-
Dòng vốn đầu tư châu Âu vào TP.HCM nhắm công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, trung tâm dữ liệu -
Hải Phòng dồn lực giải ngân 19.575 tỷ đồng vốn đầu tư công trong 5 tháng cuối năm -
Lâm Đồng có 26 dự án chồng lấn khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia
-
Đột phá thể chế cho khu kinh tế ven biển miền Trung -
Soi bước tiến Dự án vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội vốn 85.813 tỷ đồng -
Đề xuất cơ chế tài chính cho cao tốc Phan Thiết - Bảo Lộc vốn 26.000 tỷ đồng
| Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Độc giả Lý Minh Hải (TP. Hà Nội) đặt câu hỏi như sau: Công ty tôi tham gia gói đấu thầu xây lắp. Theo hồ sơ yêu cầu, nhân sự chủ chốt có 1 cán bộ phụ trách thanh toán có bằng cử nhân kinh tế. Nhà thầu đã đề xuất giám đốc công ty kiêm cán bộ phụ trách thanh toán. Tuy nhiên, hồ sơ đề xuất của công ty tôi bị loại với lý do, người có trách nhiệm quản lý, điều hành đơn vị không được kiêm theo Luật Kế toán số 88/2015/QH13 (đánh giá của chủ đầu tư).
Tôi xin hỏi, đánh giá như vậy có đúng theo pháp luật về đấu thầu hay không?
Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:
Khoản 1, Điều 3 Luật Đấu thầu quy định hoạt động đấu thầu thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật này phải tuân thủ quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.
Theo hướng dẫn tại Mẫu số 14 Chương IV của Mẫu hồ sơ mời thầu xây lắp một giai đoạn một túi hồ sơ ban hành kèm theo Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT ngày 6/5/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhà thầu phải kê khai những nhân sự chủ chốt có năng lực phù hợp đáp ứng các yêu cầu quy định tại điểm a Mục 2.2 Chương III – Tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu và có thể sẵn sàng huy động cho gói thầu; không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận.
Đối với câu hỏi của ông Hải, việc đánh giá hồ sơ dự thầu thực hiện theo quy định của hồ sơ mời thầu và trên cơ sở hướng dẫn nêu trên.
Trường hợp bên mời thầu có nghi ngờ về khả năng huy động nhân sự trong hồ sơ dự thầu thì yêu cầu nhà thầu làm rõ theo quy định tại Điều 16 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ.
Liên quan đến quy định của pháp luật về kế toán, đề nghị ông liên hệ với Bộ Tài chính để được hướng dẫn.
-
Soi bước tiến Dự án vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội vốn 85.813 tỷ đồng -
Thành lập Khu Công nghệ cao tỉnh Hưng Yên rộng gần 500 ha -
Đề xuất cơ chế tài chính cho cao tốc Phan Thiết - Bảo Lộc vốn 26.000 tỷ đồng -
TP.HCM yêu cầu không tự đặt thêm thủ tục, giấy tờ ngoài quy định với doanh nghiệp -
Quảng Ngãi quyết liệt gỡ điểm nghẽn, tăng tốc các dự án trọng điểm -
Lâm Đồng chấp thuận chủ trương đầu tư 7 dự án nguồn điện -
Lâm Đồng thống nhất đưa dự án nhà ở xã hội vào “luồng xanh”, “luồng ưu tiên”
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Tháo gỡ điểm nghẽn, đưa kinh tế số thành động lực tăng trưởng trong kỷ nguyên phát triển mới -
Anova Agri hợp tác cùng Base.vn kiến tạo mô hình vận hành thế hệ mới, hiện thực hóa chiến lược ứng dụng AI trong quản trị doanh nghiệp -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 2) -
Agribank nâng cao chất lượng tăng trưởng tín dụng, điều hành hiệu quả nguồn vốn và lãi suất -
Hành trình 50 năm vun đắp nền tảng cho thế hệ Việt Nam khỏe mạnh hơn -
Từ phòng nghiên cứu đến đời sống: Hướng đi mới trong chăm sóc sức khỏe chủ động

