Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
Khai mạc kỳ họp cuối cùng của Quốc hội Khóa XIII: Chất vấn Thủ tướng và các thành viên Chính phủ
Nguyên Đức - 20/10/2015 07:10
 
Sáng nay (20/10), Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIII chính thức khai mạc.

9 sáng nay, Kỳ họp thứ 10, kỳ họp cuối cùng của Quốc hội Khóa XIII sẽ chính thức khai mạc. Theo dự kiến, sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ trình bày báo cáo về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016.

Theo con số được báo cáo tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tuần trước, thì năm 2015, tăng trưởng kinh tế dự báo đạt trên 6,5%, lạm phát ở mức thấp (1,5 - 2,5%). Trong khi đó, kế hoạch năm 2016, tăng trưởng GDP là 6,7%, lạm phát dưới 5%.

Thảo luận và quyết nghị Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 là một trong những nội dung quan trọng của Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIII này.

Bên cạnh đó, theo thông tin từ ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, kỳ họp này, Quốc hội sẽ họp trong 31 ngày, với khối lượng công việc gấp 3 lần so với kỳ họp trước.

Cụ thể, kỳ họp này, Quốc hội có khoảng 30 báo cáo gửi tới đại biểu Quốc hội, trong đó có báo cáo về việc kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - một vấn đề mới.

Sở dĩ có báo cáo này, theo Phó chủ tịch Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng, là vì vấn đề này có liên quan đến Quốc hội trong việc sửa đổi luật liên quan đến việc gia nhập sao cho thông thoáng để doanh nghiệp hội nhập.

Trong 31 ngày làm việc, Quốc hội sẽ dành 19 ngày để thảo luận, xem xét thông qua 18 luật, 16 nghị quyết (trong đó có 3 nghị quyết chứa quy phạm pháp luật) và cho ý kiến 8 dự án Luật. Trong số này, có các luật như Bộ Luật dân sự (sửa đổi, Bộ luật hình sự (sửa đổi), Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi), Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kế toán, Luật Thống kê (sửa đổi), Luật Thuế xuất nhập nhập khẩu, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế…

Một điểm mới tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIII, đó là chương trình chất vấn vẫn dành 2,5 ngày, nhưng sẽ chất vấn tổng thể chứ không theo từng lĩnh vực cụ thể như những kỳ họp trước.

Theo đó, tất cả các thành viên Chính phủ, bao gồm cả Thủ tướng Chính phủ đều phải có mặt, đại biểu chất vấn ai thì người đó sẽ trực tiếp trả lời.

Nếu đại biểu chất vấn Thủ tướng, thì Thủ tướng cũng sẽ trả lời chất vấn trực tiếp về những vấn đề bao quát chung.

Quốc hội dự kiến bế mạc kỳ họp thứ 10 ngày 28/11.

 

Quốc hội chưa "quyết" số phận 12.612 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ "tiết kiệm" được
Sau phiên họp với nhiều ý kiến trái chiều, cuối cùng, Thường vụ Quốc hội không quyết được việc sử dụng 12.612 tỷ đồng vốn trái phiếu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư