-
EU chấm dứt vụ kiện chống bán phá giá nhựa PET Việt Nam -
Chào mừng chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Vietjet mở đường bay đầu tiên đến Sri Lanka -
Chìa khóa tăng trưởng cao nằm ở năng suất lao động -
Vietnam Airlines công bố mở đường bay thẳng kết nối Việt Nam - Sri Lanka -
Doanh nghiệp Việt Nam - Sri Lanka ký loạt hợp tác du lịch, nông nghiệp -
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Gỡ điểm nghẽn thể chế, nâng sức cạnh tranh nông nghiệp Việt
![]() |
| Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị |
Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đại diện 19 ngàn hội viên là các doanh nhân trẻ cả nước đã ghi nhận những chính sách hỗ trợ thiết thực với doanh nghiệp mà Chính phủ đã ban hành.
“Các chính sách gia hạn, giảm thuế, phí, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh”, ông Hồng Anh phát biểu tại Hội nghị.
Đặc biệt, ông nhấn mạnh đến việc khuyến khích cơ chế hợp tác giữa các doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ và vừa đã tạo ra chuỗi giá trị nội địa, phát triển công nghiệp phụ trợ, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước.
Tuy nhiên, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn còn rất khó khăn, Chủ tịch Đặng Hồng Anh bày tỏ và đề đạt nhiều giải pháp.
Cụ thể, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tùy quy mô, dành khoảng từ 5-20 nghìn tỷ đồng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa vay với lãi suất ưu đãi với các điều kiện cấp tín dụng rõ ràng, cụ thể, minh bạch, công bố thông tin rộng rãi và gửi các hiệp hội để lan tỏa cho hội viên.
Nghiên cứu thành lập Quỹ hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhất là các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao, kinh doanh xanh, chuyển đổi số, tiết kiệm năng lượng... Quỹ này sẽ cho các doanh nghiệp vay với tỷ lệ 80-90% tài sản bảo đảm.
Về chính sách thuế, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đề nghị gia hạn thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT ít nhất 6-12 tháng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa; nhanh chóng hiện thực hóa đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống mức 15-17% đối với nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa mà Bộ Tài chính đã đưa ra. "Đây là mức tương đương với một số nước trong khu vực", ông Đặng Hồng Anh làm rõ kiến nghị.
Ông cũng đề nghị nghiên cứu cơ chế ưu đãi thuế với các doanh nghiệp áp dụng mô hình kinh doanh xanh, số...
Liên quan đến đề xuất đơn giản hoá thủ tục hành chính, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam kiến nghị rút ngắn thời gian thực hiện các quy trình, thủ tục hiện nay ở mức 30-50%.
“Ví dụ, quy trình nào đang mất 30-50 ngày thì Chính phủ có thể yêu cầu giảm xuống còn 20-30 ngày”, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam kiến nghị cụ thể.
Về thủ tục hải quan, ông Đặng Hồng Anh cho biết, doanh nghiệp xuất nhập khẩu than phiền thủ tục kéo dài, đề nghị ứng dụng công nghệ để đẩy nhanh thời gian thông quan. “Chúng tôi cũng đề xuất giảm quy trình xuống 30-50% thời gian với các doanh nghiệp có lịch sử tuân thủ tốt”, ông Đặng Hồng Anh nói.
Ông cũng đề nghị các bộ, ngành và địa phương hỗ trợ hiệp hội doanh nghiệp trong việc tổ chức đào tạo hội viên để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Ví dụ, khi các hiệp hội cần hội trường để tổ chức đào đạo, đề nghị các địa phương hỗ trợ mặt bằng.
Ngoài ra, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam một lần nữa đề xuất được tham gia góp ý các dự thảo, nhất là các dự thảo luật liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp...
-
Doanh nghiệp Việt Nam - Sri Lanka ký loạt hợp tác du lịch, nông nghiệp -
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Gỡ điểm nghẽn thể chế, nâng sức cạnh tranh nông nghiệp Việt -
Từ thanh toán đến nộp thuế số: VNPAY và PGBank triển khai giải pháp toàn diện hỗ trợ hộ kinh doanh và doanh nghiệp -
Doanh nghiệp Đà Nẵng phản ánh nhiều bất cập về thị trường vật liệu xây dựng -
Masterise Homes 2 năm liên tiếp được vinh danh tại APPA: Khẳng định năng lực “định chuẩn hàng hiệu” được quốc tế công nhận -
EVN đẩy mạnh đầu tư lưới điện đáp ứng nhu cầu phát triển của Nghệ An -
Thêm 4 "cánh tay nối dài" hỗ trợ hải quan thu thuế 24/7
-
1
Cả nước khởi công 40 dự án, cung cấp hơn 36.000 căn nhà ở xã hội -
2
TP.HCM sắp khởi công cầu hầm Cần Giờ-Vũng Tàu; Ninh Bình dồn lực cho hạ tầng giao thông 19.000 tỷ đồng -
3
Đề xuất đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Lai Châu -
4
Moody’s nâng triển vọng của Việt Nam lên “Tích cực” và khẳng định xếp hạng tín nhiệm Ba2
-
CARA Lighting phát triển giải pháp chiếu sáng gắn với sức khỏe và trải nghiệm -
VSIP ký kết hợp tác phân phối dự án Sun Casa Square và triển khai chuỗi tiện ích -
Acecook Việt Nam khởi động dự án trồng 10.500 cây xanh tại tỉnh Quảng Trị - “Gieo mầm hạnh phúc - phủ xanh tương lai” -
Giao lưu nhân dân tại Đồng Nai chào mừng 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan -
CEO Anh Tuấn và Untra Group - Kiến tạo hệ sinh thái ESG cho doanh nghiệp Việt -
VCN tổ chức Ngày hội bán hàng nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập

