Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 12 năm 2021, 21:37:30
Sôi động giao dịch nhà đầu tư ngoại:
Lotte rút khỏi Bibica sau 13 năm, công ty thuộc SCG Group và Toyota mua cổ phần doanh nghiệp Việt
Thanh Thủy - 27/12/2020 10:32
 
Tuần qua đánh dấu sự rút lui của Lotte sau 13 năm đầu tư tại Bibica. Cũng thời gian này, thị trường cũng chứng kiến các thương vụ Tây mua Ta trên sàn chứng khoán.

Ngày 24/12, Lotte Corporation đã đăng ký bán toàn bộ gần 6,8 triệu cổ phiếu, tương đương 44,03% vốn CTCP Bibica (mã BBC-HoSE). Giao dịch dự kiến từ 29/12/2020 đến 27/1/2021 thực hiện theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận. 

Nếu giao dịch được thực hiện thành công, Lotte sẽ rút khỏi Bibica sau 13 năm đầu tư. Từ cuối năm 2007, hai bên đã ký hợp tác chiến lược, đồng thời, doanh nghiệp bánh kẹo Việt phát hành mới và bán 30% vốn (4,6 triệu cổ phiếu) cho tập đoàn Hàn Quốc. Lotte tiếp tục mua thêm cổ phiếu BBC, qua đó nâng sở hữu lên hơn 44%. 

Từ tháng 7/2019, HĐQT The PAN Group (mã PAN-sàn HoSE) đang nắm giữ 50,07% vốn điều lệ Bibica thông qua công ty con PAN Food đã phê duyệt phương án chào mua công khai cổ phiếu BBC của CTCP Bibica. Giá chào mua dự kiến được công bố khi đó là 68.500 đồng/cổ phiếu với số cổ phần mục tiêu là hơn 7,7 triệu cổ phiếu, tương đương toàn bộ số cổ phần còn lại của Bibica do các cổ đông khác nắm.

Nếu mua lại cổ phần từ Bibica từ Lotte, The PAN Group có thể nâng sở hữu lên 94,1%, tiến gần tham vọng mua trọn 100% vốn Bibica. Cổ phiếu BBC hiện vẫn ở vùng thấp hơn giá dự kiến mà PAN đề ra một năm trước. Ước tính theo mức giá đóng cửa hôm 25/12 (62.000 đồng/cổ phiếu), Lotte có thể thu về gần 422 tỷ đồng.

Hơn 10 năm đầu tư, câu chuyện nội chiến tại Bibica từng tốn không ít giấy mực khi nhà đầu tư từ Hàn Quốc này mong muốn nhiều hơn vai trò cổ đông chiến lược và từng có thời điểm muốn đổi tên công ty sang Lotte-Bibica. Tất nhiên, trong khoảng thời gian này, không thể bỏ qua đóng góp của nhà đầu tư ngoại này với sự phát triển của Bibica  ở thời điểm hiện tại về mặt tài chính trong việc đầu tư xây dựng nhãn hàng và dây chuyền sản xuất và công tác xuất khẩu.

Việc không thể nắm giữ tỷ lệ chi phối tại Bibica như nhiều thương vụ M&A khác của tập đoàn này nhiều khả năng cũng là một trong các nguyên nhân Lotte rút khỏi Bibica.

Trái với động thái thoái vốn của Bibica, ngày 22/12, TCG Solutions thuộc quản lý của Thai Containers Group - công ty thành viên của SCG Group (Thái Lan) thông báo đã mua lại gần 12,1 triệu cổ phiếu SVI, tương đương 94,11% vốn Công ty Bao bì Biên Hòa. Giao dịch được thực hiện qua Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) giữa TCG Solutions và 28 nhà đầu tư. Danh sách các cổ đông bán ra gồm 3 tổ chức liên quan đến Chứng khoán SSI, còn lại là các cá nhân.

Giao dịch trên VSD sẽ không chịu giới hạn về biên độ giá. Tuy nhiên, tạm ước tính theo giá khớp lệnh đóng cửa tại ngày chuyển sở hữu, số tiền SCG Group chi ra có thể quanh khoảng 1.200 tỷ đồng.

Việc sở hữu SVI giúp SCG Group củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực công nghiệp. Trước đó, tập đoàn này từng liên doanh với Rengo (Nhật Bản) thành lập Công ty Giấy Kraft Vina - nhà sản xuất bao bì lớn nhất tại Việt Nam. Công ty Công nghiệp Tân Á, Công ty Bao bì AP, Công ty Sản xuất Bao bì Alcamax và Công ty Packamex cũng là thành viên của SCG Group.

Toyota Tsusho Corporation, một công ty thuộc Toyota , cũng vừa thông báo sẽ mua lại gần 17,5 triệu cổ phiếu ND2 trên sàn UPCoM để nắm giữ 35% vốn CTCP Đầu tư và Phát triển Điện Miền Bắc 2.

Trước đó, cổ đông lớn của ND2 là Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đăng ký bán đúng lượng cổ phiếu trên, qua đó giảm tỷ lệ sở hữu từ mức 73,24% hiện tại xuống còn 38,24%. Giao dịch dự kiến sẽ được thực hiện trong thời gian 24/12/2020-22/01/2021.

Dù đợt chuyển nhượng cổ phiếu chưa chính thức diễn ra, người từ Toyota đã sớm có mặt tại ND2. Giữa tháng 12/2020, ND2 đã tổ chức xong cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường để bầu ra nhân sự mới gồm ông Katsuhito Miyajima - Ủy viên Hội đồng Quản trị, ông Yasuke Takahashi, Ủy viên Hội đồng Quản trị và ông Kenichi Suzuki - thành viên BKS của Điện Miền Bắc 2. Cả ba nhân sự trên đều là cán bộ, nhân viên của Toyota Tsusho.

Thoái vốn, mỗi “ông lớn” địa ốc một ngã rẽ
Trong khi IDICO và CC1 đã thoái vốn nhà nước thành công, mở ra cơ hội hồi sinh, thì Sông Hồng và Hancorp vẫn chưa nhìn thấy “ánh sáng cuối đường...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư