Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Kusto muốn thực hiện kiểm toán đặc biệt, làm rõ các vấn đề xung đột lợi ích tại Coteccons
Hữu Tuấn - Kỳ Thành - 02/06/2020 19:05
 
Kusto cho rằng không thể tiếp tục đặt niềm tin vào HĐQT và Ban giám đốc hiện tại của Coteccons và yêu cầu họ ngay lập tức từ chức khỏi tất cả các vị trí.

Chiều nay (2/6), Công ty Kustocem Pte. Ltd. (Kusto) - cổ đông lớn nắm giữ 17,55% cổ phần tại Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (mã CTD, sàn HoSE) đã phát đi thông cáo về việc đề nghị triệu tập cổ đông Coteccons để tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường.

Nội dung mà Kusto nhấn mạnh trong cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường này là biểu quyết về việc thay đổi HĐQT hiện tại, bầu ra HĐQT mới và thực hiện kiểm toán đặc biệt đối với hoạt động kinh doanh của Coteccons liên quan tới các vấn đề về xung đột lợi ích, các giao dịch với các bên liên quan, đặc biệt là các giao dịch giữa Coteccons và các công ty còn lại trong cái gọi là “Coteccons Group” từ thời điểm năm 2017.

Trước khi thông cáo này được đưa ra ít ngày, Báo Đầu tư Online cũng đã có bài viết với nhan đề “Coteccons và “Coteccons Group” - công trình dang dở của Chủ tịch Nguyễn Bá Dương” phản ánh vấn đề này.

Kusto được biết đến là doanh nghiệp có trụ sở tại Singapore, thuộc Kusto Group - một tổ chức đầu tư dài hạn tại thị trường Việt Nam trong hơn 10 năm qua với nhiều khoản đầu tư lên tới trên 100 triệu USD.

Đại diện Kusto cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng cùng môi trường đầu tư lành mạnh của Việt Nam. Đối với Coteccons, chúng tôi đã đầu tư và hỗ trợ cho sự phát triển của công ty trong suốt 8 năm qua.

Tuy nhiên, các hành vi quản trị, quản lý và điều hành liên quan tới xung đột lợi ích của đội ngũ lãnh đạo Coteccons giữa các công ty trong “Coteccons Group” đã gây thiệt hại cho khoản đầu tư của chúng tôi khi giá cổ phiếu giảm đáng kể và quyền cổ đông của chúng tôi bị vi phạm nghiêm trọng”.

Kusto đã gửi yêu cầu bằng văn bản ngày 23/4/2020 tới HĐQT và Ban kiểm soát của Coteccons để yêu cầu tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường, để các cổ đông của Coteccons có thể đưa ra quyết định cho các vấn đề được nêu trên.

“HĐQT đã không tổ chức ĐHĐCĐ bất thường theo yêu cầu của cổ đông trong thời hạn quy định. Mặc dù Ban kiểm soát đã xác nhận HĐQT đã không tổ chức ĐHĐCĐ bất thường theo yêu cầu của cổ đông trong thời hạn quy định và đồng thời cũng xác nhận nghĩa vụ của Ban kiểm soát trong việc tổ chức ĐHĐCĐ bất thường theo yêu cầu của cổ đông, Ban kiểm soát đã quyết định không tự tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường do không nhận được sự hợp tác, thậm chí còn bị HĐQT và Ban Giám đốc cản trở”, Kusto cho hay.

Dẫn các quy định tại Điều 136.5 và 136.6 của Luật Doanh nghiệp và Điều 13.4 của Điều lệ Coteccons, Kusto cho rằng, họ có toàn quyền hợp pháp để thay mặt Coteccons triệu tập cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường theo quy định.

Kusto cũng cho biết đã gửi thông báo đến Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam yêu cầu cung cấp danh sách cổ đông của Coteccons tại ngày 22/6/2020 để tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường như đã yêu cầu.

Ricons luôn quảng bá là thành viên của Coteccons Group
Ricons luôn quảng bá là thành viên của Coteccons Group.

Động thái này được thực hiện sau nhiều năm nỗ lực không thành công của Kusto trong việc đối thoại với HĐQT hiện tại của Coteccons để giải quyết các vấn đề một cách nội bộ.

Trong những năm qua, Kusto đã nhiều lần đặt ra câu hỏi cho HĐQT và Ban giám đốc về các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến xung đột lợi ích, giao dịch với các bên liên quan, việc sử dụng tài nguyên và uy tín của Coteccons cho lợi ích của các công ty khác trong cái gọi lại “Coteccons Group” mà các thành viên có liên quan của HĐQT và Ban giám đốc có các lợi ích liên quan, và yêu cầu HĐQT và Ban giám đốc tôn trọng nghĩa vụ của người nhận ủy thác đối với Coteccons và cổ đông.

Tuy nhiên, đã không có câu trả lời thỏa đáng nào được đưa ra bởi HĐQT và Ban giám đốc. Tất cả các nỗ lực hợp pháp của Ban kiểm toán để thực hiện việc kiểm toán độc lập trên các hoạt động kinh doanh của Coteccons đã không nhận được bất kỳ sự hợp tác nào từ HĐQT và Ban điều hành.

Kusto cũng nêu vấn đề một số thành viên của HĐQT và Ban giám đốc hiện đồng thời nắm giữ các chức vụ quản lý quan trọng tương tự tại CTCP Đầu tư Xây dựng Ricons, bao gồm cả vị trí chủ tịch và đại diện theo pháp luật.

“Chính họ và/hoặc những người liên quan có sở hữu số cổ phần đáng kể trong Ricons trong khi đồng thời là những người có quyền quyết định các hoạt động hàng ngày tại Coteccons”, thông cáo của Kusto nhấn mạnh.

Trong khi đó, Ricons ngoài việc là nhà thầu phụ của Coteccons, cũng là đối thủ cạnh tranh của Coteccons. Ricons cung cấp dịch vụ tổng thầu, thiết kế, thi công, đây cũng là những hoạt động kinh doanh chính của Coteccons, và cạnh tranh trong cùng phân khúc thị trường. Lợi nhuận ròng sau thuế của Ricons năm 2015 mới chỉ bằng 11% lợi nhuận ròng sau thuế của Coteccons và đã tăng lên thành 51% trong năm 2019.

Điều này đặt ra câu hỏi về xung đột lợi ích của một số lãnh đạo cấp cao nhất của Coteccons trong các vấn đề sau:

Thứ nhất, các lãnh đạo cấp cao của Coteccons quyết định chọn công ty nào đấu thầu cho dự án nào khi họ đồng thời quản lý cả hai công ty cạnh tranh trực tiếp với nhau?

Thứ hai, các lãnh đạo cấp cao của Coteccons và Ricons quyết định phân bổ lợi nhuận cho từng bên như thế nào trong các hợp đồng giữa hai bên?

“Nếu lãnh đạo cấp cao của Coteccons hành động vì lợi ích tốt nhất của Coteccons, thì họ đã không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình đối với cổ đông của Ricons, và ngược lại”, Kusto nhận định.

Với các lý do nêu trên, Kusto cho rằng, họ không thể tiếp tục đặt niềm tin vào HĐQT và Ban giám đốc hiện tại, đặc biệt là các thành viên điều hành chủ chốt bao gồm ông Nguyễn Bá Dương (Chủ tịch và đại diện pháp luật của Coteccons), ông Nguyễn Sỹ Công (thành viên HĐQT và Tổng giám đốc Coteccons), và ông Trần Quang Quân (Phó tổng giám đốc).

“Chúng tôi yêu cầu họ ngay lập tức từ chức khỏi tất cả các vị trí trong Coteccons”, đại diện Kusto nêu rõ.

Bên cạnh đó, Kusto cũng đưa ra một số ý kiến mạnh mẽ: “Đây không phải là sự mâu thuẫn giữa các nhóm cổ đông, mà là mâu thuẫn giữa tất cả các cổ đông của Coteccons và đội ngũ quản lý cấp cao hiện tại của Coteccons, những người không hành động vì lợi ích cao nhất của Coteccons. Việc tiếp tục trao quyền quản lý cho đội ngũ quản lý cao cấp hiện tại của Coteccons là một rủi ro sống còn cho Coteccons và có thể phá hủy tất cả giá trị cổ đông của Coteccons".

Phía Kusto khẳng định, công ty đang thực hiện quyền của mình theo đúng Điều lệ của Coteccons và pháp luật Việt Nam để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tất cả các cổ đông trong và ngoài nước tại Coteccons.

Kusto mong muốn nhận được sự ủng hộ tích cực từ các cổ đông khác của Coteccons để đảm bảo đội ngũ quản lý tiếp theo của Coteccons sẽ hành động vì lợi ích cao nhất của Coteccons, đồng thời cam kết hỗ trợ Coteccons hoàn thành tất cả các cam kết đối với khách hàng và tạo môi trường cho sự phát triển bền vững lâu dài cho Coteccons và tất cả nhân viên của công ty.

Kustocem thông báo Đại hội đồng cổ đông bất thường Coteccons
Đại diện Kustocem Pte Ltd thông báo Đại hội đồng cổ đông bất thường Coteccons. Cụ thể như sau:
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư