Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Lần đầu tiên lễ hội giao lưu văn hóa và kinh tế Việt - Bỉ được tổ chức tại Hải Phòng
Thanh Sơn - 16/10/2019 21:46
 
Lễ hội giao lưu văn hóa và kinh tế Việt – Bỉ lần đầu tiên được sẽ diễn ra tại thành phố Hải Phòng. Theo đó, lễ hội sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 25 đến 27/10/2019. Đây là sự kiện nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa hai nước Bỉ - Việt Nam, giới thiệu văn hóa, ẩm thực của Vương quốc Bỉ tới người dân Hải Phòng.

Lễ hội do Đại sứ quán Vương quốc Bỉ tại Việt Nam ủy quyền cho Công ty TNHH Quản lý DEEP C thực hiện. Đây là sự kiện quan trọng nhằm thắt chặ‌t hơn nữa qua‌n h‌ệ giữa hai nước Bỉ - Việt Nam, giới thiệu văn hóa, ẩm thực của Vương quốc Bỉ tới người dân Hải Phòng.

Lễ hội bao gồm chuỗi các hoạt động, sự kiện: B.Fest – lễ hội văn hóa và ẩm thực Bỉ 2019, Hội nghị chuyên đề về Logistics, Cảng Hải Phòng 2019 và Buổi hòa nhạc bán cổ điển với chủ đề “Về nhà”.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Paul Jansen, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam cho biết:

“Đây là lần đầu tiên một lễ hội Bỉ với quy mô lớn được tổ chức tại Hải Phòng, giới thiệu với người dân thành phố về văn hóa đặc trưng của Bỉ thông qua sự kết hợp hài hòa giữa bia, đồ ăn và âm nhạc. Trong đó, bia Bỉ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Lễ hội này cũng là cơ hội để tìm hiểu lịch sử thú vị về nguồn gốc bia Bỉ cũng như cách thức và lý do tại sao bia Bỉ lại được ưa chuộng và vinh danh trên khắp thế giới”.

Ông Paul Jansen, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Thanh Sơn
Ông Paul Jansen, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Thanh Sơn

Lễ hội văn hóa ẩm thực Bỉ 2019 (B.Fest) sẽ được tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Tiệp. Tại B.Fest sẽ có hơn 20 loại bia từ các hãng bia danh tiếng của Bỉ như Brewery Roman, Antwerpse Brouw Compagnie, Van Honsebrouck, L’Arogante... được phục vụ trong 3 ngày lễ hội. Ly bia sử dụng tại sự kiện cũng là loại được thiết kế riêng.

Ngay cả phụ nữ và trẻ em cũng có thể đến lễ hội để thưởng thức các loại bia trái cây và bia không cồn. Ngoài ra, còn có các món ăn truyền thống của Bỉ như sô-cô-la, bánh waffles và khoai tây chiên... mang lại những hương vị khó quên của nước Bỉ. Cùng với đó là các màn trình diễn âm nhạc, á‌nh sáng và các trò chơi với các ca sĩ Việt Nam (Tuấn Hưng, Đức Thịnh The Voice), DJ người Bỉ (DJ Jimmy Charles D. Dewit), nghệ sỹ ghi-ta Nhật Bản và nhiều nghệ sĩ khác. Lễ hội mở cửa tự do chào đón tất cả mọi người.

Trong khuôn khổ sự kiện, còn có hội thảo chuyên đề về Logistics và Cảng Hải Phòng 2019 với sự tham dự của hiệp hội các doanh nghiệp và các nhà đầu tư, ngân hàng, đơn vị tư vấn như EuroCham, AmCham, JLL, Hateco, KCN DEEP C... Tại hội nghị, các đại biểu sẽ được thảo luận, tương tác một cách cởi mở và thẳng thắn bởi các chuyên gia tham dự hội nghị không ngần ngại chia sẻ những gì thực sự đang chờ đón trước mỗi quyết định đầu tư. Một điểm nổi bật khác của hội nghị chuyên đề là cách thức có thể tích hợp năng lượng tái tạo vào hệ thống logistic và tối ưu hóa chi phí logistic.

“Trong những lần ghé thăm Hải Phòng gần đây nhất, tôi nhận thấy con người nơi đây rất thân thiện và ngày càng quan tâm, dành tình cảm nhiều hơn tới văn hóa Bỉ, điều đó thôi thúc tôi phải làm gì đó để mang hương vị Bỉ đích thực đến với nơi đây. Chúng tôi đã tổ chức thành công lễ hội bia Bỉ tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong nhiều năm. Không có lý do gì chúng tôi không tiếp nối điều này tại Hải Phòng trong năm 2019 và những năm kế tiếp. Hơn nữa, DEEP C còn là người bạn vô cùng thân thiết của Đại sứ quán Bỉ, là doanh nghiệp có vốn đầu tư của Bỉ lớn nhất tại Việt Nam”, ông Paul Jansen vui mừng chia sẻ lý do Hải Phòng là sự lựa chọn tiếp theo của Lễ hội này tại buổi họp báo.

Buổi họp báo công bố Lễ hội giao lưu văn hóa và kinh tế Việt - Bỉ 2019. Ảnh: Thanh Sơn
Buổi họp báo công bố Lễ hội giao lưu văn hóa và kinh tế Việt - Bỉ 2019. Ảnh: Thanh Sơn

Thông tin tại buổi họp báo, ông Bruno Jaspaert, Tổng Giám đốc Khu Công nghiệp DEEP C cho biết: “Chuỗi sự kiện này thay cho lời cảm ơn của DEEP C gửi tới thành phố Hải Phòng và người dân nơi đây vì đã luôn đồng hành và cùng nhau phát triển trong 22 năm qua. Nhờ sự đón tiếp nồng hậu và những hỗ trợ đặc biệt của thành phố từ năm 1997. DEEP C mới có thể phát triển mạnh mẽ và vượt trội, trở thành một trong những khu công nghiệp lớn nhất Việt Nam. Là dự án lớn nhất của Bỉ tại Việt Nam, DEEP C hi vọng chuỗi sự kiện này sẽ thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đã vốn thân thiết giữa thành phố Hải Phòng và Vương quốc Bỉ, từ đó thu hút thêm nhiều doanh nghiệp từ Bỉ đến với thành phố hơn nữa”.

Lễ hội này là hoạt động giao lưu văn hóa nhằm đem đến cho người dân Hải Phòng hình ảnh sống động và chân thực về văn hóa Bỉ. Thông qua sự kiện này sẽ góp phần quảng bá về tiềm năng kinh tế, văn hóa xã hội, du lịch của thành phố; giới thiệu về văn hóa Bỉ đến người dân thành phố, thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Hải Phòng và đất nước Bỉ, qua đó xúc tiến thu hút đầu tư từ doanh nghiệp nước ngoài vào Khu công nghiệp Deep C nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung.

Ra mắt đoạn đường giao thông từ phế liệu nhựa đầu tiên tại Việt Nam
Hôm nay (1/10), CTCP Khu công nghiệp Đình Vũ (DEEP C) và Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam cùng sự hợp tác, hỗ trợ của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư