Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
Khởi tố vụ án sập giàn giáo ở Formosa Hà Tĩnh
Đức Hùng - 01/04/2015 15:34
 
 Cảnh sát Hà Tĩnh xác định có dấu hiệu phạm tội trong vụ sập giàn giáo tại Formosa Hà Tĩnh và quyết định khởi tố vụ án để điều tra.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Một số công nhân tại Formosa không đóng bảo hiểm?
Lãnh đạo Samsung C&T thăm nạn nhân vụ sập giàn giáo
Thủ tướng chỉ đạo đảm bảo an ninh trật tự ở Dự án Formosa

Chiều 31/3, đại tá Bùi Đình Quang, Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, công an tỉnh đã quyết định khởi tố vụ án để điều tra các dấu hiệu vi phạm quy định an toàn lao động theo điều 227 - Bộ luật Hình sự.

"Đây không phải là một vụ tai nạn đơn thuần, do đó công an sẽ điều tra cụ thể. Quá trình điều tra, phát hiện cá nhân nào có hành vi phạm tội, sẽ xử lý cá nhân đó theo quy định của pháp luật”, đại tá Quang nói.

Khởi tố vụ án sập giàn giáo ở Formosa Hà Tĩnh
Một số ốc vít của giàn giáo bị sập đã bị hoen rỉ. Ảnh: Đức Hùng

Hiện công an tỉnh đã cấm xuất cảnh đối với một số nhân viên công ty Samsung C&T làm việc tại công trường Formosa để lấy lời khai. Qua thu thập, phân tích các chứng cứ, lời khai của các nạn nhân, nhân chứng, lãnh đạo thanh tra liên ngành Hà Tĩnh nhận định vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự.

Cũng trong chiều nay, đoàn thanh tra liên ngành Hà Tĩnh đã cơ bản xác định nguyên nhân sập giàn giáo. Theo một lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Tĩnh, qua kiểm đếm tại hiện trường, có 2/3 số pit tông thủy lực nằm ở phía bên phải bị hỏng dẫn tới hệ thống cốt pha bị trượt nghiêng và sập giàn giáo.

"Để tìm hiểm lý do vì sao hệ thống này bị hỏng, cần phải báo cáo bộ Xây dựng cử các đơn vị vào giám định, hoặc có thể nhờ chuyên gia nước ngoài", vị này cho  hay.

Khoảng 20h tối 25/3, giàn giáo đúc bê tông giếng chìm tại công trường Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp, Formosa bị sập khiến 13 người chết, 29 người bị thương.

Sáng 27/3, Trưởng đại diện Formosa tại Hà Tĩnh cùng đại diện nhà thầu Samsung C&T và Samku (đơn vị lắp đặt hệ thống kết cấu thép của giàn giáo) đã xin lỗi các nạn nhân và toàn thể người dân Việt Nam.

Đây là vụ tan nạn lao động nghiêm trọng nhất xảy ra tại Hà Tĩnh trong nhiều năm trở lại đây.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư