Đặt mua báo in| Ngày 22 tháng 05 năm 2022, 18:53:33
Hoãn phiên điều trần thương vụ Grab mua lại Uber tại Việt Nam
Anh Minh - 22/05/2019 14:10
 
Phiên điều trần xử lý vụ việc canh tranh liên quan hành vi tập trung kinh tế của các bên bị điều tra là Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam sẽ được hoãn đến ngày 11/6/2019.
Vào tháng /3/2018, Grab đã công bố thông tin về việc mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Cụ thể, Grab sẽ tiếp nhận mảng dịch vụ chia sẻ xe và vận chuyển thực phẩm trong khu vực Đông Nam Á vào hệ thống vận tải đa phương tiện và nền tảng công nghệ của Grab. Đổi lại, Uber trở thành cổ đông sở hữu 27,5% tổng số cổ phần của Grab.
Vào tháng 3/2018, Grab đã công bố thông tin về việc mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Cụ thể, Grab tiếp nhận mảng dịch vụ chia sẻ xe và vận chuyển thực phẩm trong khu vực Đông Nam Á vào hệ thống vận tải đa phương tiện và nền tảng công nghệ của Grab. Đổi lại, Uber trở thành cổ đông sở hữu 27,5% tổng số cổ phần của Grab

Hội đồng Cạnh tranh vừa có Quyết định số 18/QĐ – HĐCT ngày 17/5/2019 hoãn phiên điều trần dự kiến mở ngày 21/5/2019 để xử lý vụ việc cạnh tranh liên quan đến hành vi tập trung kinh tế của các bên bị điều tra là Công ty TNHH Grab Taxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam. Lý do được đưa ra là theo đơn đề nghị hoãn phiên điều trần của các doanh nghiệp bị điều tra và người đại diện của doanh nghiệp có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đề nghị cần thêm thời gian thực hiện các thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam để tham dự phiên điều trần.

Phiên điều trần sẽ được mở lại vào 8h30 ngày 11/6/2019.

Trước đó, Hội đồng cạnh tranh vừa có Quyết định số 11/QĐ – HĐCT về việc mở phiên điều trần xử lý vụ việc canh tranh liên quan hành vi tập trung kinh tế của các bên bị điều tra là Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam bị Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng – Bộ Công thương điều tra về hành vi tập trung kinh tế theo hình thức mua lại doanh nghiệp.

Phiên điều trần do ông Phan Chí Hiếu, thành viên Hội đồng cạnh tranh làm chủ tọa  vẫn sẽ được xử kín. Tại phiên điều trần này, ngoài Grab và Uber tham gia với tư cách bên bị điều tra; Cục Quản lý canh tranh và bảo vệ người tiêu dùng sẽ đóng vai trò là cơ quan quản lý cạnh tranh.

Trước đó, ngày 18/11/2018, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã kết thúc quá trình điều tra vụ việc cạnh tranh Grab mua lại Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam.

Ngày 30/11/2018, Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã ký kết luận điều tra vụ việc cạnh tranh theo quy định tại khoản 9, Điều 76 Luật Cạnh tranh.

Căn cứ kết quả xác minh các tình tiết, chứng cứ của vụ việc trong quá trình điều tra,  Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã xác định vụ việc Grab mua lại Uber có dấu hiệu vi phạm: Hành vi không thông báo tập trung kinh tế quy định tại Điều 20 Luật Cạnh tranh; và Hành vi tập trung kinh tế bị cấm quy định tại Điều 18 Luật Cạnh tranh.

Câu hỏi lớn đằng sau hoạt động ví điện tử và tài chính của Grab
Việc Grab bành trướng sang nhiều lĩnh vực không liên quan tới vận tải đã đặt ra hàng loạt câu hỏi lớn về sự tuân thủ pháp lý của Grab khi...
Bình luận bài viết này
  • Nguyễn Hoàng Long 19:16 | 24-05-2019
    Grad đang kinh doanh tại Việt Nam thì phải tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam, không ngoại lệ cho doanh nghiệp nào
Xem thêm trên Báo Đầu Tư