Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 17 tháng 06 năm 2024,
Kỳ cơ cấu 2 ETF ngoại: KDH có thể lỡ cơ hội vào rổ FTSE vì “room” ngoại
Thanh Thủy - 28/05/2024 16:05
 
Với tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa 50%, khoảng hở “room” ngoại của cổ phiếu KDH chỉ còn khoảng 10,12%, đang khá sát với ngưỡng quy định tối thiểu của FTSE Vietnam là 10%. Điều này có thể cản bước KDH vào tổ danh mục này.

Hai quỹ ETF ngoại sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục kỳ quý II/2024 trong tháng 6 tới. Cụ thể, dựa trên số liệu ngày 31/5, FTSE công bố danh mục đối với rổ chỉ số FTSE Vietnam Index vào ngày 7/6. Một tuần sau đó, MVIS sẽ công bố cơ cấu danh mục đối với chỉ số MarketVector Vietnam Local Index vào ngày 14/6. Hai quỹ ETF dựa trên nhóm chỉ số của FTSE và MVIS sẽ cần hoàn thành cơ cấu danh mục trước ngày 21/06.

Dự báo thay đổi danh mục ETF quý II/2024 dựa trên số liệu cập nhật đến cuối tuần trước, chuyên gia phân tích từ Chứng khoán SSI dự báo chỉ số MarketVector Vietnam Local Index sẽ không loại cổ phiếu nào. Đồng thời, EVF, CTR có thể được thêm vào do nằm trong top 85% vốn hóa free-float tích lũy trong số các cổ phiếu đủ điều kiện.

Giả định với các thay đổi như trên, danh mục chỉ số sẽ bao gồm 46 cổ phiếu. Tổng giá trị tài sản của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF tại ngày 24/5 đạt 13.440 tỷ đồng. Trong kỳ đánh giá lần này, SSI Research ước tính Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF sẽ mua khoảng 8,9 triệu cổ phiếu EVF và 1 triệu cổ phiếu CTR.

Theo dự báo của công ty chứng khoán này, một số cổ phiếu khác cũng được mua thêm do gia tăng tỷ trọng như VHM (+4,8 triệu cổ phiếu), SBT (+1,53 triệu cổ phiếu), HAG (+1,16 triệu cổ phiếu),… Ở chiều ngược lại, VanEck Vectors Vietnam ETF cũng có thể bán một số cổ phiếu để giảm tỷ trọng, tập trung ở HUT (-2,7 triệu cổ phiếu), HPG (-1,58 triệu cổ phiếu), VIX (-1,23 triệu cổ phiếu)…

Đối với chỉ số FTSE Vietnam Index, KDH và TCH có thể được thêm vào do thỏa mãn tất cả các điều kiện. Cùng đó, cũng sẽ không có cổ phiếu nào bị loại khỏi rổ danh mục này.

Tuy vậy, việc cổ phiếu KDH được đưa vào rổ danh mục FTSE Vietnam Index có thể gặp trở ngại. Theo chuyên gia phân tích từ SSI, tỷ lệ sở hữu tỷ lệ NĐTNN còn được phép mua của cổ phiếu KDH tại ngày 24/5/2024 là 10,12%. Trong khi đó, ngưỡng quy định tối thiểu của FTSE Vietnam là 10%. Khoảng cách “mong manh” có thể khiến KDH bỏ lỡ cơ hội vào rổ danh mục quỹ ngoại này.

Dự báo kỳ cơ cấu danh mục của chỉ số FTSE Vietnam Index - Nguồn: SSI Research

Ở kịch bản đầu tiên, khi cả KDH và TCH có thể được thêm vào rổ chỉ số FTSE Vietnam Index, SSI Research ước tính Quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF sẽ mua khoảng 5,2 triệu cổ phiếu KDH và 4,5 triệu cổ phiếu TCH. Tỷ trọng cổ phiếu KDH trong cả rổ danh mục ước tính có thể đạt 2,19%, còn TCH là 0,99%.

Ở trường hợp thứ hai – chỉ TCH được thêm vào rổ danh mục, SSI Research ước tính Quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF sẽ mua khoảng 4,6 triệu cổ phiếu TCH, tương ứng tỷ trọng 1,01%.

Với cả hai trường hợp trên, một số cổ phiếu dự kiến sẽ bị bán ròng khá mạnh do giảm tỷ trọng trong rổ danh mục, bao gồm VND và NVL.

Chứng chỉ quỹ ETF KIM Growth VN chính thức niêm yết trên sàn HoSE
Chứng chỉ quỹ ETF KIM Growth VN Diamond chính thức niêm yết - Mở thêm cơ hội đầu tư cho nhà đầu tư trong & ngoài nước tiếp cận thị trường chứng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư