Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 15 tháng 06 năm 2024,
Khánh Hòa cho gia hạn thêm một dự án đã “chây ỳ” gần 10 năm
Việt Hương - 07/05/2020 10:17
 
Dự án Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang được thực hiện việc giải phóng mặt bằng (GPMB) từ năm 2012 với quy mô định hướng cho việc thành lập trường Đại Học Khánh Hòa trong tương lai. Tuy nhiên, sau gần 10 năm “sấp ngửa” và nay đã 3 lần xin gia hạn GPMB dự án…

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Khánh Hòa (đơn vị chủ đầu tư), hạng mục GPMB dự án Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang (thôn Văn Đăng, xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang) được UBND tỉnh ban hành quyết định cho phép đầu tư từ năm 2012 với tổng kinh phí gần 58 tỷ đồng, tổng diện tích 10,43ha, thời gian thực hiện 2 năm kể từ ngày có quyết định. 

Đến đầu năm 2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định chấm dứt hiệu lực nội dung đăng ký đầu tư trong giấy chứng nhận đầu tư đối với Dự án Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang.
Dự án Đại học Khánh Hòa tại thôn Văn Đăng được chủ đầu tư BT trước đó quây tôn để tiến hành xây dựng. Tuy nhiên, đến đầu năm 2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định chấm dứt hiệu lực nội dung đăng ký đầu tư trong giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án ...

Tại thời điểm lập dự án, dự kiến có 40 hộ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, khi kiểm kê thực tế, dự án có 44 hộ dân, 1 tổ chức (UBND xã Vĩnh Lương) và 2 trạm biến áp phải bồi thường để thu hồi đất. Và đến nay, UBND TP. Nha Trang đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho 30 trường hợp và một tổ chức, và hiện việc GPMB đang bị ách tắc, tiếp tuc xin gia hạn thời gian thực hiện đến 31/12/2021.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tháng 8/2015 Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định thành lập Trường đại học Khánh Hòa trên cơ sở hai trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang và Cao đẳng Văn hóa, nghệ thuật và du lịch Khánh Hòa. Về dự án xây dựng Trường cao đẳng Sư phạm Nha Trang định hướng thành lập Đại học Khánh Hòa đã được tỉnh này quy hoạch xây dựng tại thôn Văn Đăng, xã Vĩnh Lương, gần đèo Rù Rì ở bắc TP Nha Trang.

Dự án này có vốn đầu tư gần 716,5 tỉ đồng, đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng đầu tư cho Công ty cổ phần Dewan Projects thực hiện theo hợp đồng BT (xây dựng-chuyển giao) từ ngày 23/11/2014. Đồng thời, để hoàn vốn đầu tư dự án BT này, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã chấp thuận giao toàn bộ khu “đất kim cương” gần 2,2ha của Trường cao đẳng Sư phạm Nha Trang hiện nay, tại số 1 đường Nguyễn Chánh, cho nhà đầu tư Dewan thực hiện dự án Trung tâm Feragon để xây dựng kinh doanh nhà ở, khách sạn…

Đến đầu năm 2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định chấm dứt hiệu lực nội dung đăng ký đầu tư trong giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang. Trong đó có nội dung quan trọng là dự án phải thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành, thông qua đấu giá đấu thầu công khai theo quy định.

Khu vực Dự án Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang - định hướng thành lập Trường Đại học Khánh Hòa bỏ hoang nhiều năm nay
Khu vực dự án Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang, định hướng thành lập Trường Đại học Khánh Hòa bỏ hoang nhiều năm nay

Lần thứ 3 gia hạn GPMB

Trong văn bản kiến nghị lên tỉnh, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Khánh Hòa cho biết, ngày 17/1/2019, UBND tỉnh đã đồng ý cho phép dự án GPMB thực hiện dự án Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang được gia hạn đến ngày 31/12/2019. Sau đó, ban tiếp tục có văn bản xin điều chỉnh thời hạn đến ngày 31/12/2020. Tuy nhiên, hiện nay, dự án vượt tổng mức đầu tư nên cần có thời gian điều chỉnh, một số trường hợp cần phải thực hiện cưỡng chế thu hồi đất nên ban đã đề nghị được điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến ngày 31/12/2021. Ngoài ra, diện tích dự án cũng được điều chỉnh từ 10,43ha lên hơn 12ha; tổng mức đầu tư cũng tăng lên hơn 70,2 tỷ đồng.

Được biết, chủ đầu tư  dự án GPMB đang vó văn bản xin điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án theo luật đầu tư công. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh này cho hay, không thể thực hiện việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án vì tại thời điểm đó UBND tỉnh không phê duyệt chủ trương mà phê duyệt quyết định thành lập dự án theo Luật xây dựng 2003. Hơn thế, dự án đã thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư từ năm 2012. Nay căn cứ các quy định của pháp luật thì việc điều chỉnh chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư công năm 2019 thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết, UBND tỉnh đã đồng ý cho phép điều chỉnh thời gian thực hiện GPMB dự án có thời hạn đến ngày 31/12/2021. Sau khi thực hiện xong công tác GPMB, tỉnh sẽ kêu gọi nhà đầu tư thực hiện dự án này.

UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở Tài nguyên - Môi trường, Xây dựng, Tài chính, Tư pháp, UBND TP. Nha Trang, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp rà soát, tham mưu thủ tục điều chỉnh thời gian thực hiện, diện tích đất, tổng mức đầu tư… theo đúng quy định của pháp luật.

Cưỡng chế 13 biệt thự Ocean View Nha Trang sai phép: Bó tay trước hành vi nhờn pháp luật
Sau gần 1 năm kể từ khi có kết luận của cơ quan chức năng và sau 14 lần ban hành quyết định cưỡng chế, việc thực hiện cưỡng chế những công...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư