Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Khai mạc lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2016
Mạnh Tùng - 21/02/2016 07:20
 
Tối 20/2, UBND huyện Hưng Hà (Thái Bình) đã tổ chức khai mạc lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2016 tại di tích Quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà.

Dự lễ có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Trần Quốc Vượng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đồng chí Vũ Văn Ninh, Phó Thủ tướng Chính phủ; cùng lãnh đạo các bộ ngành, lãnh đạo các sở ban ngành trong tỉnh và một số lãnh đạo các UBND huyện của các tỉnh lân cận...

Theo sử sách, vùng đất Long Hưng – Ngự Thiện, nay là huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình là đất phát tích và dựng nghiệp của nhà Trần ở đầu thế kỷ thứ 13.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên phát biểu.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên phát biểu.

Đây là vương triều cường thịnh bậc nhất bậc nhất trong các triều đại phong kiến Việt Nam. Cả ba lần kháng chiến chống quân Nguyên Mông xâm lược, vùng đất Long Hưng đều được nhà Trần tin cẩn chọn làm căn cứ xây dựng hành cung Lỗ Giang và cung điện của triều đình, trở thành hậu phương vững chắc, tập hợp quân sĩ, chuẩn bị vũ khí, lương thảo và tổ chức các đại lễ bái yết tổ tiên.

Tại buổi lễ, được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới cho huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới cho huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên đã đề nghị Huyện Hưng Hà cần tiếp tục khơi dậy và phát huy giá trị văn hóa, văn hiến của vùng đất địa linh nhân kiệt, hào khí Đông A lẫy lừng quật khởi và truyền thống cách mạng, để thúc đẩy phát triển toàn diện các lĩnh vực kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh. Trong đó, cần tập trung thực hiện thật tốt 5 giải pháp nhiệm vụ trọng tâm và 3 đột phá chiến lược để phát triển kinh tế theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra, góp phần cùng cả tỉnh thực hiện thắng lợi và toàn diện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Xây dựng Hưng Hà ngày càng giàu đẹp văn minh xứng đáng là đất phát tích khởi nghiệp của triều đại nhà Trần.

Tập trung chỉ đạo triển khai có hiệu quả các chương trình kế hoạch đề án cụ thể để tiếp tục đầu tư tôn tạo giữ gìn khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền thờ và lăng mộ các vua Trần, Hành cung Lỗ Giang và các di tich lịch sử văn hóa khác trên địa bàn, nhằm phát huy tốt hơn giá trị văn hóa các khu di tích, góp phần giáo dục các thế hệ hôm nay và mai sau về lòng tự hào, tự tôn dân tộc và nét đẹp truyền thống vinh quang của quê hương qua di tích lịch sử mà Hưng Hà có vinh dự là địa phương được bảo tồn và lưu giữ.

.
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm UBKT Trung ương  Đảng Trần Quốc Vượng đánh trống khai hội đền Trần Thái Bình năm 20-2-2016.

Đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới chưa phải đã cán đích mà không thể bằng lòng và mãn với kết quả đạt được mà các cấp ủy Đảng, chính quyền của huyện Hưng Hà cần tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh đồng bộ việc xây dựng nông mới bảo đảm thực chất bền vững, nhằm cải thiện và nâng cao một cách rõ nét đời sống vật chất cũng như tinh thần của nhân dân. Với 29 xã đã đạt chuẩn Quốc gia cần tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí  đã đạt được bảo đảm duy trì bền vững, chú trọng phương thức sản xuất, đổi mới quản lý, nâng cao đời sống về mọi mặt. Đồng thời có kế hoạch khai thác bảo vệ duy tu những công trình đã xây dựng. Đối với các xã còn lại cần xây dựng kế hoạch cụ thể có lộ trình bước đi phù hợp bảo đảm đạt tiêu chí một cách vững chắc.

Trong đó, tiêu chí ổn định tình hình xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, phát triển kinh tế và nâng cao đời sống nhân dân phải được ưu tiên hàng đầu. Đồng thời đề nghị các sở, ban ngành trong tỉnh tiếp tục quan tâm giúp đỡ huyện Hưng Hà trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới, các địa phương trong tỉnh cần nghiên cứu học tập kinh nghiệm của Hưng Hà để vận dụng sáng tạo vào điệu kiện cụ thể tại địa phương mình, tiếp tếp tục quán triệt và thực hiện thật tốt quan điểm chỉ đạo của tỉnh là xây dựng nông thôn mới không thể là phong trào mà là sự nghiệp to lớn của toàn dân cần phải làm kiên trì, bền bỉ và liên tục, không nóng vội, phải lấy người dân làm chủ thể với mục tiêu cốt lõi là sản xuất phát triển, đủ sức hội nhập và phát triển với khu vực và thế giới, đời sống vật chất và tinh thần của người dân phải được nâng lên rõ rệt, phấn đấu năm 2020, toàn tỉnh đạt tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới.   

Cũng ngay trong buổi tối khai mạc lễ hội đền Trần Thái Bình, diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc như biểu diễn trống hội Long Hưng, màn sử thi “Sáng mãi một Vương triều”...

Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2016 diễn ra trong năm ngày, từ ngày 20/2 đến 25/2 (tức 13 đến 18 tháng Giêng âm lịch), trong đó tái hiện những phong tục, nghi lễ cổ truyền như tế lễ mở cửa đền, rước nước, thi cỗ cá, vật cầu, kéo lửa thổi cơm cần…

Lễ hội khai ấn Đền Trần phát ấn cho du khách trong 6 ngày
 Mặc dù lễ hội khai ấn đền Trần chưa chính thức diễn ra nhưng trong những ngày đầu năm mới hàng ngàn người dân địa phương và du khách thập...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư