Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Hợp long cầu Sông Chà trên tuyến đường cao tốc Bến Lức - Long Thành
Anh Minh - 22/12/2016 17:05
 
Ngày 22/12/2016, tại xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, TP.HCM, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) tổ chức hợp long cầu Sông Chà - Gói thầu xây lắp J2 thuộc Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.
Việc hợp long cầu Sông Chà là một mốc quan trọng, bởi cây cầu này là cầu nối liền cầu dây văng Bình Khánh (Gói thầu J1) và cầu dây văng Phước Khánh (Gói thầu J3) của Dự án; đồng thời, đây là một trong 11 gói thầu xây lắp chính của Dự án đã hoàn thành vượt tiến độ, góp phần quan trọng đưa Dự án về đích đúng tiến độ.
Việc hợp long cầu Sông Chà là một mốc quan trọng, bởi cây cầu này là cầu nối liền cầu dây văng Bình Khánh (Gói thầu J1) và cầu dây văng Phước Khánh (Gói thầu J3) của Dự án; đồng thời, đây là một trong 11 gói thầu xây lắp chính của Dự án đã hoàn thành vượt tiến độ, góp phần quan trọng đưa Dự án về đích đúng tiến độ.

Cầu Sông Chà thuộc Gói thầu xây lắp J2 (phần vốn JICA tài trợ), có lý trình từ Km24+503 (tiếp giáp Gói thầu J1) đến Km29+264 (tiếp giáp Gói thầu J3), gồm cầu Sông Chà và cầu cạn, bắc qua sông Chà thuộc xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, TP.HCM. Giá trị hợp đồng Gói thầu J2 là 1.415.829.960 yên và 2.457.362.431.152 đồng (bao gồm các khoản thuế, phí theo quy định và 22% dự phòng phí); Nhà thầu thi công là Liên danh Công ty Sumitomo Mitsui (Nhật Bản) - Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (CIENCO 4 - Việt Nam); Tư vấn giám sát là Liên danh KEI-NE-OC-TEDI.

Gói thầu xây lắp J2 gồm cầu Sông Chà và cầu cạn, được khởi công ngày 28/10/2014, có quy mô vĩnh cửu bằng BTCT và BTCT dự ứng lực, được xây dựng thành hai phần riêng biệt theo chiều đi và về; chịu được động đất cấp 7 (hạng MSK-64). Tổng chiều dài cầu: 4.761m; rộng: 21,75m, trong đó, khẩu độ nhịp cầu chính: 86m+140m+86m, thi công đúc hẫng cân bằng.

Toàn bộ công trình cầu sử dụng hơn 44.070 m dài cọc khoan nhồi các loại, hơn 16.000 m3 đào đắp; 102.896 m3 bê tông các loại; 16.754 tấn thép; 2.038 bộ gối cầu.

Với điều kiện thi công phức tạp do cầu bắc qua sông lớn (Sông Chà là một trong những sông nội địa có lưu vực lớn), do đó quá trình thi công gặp nhiều khó khăn. Để đẩy nhanh tiến độ, Nhà thầu đã áp dụng biện pháp thi công với công nghệ mới. Với sự chỉ đạo quyết liệt của chủ đầu tư và sự quyết tâm của nhà thầu, ngày 22/12/2016 cầu Sông Chà được hợp long, rút ngắn thời gian thi công 4 tháng. Việc hợp long cầu Sông Chà là một mốc quan trọng, bởi cây cầu này là cầu nối liền cầu dây văng Bình Khánh (Gói thầu J1) và cầu dây văng Phước Khánh (Gói thầu J3) của Dự án; đồng thời, đây là một trong 11 gói thầu xây lắp chính của Dự án đã hoàn thành vượt tiến độ, góp phần quan trọng đưa Dự án về đích đúng tiến độ.

Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành có tổng chiều dài toàn dự án là 57,1km, đi qua địa phận TP.HCM, tỉnh Long An và Đồng Nai. Đây là dự án trọng điểm quốc gia thuộc trục cao tốc Bắc - Nam, được Bộ Giao thông - Vận tải phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 2925/QĐ-BGTVT ngày 08/10/2010, và giao Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam làm chủ đầu tư. Dự án có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đặc biệt là khu vực kinh tế Đông Nam Bộ; khai thác thế mạnh, tiềm năng và thu hút đầu tư, dịch vụ du lịch của TP.HCM, tỉnh Long An và tỉnh Đồng Nai.

Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành hoàn thành sẽ kết nối miền Tây và vùng Đông Nam Bộ với hệ thống cảng biển quốc tế và với Sân bay quốc tế Long Thành, rút ngắn hành trình và thời gian lưu thông, vận chuyển hàng hóa, từ đó thúc đẩy phát huy hiệu quả đầu tư các khu công nghiệp, cảng biển phía Nam. Cùng với đường vành đai 3, tuyến cao tốc này sẽ đảm nhận thêm chức năng giao thông vành đai đô thị, góp phần làm giảm áp lực và tai nạn giao thông trên Quốc lộ 1, Quốc lộ 51.

Bên cạnh đó, đường cao tốc Bến Lức - Long Thành kết nối với đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu sẽ tạo thành một phần của tuyến Hành lang kinh tế phía Nam thuộc Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS). Trong tương lai, khi tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành được kết nối với tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (hiện đang khai thác) và các đoạn tuyến khác nằm trên trục cao tốc Bắc - Nam sẽ phát huy tối đa hiệu quả các tuyến cao tốc do VEC đầu tư, quản lý.

Động thổ xây dựng cầu Phước Khánh thuộc cao tốc Bến Lức - Long Thành
Ngày 18/7, tại TP.Hồ Chí Minh, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Sumitomo Mitsui - Tổng công...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư