-
Hỗ trợ thanh khoản bằng giao dịch hoán đổi ngoại tệ, NHNN nói gì? -
Eximbank có Chủ tịch Hội đồng quản trị mới -
Mặt bằng lãi suất cho vay trong năm 2026 sẽ thế nào? -
Ngân hàng Chính sách xã hội: Giảm lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách -
TPBank ưu tiên giảm lãi suất, đồng hành cùng người dân vùng lũ vượt khó -
Bẫy nợ tiêu dùng khi lãi vay vọt tăng mạnh
| Lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ gây ảnh hưởng mạnh lên nền kinh tế Iran. Nguồn ảnh minh họa: AFP |
Đồng nội tệ của Iran "trượt dốc" trước các diễn biến bất lợi của nền kinh tế trong nước gặp khủng hoảng từ việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) ký kết năm 2015 giữa Iran với Nhóm P5 + 1 (gồm Nga, Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Đức).
Đồng thời, ông chủ Nhà Trắng quyết định áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt kinh tế vốn đã được dỡ bỏ trước đó đối với Iran.
Dự kiến các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran chính thức khôi phục từ ngày 6/8 đối với hoạt động thương mại trong lĩnh vực xe ô tô và kim loại và bắt đầu từ ngày 4/11 đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ và giao dịch ngân hàng.
Trước tình hình này, nhiều công ty nước ngoài đã bắt đầu thu hẹp hoạt động tại Iran để hạn chế những thiệt hại do có thể vi phạm lệnh trừng phạt từ Mỹ.
Phía Mỹ cũng đưa ra cảnh báo "cứng rắn" rằng, các công ty và ngân hàng đang hợp ác với Iran sẽ có 3 – 6 tháng để rút lui, nếu không sẽ trở thành đối tượng bị trừng phạt.
Hiện theo tỷ giá, khoảng hơn 100.000 đồng Rial mới đổi được 1 USD.
Như vậy, đồng tiền nội tệ của Iran đã 50% giá trị so với đồng USD kể từ thời điểm tháng 3/2018, khi đồng tiền này nằm trên ngưỡng 50.000 Rial/USD.
Trước đó, đồng tiền này đã giảm tới hơn 30% chỉ trong trong vòng 6 tháng, kể từ thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu gây sức ép về việc đàm phán lại JCPOA.
Sau đó, dù Chính phủ Iran đã nỗ lực can thiệp để ổn định tỷ giá nhưng do doanh nghiêp và người dân nước này quan ngại về sự suy thoái kinh tế trong thời gian dài dẫn đến những nỗ lực của Chính phủ dường như không mấy hiệu quả.
Trong một diễn biến gần nhất, vào ngày 16/7, Iran đã đệ đơn kiện Mỹ lên Tòa án Công lý quốc tế của Liên hợp quốc (ICJ) liên quan tới các biện pháp trừng phạt mới chống lại Iran.
Ngày 25/7, Tổng thống Iran, ông Hassan Rouhani đã quyết định bổ nhiệm ông Abdul Nasser Hemmati vào vị trí Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran thay cho ông Valiollah Seif.
-
TPBank ưu tiên giảm lãi suất, đồng hành cùng người dân vùng lũ vượt khó -
Bẫy nợ tiêu dùng khi lãi vay vọt tăng mạnh -
Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho HDBank chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng cộng 30% -
Techcombank - Nghệ thuật chuyển đổi là xây dựng một ngân hàng không ngừng đổi mới -
Thanh toán qua mã QR giữa Việt Nam và Trung Quốc chính thức hoàn thành, sẵn sàng cung cấp ra thị trường -
Techcombank ba năm liên tiếp là “Ngân hàng số tốt nhất Việt Nam” do The Digital Banker bình chọn -
Có thể thanh toán bằng mã QR của ngân hàng Việt tại Trung Quốc từ quý I/2026
-
Phát triển bền vững từ giá trị cốt lõi, VIMID từng bước khẳng định vị thế hàng đầu -
Doanh nhân Lê Đức Thuấn và giấc mơ đưa dược liệu Việt vào từng bữa ăn -
Hai giải thưởng uy tín ghi nhận nỗ lực đặt con người lên hàng đầu của SeABank
-
Huawei Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác trong giáo dục và phát triển nhân tài ICT -
PERSOL công bố 5 xu hướng chuyển dịch nguồn nhân lực, tái định hình tuyển dụng tại Việt Nam -
Eximbank trao học bổng trị giá 300 triệu đồng cho sinh viên đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
