện nay có 5 ngân hàng của Việt Nam hoạt động tại Campuchia là BIDC (công ty con của BIDV), Ngân hàng Sài gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng Quân đội (MB) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) với 15 chi nhánh và doanh số khoảng 1 tỷ USD.

Hoạt động hợp tác tài chính – ngân hàng giữa hai nước phát triển nhanh về quy mô, phạm vi, sản phẩm, dịch vụ, đóng góp tích cực cho việc phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước.

Tại thị trường Campuchia, đối tượng khách hàng mà ngân hàng Việt Nam hướng tới là các doanh nghiệp Việt kiều, nhân viên Việt Nam đang làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp nhỏ và vừa, các tầng lớp dân cư của hai nước.

Tại Việt Nam, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Campuchia (BIDC) có 1 chi nhánh tại Hà Nội và 1 chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh. Về cơ bản, các chi nhánh có hoạt động kinh doanh tốt và tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam.

Với tiềm năng mở rộng xuất khẩu các mặt hàng của Việt Nam sang Campuchia cũng như triển vọng đầu tư của doanh nghiệp các nước sang nước đối tác, Tổng cục Thuế kì vọng Hiệp định thuế giữa hai nước có hiệu lực sẽ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế và đầu tư của Việt Nam – Campuchia thông qua việc tạo ra một môi trường pháp lý về thuế rõ ràng, ổn định để các nhà đầu tư Campuchia và Việt Nam tiến hành các hoạt động kinh doanh.

Việt Nam có 116 dự án đầu tư nằm trong khu vực tam giác phát triển Campuchia- Lào- Việt Nam
Việt Nam có 49 dự án đầu tư nằm trong khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam ( TGPT CLV) thuộc Campuchia với tổng vốn đăng ký phía Việt Nam...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư