Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Lối thoát nào cho trái phiếu Saigon Glory?
Gia Bảo - 16/06/2023 21:41
 
Ngày 13/6/2023, Công ty TNHH Saigon Glory đã gửi công bố thông tin về việc chậm thanh toán gốc của lô trái phiếu SGL-2020.01 lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.
TIN LIÊN QUAN

Theo đó, do thị trường tài chính, thị trường giao dịch bất động sản diễn biến không thuận lợi, dẫn đến Tổ chức phát hành chưa thu xếp kịp nguồn tiền để thanh toán gốc trái phiếu đúng hạn so với kế hoạch.

Công ty TNHH Saigon Glory là chủ đầu tư của dự án Khu văn phòng – thương mại – dịch vụ - căn hộ ở - khách sạn 6 sao và văn phòng khách sạn (Khu Tứ giác Bến Thành), tên thương mại là The Spirit of Saigon. Giữa năm 2020, Saigon Glory đã phát hành 10 lô trái phiếu có mã thứ tự từ SGL-2020.01 đến SGL-2020.10, với tổng giá trị 10.000 tỷ đồng để phát triển dự án. Các lô trái phiếu do Saigon Glory phát hành có kỳ hạn 3 hoặc 5 năm.

Các lô trái phiếu do Saigon Glory phát hành có kỳ hạn 3 hoặc 5 năm

Vì đâu nên nỗi…

Trong cuộc gặp ngày 11/6/2023 vừa qua tại Hà Nội và TP. HCM, Saigon Glory muốn xin ý kiến người sở hữu trái phiếu về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung điều kiện của 5 lô trái phiếu SGL-2020.01 đến SGL-2020. Tuy nhiên, tỷ lệ Người sở hữu trái phiếu đến tham dự của 5 lô Trái phiếu nói trên chỉ đạt từ 60,95% đến 72,74%, chưa đủ điều kiện 75% tổng mệnh giá trái phiếu để tổ chức Hội Nghị theo quy định.

Dự án Tứ Giác Bến Thành “The Spirit of Saigon” được đánh giá là một dự án rất tốt của chủ đầu tư uy tín và được quản lý tài sản đảm bảo cũng bởi một ngân hàng hàng đầu

Chia sẻ về điều này, ông Vũ Quang Bảo – Chủ tịch Saigon Glory cho biết rất lấy làm tiếc khi Tổ chức phát hành đã không có được cơ hội để chia sẻ và thông tin đầy đủ về kế hoạch phát triển, kinh doanh dự án Tứ giác Bến Thành và các phương án tài chính để tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của Tổ chức phát hành với Người sở hữu trái phiếu. Do vậy, từ ngày 16/6/2023 Công ty TNHH Saigon Glory tổ chức lấy ý kiến người sở hữu trái phiếu bằng văn bản về việc điều chỉnh ngày đáo hạn trái phiếu của các lô SGL-2020.01, SGL-2020.02, SGL-2020.03, SGL-2020.04, SGL-2020.05 và đề xuất áp dụng lãi suất cố định kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2023 cho đến khi đáo hạn là 10,5%/ năm.

Có thể nói, từ năm 2020, đặc biệt là giai đoạn từ năm 2022 đến nay là khoảng thời gian đầy thách thức đối với nền kinh tế toàn cầu nói chung cũng như nền kinh tế Việt Nam nói riêng. Tình hình kinh tế thế giới có những biến động lớn; chiến tranh và lạm phát, đặc biệt hậu quả của đại dịch Covid-19, cùng với chính sách thắt chặt nguồn vốn tín dụng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường tài chính và bất động sản tại Việt Nam. Mặc dù phải đối diện với khó khăn chung, nhưng với nỗ lực cao nhất của Tổ chức phát hành, Công ty Saigon Glory đã hoàn thành đầy đủ, đúng hạn đối với các kỳ thanh toán lãi của các lô Trái phiếu, với tổng số tiền lãi đã trả gần 3.100 tỷ đồng. Riêng trong năm 2022, Saigon Glory đã có 40 đợt thanh toán lãi trái phiếu với tổng số tiền là 1.100 tỷ đồng”- ông Vũ Quang Bảo cho biết.

Đến thời điểm hiện tại, Saigon Glory cho biết chưa thể có nguồn tài chính để thanh toán ngay tiền gốc của các lô Trái phiếu. Để có đủ thời gian sắp xếp và thực hiện kế hoạch phát triển, kinh doanh, bán hàng của dự án nhằm có nguồn thu thanh toán Trái phiếu, Saigon Glory đề xuất người sở hữu trái phiếu cho phép được gia hạn việc thanh toán gốc trái phiếu theo phân kỳ.

Một bàn tay không tạo nên tiếng vỗ

Thời gian qua, Chính phủ cũng đã vào cuộc chỉ đạo tháo gỡ cho nền kinh tế. Nhờ vậy, các khó khăn của lĩnh vực bất động sản, của thị trường tài chính dần được cởi nút thắt, nhưng cũng cần phải có độ trễ cho thời gian hồi phục. Trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 8/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã nhấn mạnh: "Kịp thời chỉ đạo, làm sao để hoàn thiện căn cứ pháp lý, tháo gỡ vướng mắc cho thị trường hoạt động thông suốt và hiệu quả; ban hành, sửa đổi nhiều nghị định, như Nghị định 65, Nghị định 08... Trong bất động sản cũng chỉ đạo chi tiết những dự án. Gần đây, tín hiệu của thị trường trái phiếu doanh nghiệp dù không còn khó khăn nhưng việc phát hành, thanh toán bằng hình thức như bằng tài sản hoặc gia hạn thời hạn đáo hạn. Trong quý I vừa qua, dù còn khó khăn nhưng các doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính đã ổn định tình hình, tiếp tục chỉ đạo để tháo gỡ khó khăn".

Đối mặt với khó khăn, Saigon Glory cho biết đã và đang nỗ lực làm việc để cơ cấu lại tài sản, rà soát, cân đối lại dòng tiền và các nguồn tài chính, ưu tiên mọi nguồn lực cho việc tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng dự án. “Chúng tôi hiểu rằng những nguyên nhân khách quan về kinh tế, chính trị, xã hội nói trên không chỉ tạo ra khó khăn với các doanh nghiệp, trong đó có Tổ chức phát hànhnó cũng đã mang lại rất nhiều áp lực, khó khăn cho người sở hữu trái phiếu. Cũng như hầu hết các Doanh nghiệp khác, Saigon Glory cần có thời gian để sắp xếp, xoay chuyển tình thế trong giai đoạn khó khăn này quyết tâm đặt mục tiêu kế hoạch hoàn thành dự án vào cuối năm 2025”- ông Bảo chia sẻ.

Theo các chuyên gia, giãn, kéo dài thời gian đáo hạn trái phiếu để doanh nghiệp có thể gỡ vướng pháp lý, khôi phục dòng tiền kinh doanh và trả nợ đang là giải pháp được nhiều bên lựa chọn. Nếu đẩy doanh nghiệp vào chỗ kiệt quệ nguồn lực để trả nợ có thể tạo ra các hệ quả đổ vỡ không đáng có. Chia sẻ với báo chí, ông Vũ Duy Khánh - Giám đốc Phân tích đầu tư, Công ty CP Chứng khoán Smart Invest cho biết: "Trong tình thế này, nếu trái chủ không gia hạn thì họ khó có thể nhận lại tiền ngay ngắn hạn. Tất nhiên một số doanh nghiệp họ vẫn cố xoay xở nhưng khả năng là thấp, nguồn lực nếu có thì họ vẫn cần tập trung phát triển sản phẩm, chờ chu kỳ mới và bán ra hơn".

Tọa lạc tại vị trí đắc địa bậc nhất trung tâm Sài Gòn với 4 mặt tiền đường Lê Thị Hồng Gấm – Calmette – Phạm Ngũ Lão – Phó Đức Chính, đối diện chợ Bến Thành và kết nối với Ga Metro Bến Thành, Dự án Tứ Giác Bến Thành “The Spirit of Saigon” được đánh giá là một dự án rất tốt của chủ đầu tư uy tín và được quản lý tài sản đảm bảo cũng bởi một ngân hàng hàng đầu.

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia, nếu các lô Trái phiếu không được người sở hữu trái phiếu cho phép gia hạn mà buộc phải thực hiện bước xử lý tài sản bảo đảm thì sẽ là một thiệt hại lớn và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của chính người sở hữu trái phiếu, chưa kể đến thủ tục xử lý tài sản bảo đảm có thể kéo dài, quy trình phức tạp đối với những tài sản còn đang xây dựng dở dang.

Với hiện trạng hiện nay của Dự án thì việc được người sở hữu trái phiếu gia hạn là con đường duy nhất, khả thi nhất để Tổ chức phát hành có thể tiếp tục triển khai phương án xây dựng, kinh doanh và có thời gian tái cấu trúc tài chính của Dự án cũng như các tài sản khác. Cùng với sự nỗ lực không ngừng của toàn thể Lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, chúng tôi tin tưởng rằng Công ty sẽ vượt qua những khó khăn, thách thức trước mắt để sớm mua lại các lô Trái phiếu theo đúng kế hoạch, tiến độ như nội dung tại Phiếu lấy ý kiến đã gửi đến quý trái chủ” – ông Bảo cho biết.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư